Xây dựng thói quen tốt giúp con thành đạt hơn

Thành đạt là kết quả của một quá trình phấn đấu và rèn giũa, để giúp con thành đạt hơn thì bố mẹ cần là người xây dựng cho con những thói quen tốt.

Thành đạt là kết quả của một quá trình phấn đấu và rèn giũa ngay từ khi còn nhỏ, để giúp con thành đạt hơn trong tương lai thì bố mẹ cần là người xây dựng cho con những thói quen tốt. Cùng điểm qua những thói quen tốt để hỗ trợ con và làm lên thành đạt sau này cho con dưới đây nhé.

1. Làm chủ bản thân

Làm chủ bản thân tức à giúp con tự chịu trách nhiệm trước những hành động và cảm xúc của mình. Hãy dạy bé cách làm chủ hành vi, cảm xúc và thái độ của bé, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho những người xung quanh. Thói quen tốt này sẽ khiến bé vâng lời, làm những việc tốt ngay cả những lúc không có người giám sát bên cạnh.

Chỉ cần học được thói quen này, con sẽ trở nên tự tin hơn, hoàn thành tốt công việc của mình. Bố mẹ có thể tự rèn cho con thói quen này bằng cách dạy con biết xin lỗi khi làm sai, tự mình làm những việc nhỏ như mặc quần áo, đi giày dép, đồng thời bố mẹ cũng cần tôn trọng và lắng nghe suy nghĩ của con, không nên áp đặt.

Xây dựng thói quen tốt giúp con thành đạt hơn

Xây dựng thói quen tốt giúp con thành đạt hơn

2. Có mục tiêu và luôn chuẩn bị trước

Hãy dạy cho bé cách tự lập mục tiêu và tự lên kế hoạch cho bản thân. Từ đó con sẽ chuẩn bị tốt hơn khi muốn làm một việc gì đó và hiểu được rằng chính những lựa chọn ở thời điểm hiện tại quyết định đến tương lai của mình. Hãy hướng dẫn con viết những mục tiêu ra giấy, chia thành những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Chẳng hạn như trong buổi sáng nay con cần phải vẽ xong bức tranh, dọn dẹp đống đồ chơi, cất chiếc xe đẩy cho bé về đúng chỗ, trung hạn là hoàn thành bài tập nộp cho cô giáo vào cuối tuần, dài hạn hơn là phấn đấu đạt học sinh giỏi cuối kỳ. Bố mẹ cũng đừng quên trò chuyện với con về những dự định cho tương lai như con sẽ làm gì khi lớn lên và lập kế hoạch cho mục tiêu đó.

3. Biết sắp xếp các công việc

Bố mẹ cần giúp bé xác định việc nào quan trọng và cần làm trước, việc nào có thể làm sau dựa trên mức độ quan trọng và khẩn cấp của từng việc. Ví dụ như ăn tối xong con mới được chơi đồ chơi an toàn cho bé. Khi có thói quen này con sẽ tự biết tập trung hơn vào từng công việc cụ thể trong một thời điểm nhất định, không bị phân tâm bởi những thứ khác.

Bé cũng biết dành thời gian cho những việc quan trọng. Đây được coi là một thói quen rất khó xây dựng bởi ngay cả bố mẹ cũng không thể duy trì thói quen này được. Đơn giản bởi chúng ta luôn muốn thực hiện những việc dễ, đơn giản và mình thích hơn là làm những việc trong kế hoạch. Nếu muốn rèn thói quen này cho con thì bạn cần nói rõ ràng cho con hiểu rằng con cần làm cả những việc con không thích.

4. Tư duy cùng thắng

Hãy dạy bé rằng bé cần nghĩ đến lợi ích của những người khác chứ không phải chỉ ích kỷ nghĩ cho bản thân mình. Một khi xảy ra mâu thuẫn với người khác, bố mẹ cần giúp bé suy nghĩ về việc làm sao để hai bên cùng vui vẻ và đều có lợi. Chỉ cần rèn được thói quen này, con sẽ tử tế và luôn biết hành động để giúp người khác vui vẻ và chính bé cũng sẽ vui vẻ hơn.

Xây dựng thói quen tốt giúp con thành đạt hơn

Xây dựng thói quen tốt giúp con thành đạt hơn

Ví dụ như khi bé và bạn của bé tranh nhau một món đồ chơi như chiếc xe đạp trẻ em chẳng hạn, hãy nghĩ ra giải pháp để 2 bé cùng chơi với nhau, đơn giản như một bé đạp xe còn một bé là người dẫn đường phía trước chẳng hạn, sau đó thì các bé có thể đổi vai cho nhau. Chỉ cần như vậy là cả hai sẽ cùng vui vẻ.

5. Lắng nghe và chia sẻ

Bất kỳ ai cũng có nhu cầu được chia sẻ, được thấu hiểu. Do đó bạn hãy giúp bé hiểu được rằng lắng nghe và thấu hiểu có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với mỗi người. Hãy dạy bé biết tôn trọng ý kiến của người khác ngay cả khi nó trái ngược hoàn toàn với ý kiến của bé, cách chia sẻ, lắng nghe và để tâm vào cảm xúc của người khác.

Con cũng cần học được cách tìm kiếm sự giúp đỡ mỗi khi gặp phải khó khăn không thể tự mình giải quyết. Trên thực tế có một số người lắng nghe không phải để thấu hiểu mà là để áp đặt hay đáp trả lại ngay cả chính bạn cũng đôi lần như vậy. Nếu không thấu hiểu thì chúng ta rất khó để tìm ra tiếng nói chung, tìm cách giải quyết vấn đề.

6. Hòa đồng và hợp tác

Những điểm mạnh của người khác là điều bé cần coi trọng và học hỏi chứ không phải ganh tị, biết tham khảo ý kiến từ người khác là điều cần thiết. Thông qua đó bé sẽ hòa đồng hơn, biết hoạt động nhóm và dễ dàng hợp tác. Bố mẹ có thể dạy cho con thói quen này thông qua việc bé viết ra điểm mạnh của mình và những điểm mạnh mà bé cảm thấy người khác làm tốt hơn bé.

7. Rèn giũa bản thân

Việc chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng và bố mẹ cần dạy con cách an uống, nghỉ ngơi và rèn luyện thể thao một cách khoa học. Đồng thời bạn cũng cần dạy bé cách cân bằng thời gian học tập, chơi đùa với thời gian dành cho gia đình và bạn bè. Bé sẽ tự biết nỗ lực để làm mới bản thân mình bằng cách học hỏi không ngừng những cái mới, cái hay.

Đây là thói quen có ý nghĩa bao trùm tất cả nên cha mẹ cần chú trọng xây dựng thói quen này hơn. Chỉ cần có những thói quen này con sẽ dễ dàng hòa đồng, hợp tác và nỗ lực không ngừng để thành đạt hơn trong tương lai.

Xem thêm: Những đồ dùng cho trẻ em của Trung Quốc được Mỹ cảnh báo gây chết người

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: