Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng cho ngành đồ chơi trẻ em

Không chỉ có các nhà sản xuất đồ chơi trong nước mà các nhà sản xuất đồ chơi ở nước ngoài cũng đang ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam hơn.

Như chúng ta đều biết thì Việt Nam là một nước có dân số đông, đi liền với điều đó chính là thị trường đồ dùng dành cho trẻ nhỏ cũng ở mức cao. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây, thị trường tiêu dùng Việt Nam được coi là thị trường tiềm năng cho ngành đồ chơi trẻ em. Khi mà kinh tế phát triển cũng là lúc chúng ta muốn dành cho trẻ nhỏ những sự lựa chọn tốt nhất có thể và đồ chơi trẻ em chính là mặt hàng không thể thiếu.

Không chỉ có các nhà sản xuất đồ chơi trong nước mà các nhà sản xuất đồ chơi ở nước ngoài cũng đang ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam hơn, họ bắt đầu bằng việc mở đại lý tiêu thụ sản phẩm và vạch ra những kế hoạch đầu tư sản xuất tại đây. Tổng số dân nước ta đang ở khoảng 85 triệu người, trong đó thì tỷ lệ trẻ 0 - 14 tuổi đang chiếm tới 36%, chính vì thế mà Việt Nam đang được xem là thị trường tiềm năng cho ngành công nghiệp đồ chơi, đặc biệt là khi mức sống của người dân ngày càng được cải thiện tốt hơn.

Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng cho ngành đồ chơi trẻ em

Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng cho ngành đồ chơi trẻ em

Có thể thấy đồ chơi trẻ em được bán từ các chợ quê ngay ở những vùng nông thôn cho đến các siêu thị, trung tâm thương mại lớn hay vô số những cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ ở trong các ngõ ngách. Không chỉ có thế, mặt hàng này còn chiếm nhiều không gian và gắn liền với tên tuổi của các khu phố hay khu chợ ở các thành phố lớn như Hà Nội với phố Lương Văn Can, Hàng Mã, hay chợ Đồng Xuân, Thành phố Hồ Chí Minh với khu vực Chợ Lớn và Chợ An Đông.

Những con phố hay khu chợ này đặc biệt tấp nập bán mua vào những ngày cuối tuần và những dịp lễ tết. Chủng loại đồ chơi bày bán cũng vô cùng đa dạng, từ những chiếc mặt nạ ngộ nghĩnh được làm từ gỗ, đất nung, tre nứa, vải, giấy bồi, da đến những mô hình các phương tiện giao thông hiện đại như người máy, xe đẩy em bé giá rẻ, máy bay, ô tô.

Mỗi đứa trẻ thường sở hữu rất nhiều đồ chơi và bộ sưu tập đồ chơi được nâng cấp qua mỗi lần sinh nhật, dịp Tết Trung thu và Tết thiếu nhi 1/6. Những người kinh doanh đồ chơi ở chợ Đồng Xuân cho biết họ đang làm ăn phát đạt hơn nhờ vào mức sống của người dân được nâng cao cùng với sự quan tâm dành cho con trẻ cũng tăng cao. Vì thế mà những ngày tết dành cho trẻ em, những loại đồ chơi nhập khẩu và sản xuất trong nước ở khu vực này bán rất chạy, có khi còn hết hàng.

Tính đến nay, ở Việt Nam có khoảng 100 cơ sở trong nước chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em chuyên nghiệp, trong đó bao gồm nhiều loại thú nhồi bông, xe đạp trẻ em, đồ chơi làm bằng gỗ và nhựa đã được người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn cho con họ. Một số hãng đồ chơi nước ngoài cũng dần có chỗ đứng tại thị trường nước ta như hãng sản xuất đồ chơi hàng đầu Nhật Bản có tên Takara Tomy đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em đặt tại Hải Phòng.

Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng cho ngành đồ chơi trẻ em

Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng cho ngành đồ chơi trẻ em

Thế nhưng vẫn có một thực tế là thị trường đồ chơi trẻ em Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu là tiêu thụ hàng Trung Quốc do mẫu mã đẹp, đa dạng lại có giá rất rẻ. Ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi trong nước vắng bóng các tên tuổi lớn và chỉ có thể chiếm một thị phần khá khiêm tốn. Giám đốc Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam ông Lê Duy Tiến cho rằng các nhà khoa học Việt Nam thờ ơ với công nghệ sản xuất đồ chơi trẻ em.

Ông cũng cho biết trong số hơn 2.000 công trình đã đăng ký dự thi Giải thưởng này trong vòng 10 năm qua hầu như không có ý tưởng nào liên quan đến đồ chơi trẻ em, dù cho ban tổ chức đã rất chú trọng khuyến khích trước đó. Trong khi đó, Tổng thư ký Hội Cơ học Việt Nam ông Đỗ Sanh cho rằng chỉ khi doanh nghiệp thực sự vào cuộc và hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của các nhà khoa học thì mới có thể tìm ra hướng đi cho ngành công nghiệp này.

Chính vì thế mà các chuyên gia cũng khuyến nghị về sự cần thiết phải ban hành các quy chuẩn về chất lượng cũng như độ an toàn cho đồ chơi trẻ em bên cạnh việc áp dụng những cơ chế ưu đãi, đồng thời khuyến khích sự hợp tác giữa nhà khoa học và doanh nghiệp để có thể thúc đẩy công nghiệp sản xuất đồ chơi trẻ em phát triển hơn nữa.

Xem thêm: Sự quan trọng của việc giáo dục giới tính với trẻ em

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: