Ý nghĩa cả đồ chơi có phải chỉ là giải trí?

Ai cũng nghĩ rằng đồ chơi chỉ có tác dụng làm trẻ vui vẻ, giúp cha mẹ có thêm thời gian làm việc khác. Vậy đồ chơi có đơn giản chỉ là để giải trí hay không?

Đồ chơi trẻ em từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết của vô số thế hệ trẻ em trên toàn thế giới. Nhìn lũ trẻ chơi với đồ chơi, chúng ta ai cũng nghĩ rằng đồ chơi chỉ có tác dụng làm cho trẻ vui vẻ, giúp cha mẹ có thêm thời gian làm việc khác khi trẻ đang hí hoáy chơi với đồ chơi một mình. Vậy đồ chơi có đơn giản chỉ là để giải trí?

Nhiều cuộc nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm chứng vấn đề này và kết quả đã được làm sáng tỏ. Đồ chơi không chỉ có tác dụng giúp trẻ giải trí, vui chơi mà còn hỗ trợ bé học được nhiều điều mới mẻ và bổ ích từ thế giới xung quanh. Hơn nữa bé cũng sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng cần thiết phục vụ cho cuộc sống sau này.

Thông qua việc lựa chọn những đồ chơi an toàn cho bé nhằm giúp trẻ phát triển thể chất cũng như khả năng xã hội và trí tuệ, bố mẹ sẽ góp phần khuyến khích trẻ học tập hiệu quả thông qua trò chơi. Có thể nói, đồ chơi là công cụ giúp trẻ phát triển tính sáng tạo, đồng thời xây dựng lòng tự trọng và hợp tác hữu nghị.

Ý nghĩa cả đồ chơi có phải chỉ là giải trí?

Ý nghĩa cả đồ chơi có phải chỉ là giải trí?

Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con tự khám phá những ưu điểm của bản thân thông qua các trò chơi khám phá vui nhộn. Một số trò chơi mà trẻ tự chơi như búp bê,  các bộ nam châm, các bộ đồ chơi khoa học sẽ giúp bé học hỏi được các bài học quan trọng về tinh thần trách nhiệm và các giá trị cũng như sự tôn trọng người khác.

Ngoài ra, đồ chơi cũng giúp trẻ xây dựng lòng tự tôn thông qua đồ chơi làm  từ các vật liệu nghệ thuật, đồ chơi xây dựng theo mẫu hay các đồ chơi xây dựng. Những đồ chơi này sẽ giúp bé thêm tự tin, xây dựng niềm tự hào trong trẻ khi tự tạo ra sản phẩm của mình.

Một số loại đồ chơi giúp bé phát triển trí tưởng tượng phong phú có thể kể đến như các bộ đồ chơi nấu ăn, các đồ dùng để bé vừa tưởng tượng vừa chơi. Chúng cũng có thể là một bộ đồ hoá trang công chúa hoặc người nhện mà bé thích trên ti vi.

Hơn nữa, một vài loại đồ chơi còn kích thích trẻ suy nghĩ, suy diễn nhờ vào tính logic giúp trẻ có suy nghĩ độc lập và tự đưa ra quyết định cho bản thân. Đó có thể là các bộ đồ chơi ghép hình, bộ đồ chơi xây dựng hay các bộ đồ chơi rèn luyện trí nhớ.

Ý nghĩa cả đồ chơi có phải chỉ là giải trí?

Ý nghĩa cả đồ chơi có phải chỉ là giải trí?

Bộ đồ chơi rèn luyện trí nhớ có các cặp quân bài có hình giống nhau, bé sẽ úp các quân bài xuống rồi lật lên từng đôi một, mục đích là để lấy được cặp bài có hình giống nhau. Ngoài việc cho bé chơi với đồ chơi ngay từ nhỏ, cha mẹ cũng nên thường xuyên đưa bé ra ngoài dạo chơi bằng xe đẩy để bé được tiếp xúc với thiên nhiên.

Những loại đồ chơi mà các thành viên trong gia đình có thể cùng chơi sẽ giúp bé xây dựng các kỹ năng xã hội và làm tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Hãy lựa chọn các bộ đồ chơi như quần áo hoá trang, cá ngựa, các môn thể thao hay các ô tô điều khiển bằng pin.

Cha mẹ hoàn toàn có thể khuyến khích trẻ hợp tác với bạn bè hay các bạn cùng trang lứa thông qua đồ chơi trẻ em. Những kỹ năng giao tiếp nhóm của con sẽ được cải thiện dễ dàng thông qua các trò chơi thể thao, bộ thí nghiệm hoá học hay bộ đồ chơi bác sĩ.

Những loại đồ chơi vận động ngoài trời cùng với xe đạp hoặc xe ba bánh giúp trẻ đi, chạy, nhảy hay leo trèo sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều trong việc phát triển các cơ bắp lớn và khả năng giữ thăng bằng, giúp bé có cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Còn những loại đồ chơi phối hợp giữa tay và mắt sẽ giúp trẻ phát triển vận động tinh do chúng đòi hỏi trẻ phải khéo léo khi chơi. hãy khuyến khích bé tham gia các hoạt động như viết, vẽ hay ghép hình, xếp hình, nặn đất nặn.

Đồ chơi cũng góp phần hỗ trợ các kỹ năng ngôn ngữ, kích thích trẻ nghe, nói và đồ chơi phát ra âm thanh để trẻ nghe và bắt chước có thể là các dụng cụ âm nhạc đồ chơi hoặc điện thoại đồ chơi cho trẻ.

Nhóm đồ chơi dạy trẻ sơ sinh và trẻ ở lứa tuổi tập đi 1 - 3 tuổi tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua các vật liệu khác nhau và các hoạt động nếm, mùi giúp bé phát triển giác quan hiệu quả. Bạn có thể chọn đất sáp, các chất liệu vải khác nhau, các bề mặt khác nhau, các hình khối và hình dạng khác nhau.

Qua đó ta thấy đồ chơi không chỉ là những vật vô tri mà chúng còn giúp trẻ nhận biết thế giới xung quanh, trẻ sẽ học hỏi nhiểu điều qua việc vừa chơi vừa học. Chính vì thế, việc chọn lựa cho con mình những món đồ chơi thích hợp sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn và cũng là một món quà rất có ý nghĩa mà cha mẹ dành tăng cho con cái của mình.

Xem thêm: Đồ chơi cho bé cực rẻ nhưng cũng cực độc

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: