Vui chơi cùng bé trong năm đầu đời như thế nào?

Với sáng tạo của mình cha mẹ hãy tham gia cùng bé trong những trò chơi thú vị ngay từ những ngày đầu để bé linh hoạt hơn, học được nhiều kỹ năng hơn nhé.

Những hoạt động thường ngày chính là các yếu tố đóng góp cho quá trình nhận thức của trẻ. Thông qua sự tinh tế, sáng tạo của mình cha mẹ có thể tham gia cùng bé trong những trò chơi thú vị ngay từ những ngày đầu để bé trở nên linh hoạt hơn, học được nhiều kỹ năng phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Dưới đây là những trò chơi cho bé được chia thành các giai đoạn khác nhau một cách cụ thể, cha mẹ có thể dựa vào đó để vui chơi cùng bé hiệu quả nhất.

1. Bé từ 0 - 3 tháng

Khả năng nhận thức của bé về thế giới xung quanh trong giai đoạn này phụ thuộc chủ yếu vào các giác quan như tai, mắt, mũi, miệng và tay. Ở khoảng cách 20 cm, bé sẽ có thể nhìn mọi thứ một cách dễ dàng, bé cũng đã có thể đánh hơi và thấy quen thuộc với mùi của mẹ cũng như nhận ra giọng nói của mẹ.

Vui chơi cùng bé trong năm đầu đời như thế nào?

Vui chơi cùng bé trong năm đầu đời như thế nào?

Hơn nữa, làn da của bé cũng rất nhạy cảm, bé hoàn toàn có thể cảm nhận được sự vuốt ve, âu yếm và yêu thương của người thân hay những cảm nhận ban đầu về những thứ bé tiếp xúc hàng ngày qua da như xe đẩy trẻ em, nôi, cũi cho bé. Bé cũng rất thích thú với việc vừa tắm vừa chơi và lắng nghe những bản nhạc nhẹ nhàng.

Cách chơi với bé: mẹ có thể chuẩn bị cho bé một ý nước ấm, che chắn phòng tắm thật kỹ và mở một bản nhạc nào đó rồi ôm bé vào phòng tắm trong chiếc khăn bông mềm mại. Mẹ từ từ thả bé xuống nước ấm, nhúng đôi bàn tay rồi đến đôi chân và phần bụng, lưng của bé để bé làm quen từ từ.

Ngoài ra mẹ và bé cũng có thể cùng ngắm nghía các hoạt động thường ngày. Mắt bé luôn mở to và háo hức ngắm nhìn mọi vật xung quanh, những món đồ chơi đầy màu sắc xung quanh sẽ rất hữu ích cho bé phát triển trong giai đoạn này. Thế nhưng mẹ cũng không nên treo quá nhiều đồ chơi màu sắc quanh bé vì có thể làm bé rối loạn màu sắc.

Một cách vui chơi khác với bé là cùng dập dìu bên những giai điệu nhẹ nhàng. Trong 3 tháng này bé đã có thể cảm nhận những bước chân của bạn khi bế bé cùng di chuyển, sự biến chuyển của đôi chân khi bạn chạy, nhảy, cách lắc lư theo điệu nhạc, tiết tấu của giai điệu bé đều có thể cảm nhận được và làm quen với những nhịp điệu.

2. Bé từ 3 đến 6 tháng

Lúc này bé đã có phần nhanh nhẹn và linh hoạt hơn, bé biết cười, cáu giận, biết dùng bàn tay để nắm đồ vật và đưa vào miệng, đôi khi cũng bập bẹ vài từ nhưng chưa rõ. Mẹ nên để bé chơi với những đồ chơi có nhiều màu sắc để làm tăng khả năng linh hoạt cũng như kích thích trí tò mò của bé.

Vui chơi cùng bé trong năm đầu đời như thế nào?

Vui chơi cùng bé trong năm đầu đời như thế nào?

Một số hoạt động vui chơi cùng bé như đôi tất ngộ nghĩnh sẽ rất phù hợp với bé. Mẹ hãy đi cho bé những đôi tất màu sắc, mỗi bên một màu, có thể vẽ thêm những hình ảnh ngộ nghĩnh lên đó để gây ấn tượng cho bé. Tiếp theo mẹ đỡ lưng bé và đặt bé ngồi dưới sàn nhà, sau đó cùng chơi trò rượt đuổi những hình vẽ trên đôi tất của bé.

Xem thêm: Đồ chơi cho bé bằng nhựa có nguy hiểm không?

Bé sẽ bắt chước theo nhưng hành động của mẹ, giúp bé vận động cả cơ thể, phối hợp nhịp nhàng các bộ phận như tay, chân, bụng, lưng để làm theo mẹ. Đây là bài tập hỗ trợ cho bé khi bé tự biết ngồi ở những tháng tiếp theo đấy.

3. Bé từ 6 đến 9 tháng

Bé đã trở nên khéo léo và chuyển động nhanh nhẹn hơn, bé cũng có thể phát âm được một vài từ quen thuộc và sẵn sàng cho những khám phá thú vị có phần mạo hiểm hơn trước. Do vậy những khi chơi cùng bé mẹ cũng cần thay đổi và biến tấu sao cho phù hợp với sự phát triển thể chất và trí não của bé.

Hãy cùng bé chơi trò thổi bóng bóng vào một ngày đẹp trời bên ngoài sân. Với những quả bong bóng màu sắc lơ lửng sẽ khiến bé thích thú cười thật nhiều, mẹ hãy khuyến khích bé đưa tay với những quả bong bóng gần bé, ngay cả khi những quả bong bóng nổ tung gần mặt bé thì mẹ cũng không cần lo lắng gì cả.

Đây là hoạt động giúp cho đôi mắt của bé thêm linh hoạt, chuyển động đôi tay cũng khéo léo hơn. Ngoài ra thì trò chơi căn bếp bí mật cũng là gợi ý không tồi cho mẹ. Theo đó mẹ chỉ cần chỉ cho bé cách nhét một món đồ chơi vào trong chiếc thùng rỗng ở trong bếp, đậy nắp thùng lại và hỏi bé xem món đồ chơi vừa rồi ở đâu.

4. Bé từ 9 đến 12 tháng

Bé đã có thể bò, trườn hay leo trèo một cách dễ dàng nên cha mẹ có thể bắt đầu nghĩ đến việc mua cho bé một chiếc xe ba bánh cho bé được rồi. Bé sẽ rất thích thú với trò chơi vẽ tự do bằng chính những ngón tay của mình. Mẹ hãy đặt trước mắt bé những khổ giấy lớn, nhúng ngón tay bé vào màu nước và cầm tay con để con vẽ những hình đơn giản trên mặt giấy.

Năm đầu đời, bé lớn hơn theo từng tuần tuổi. Ở giai đoạn này, “tài năng” của bé càng “phát lộ”. Bé biết bò, trườn, leo, trèo, thậm chí còn có thể chạy. Và tất nhiên, bé chưa muốn dừng lại, chúng muốn được như bạn. Còn khá nhiều diều lạ lùng diễn ra mà bạn chưa thể hiểu hết được đâu.

Với những trò chơi theo từng giai đoạn này thì chắc chắn bé sẽ được hỗ trợ tối đa để phát triển toàn diện.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: