Xử lí thế nào khi trẻ nhỏ có những câu hỏi vô nghĩa

Với những câu hỏi vô nghĩa của bé cha mẹ hãy tìm những cách giải thích thật thông minh và không nên né tránh.

Trong bất cứ hoạt động nào trẻ nhỏ cũng luôn có rất nhiều thắc mắc. Từ việc sử dụng đồ chơi cho bé cho tới ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đều có thể nảy sinh câu hỏi. Với trường hợp đó cha mẹ không nên né tránh mà phải tìm những câu trả lời phù hợp nhất. Đôi khi người lớn cảm thấy thật phiền phức với những câu hỏi vô nghĩa nhưng hãy thật kiên trì cùng trẻ. Vì những bé càng hỏi nhiều thì thể hiện rằng trí tuệ của bé rất phát triển.

Trẻ thường xuyên có những câu hỏi rất vô nghĩa trong bất cứ trường hợp nào​

Trẻ thường xuyên có những câu hỏi rất vô nghĩa trong bất cứ trường hợp nào​

Trẻ tò mò về thế giới xung quanh là chuyện hết sức bình thường mà hầu hết đứa trẻ nào cũng như vậy. Đôi khi bé hỏi đến tận cùng của vấn đề mà chính cha mẹ cũng không biết nên giải thích sao cho phải. Ví dụ xe đẩy cho bé để làm gì? Nếu trả lời là để mẹ đỡ vất vả hơn khi bế em, trẻ sẽ hỏi tiếp “ tại sao bế em lại vất vả” rồi “ tại sao lại mẹ lại mệt” kèm theo vô vàn những câu hỏi khác. Mỗi khi bé hỏi như vậy cha mẹ nên nắm bắt ngay lấy cơ hội để thử tìm hiểu và thử thách trí thông minh của trẻ.

Không nhất thiết mọi câu trả lời phải theo đúng cách hiểu của người lớn, bạn nên làm cách nào đó để giải thích theo chiều hướng suy nghĩ của trẻ, phù hợp với độ tuổi và khả năng tư duy. Có đôi lúc dù đã biết câu trả lời nhưng bé vẫn chưa thỏa mãn và hỏi đi hỏi lại nhiều lần vì nó chưa phù hợp với ý của bé. Bởi vậy với mỗi câu hỏi cha mẹ đừng nên trả lời vội, nên dành cho bé thời gian suy nghĩ, kích thích khả năng tư duy rồi sau đó mới đưa ra đáp án. Khi bé trả lời đúng hãy dành những lời động viên, khích lệ kịp thời giúp trẻ thêm tự tin hơn.

Ngoài ra mỗi lần đặt ra câu hỏi bạn có thể trả vờ không biết và gợi ý bé đi hỏi bố, ông bà hay cô giáo. Làm như vậy sẽ tạo ra cơ hội cho bé tương tác với mọi người xung quanh và dạy cho trẻ cách tìm kiếm thông tin. Sau này bé sẽ có thói quen tốt là tự tìm hiểu trước rồi mới đi hỏi người khác. Với bất kì tình huống nào cũng nên cùng trẻ giải quyết triệt để thay vì việc né tránh và không quan tâm tới câu hỏi của bé.

Có vô vàn những câu hỏi được bé đặt ra hàng ngày

Có vô vàn những câu hỏi được bé đặt ra hàng ngày​

Có một cách khác để cha mẹ giải quyết tình huống là không nên trực tiếp đưa ra câu trả lời. Hãy kể một vài câu chuyện có nội dung liên quan sau đó rút ra ý nghĩa và bài học rồi từ đó mới giải thích câu hỏi của trẻ. Cách này khiến bé nhớ được lâu hơn, đồng thời tự đúc kết thành bài học cho bản thân mình. Điều quan trọng là cha mẹ cần có một thái độ nhẹ nhàng, chân thành muốn trả lời cho con thì bé mới cảm nhận được câu hỏi của mình được chú ý.

Xem thêm: Bài học đắt giá cho những bậc phụ huynh bận rộn

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: