Viêm phổi ở trẻ em nguyên nhân triệu chứng thường gặp

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không, nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách điều trị như thế nào là hiệu quả, an toàn nhất?

Viêm phổi là bệnh hay gặp ở trẻ em, diễn biến của bệnh khá nhanh và rất dễ gây tử vong, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trẻ sẽ sớm khỏi hoàn toàn. Khi có những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm phổi cần đưa bé đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời. Tuyệt đối không cho bé dùng các loại thuốc kháng sinh mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ vừa không chữa khỏi bệnh cho trẻ lại khiến thận của bé bị ảnh hưởng.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi là bệnh có thể lây lan khi bé tiếp xúc với nguồn bệnh thông qua hắt hơi, tiếp xúc gần gũi với người khác. Nếu như việc cho bé đi chơi đi dạo hàng ngày bằng xe đẩy trẻ em hay các phương tiện khác mà không đeo khẩu trang thì việc bé bị lây nhiễm bệnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bệnh viêm phổi ở trẻ có thể do lây nhiễm hoặc do virus, vi khuẩn.

Bệnh viêm phổi ở trẻ có thể do lây nhiễm hoặc do virus, vi khuẩn.​

Bệnh viêm phổi thường do vi khuẩn và virus gây nên, bé có thể lây lan qua chất dịch phát tán từ mũi hoặc miệng người bệnh khi hắt hơi hay thơm bé thậm chí dùng chung cốc uống nước, dụng cụ đựng thức ăn, lây nhiễm qua việc tiếp xúc với món đồ chơi trẻ em ở nơi công cộng hay chính gia đình có người bệnh…

Thói quen ủ ấm cho bé quá mức cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi ở trẻ, thân nhiệt của bé không giống như người lớn  bé sẽ cảm thấy nóng nhanh hơn hay lạnh nhanh hơn. Tùy vào vận động của trẻ mà mặc quần áo cho bé sao cho thích hợp nhất như bé đi ngủ thì nên mặc quần áo vừa phải, thoáng, thấm hút mồ hôi tốt, chăn của bé đắp cũng nên chọn loại thích hợp, tránh ủ ấm quá mức dễ khiến mồ hôi ra nhiều gây ra bệnh cho trẻ. Khi con chơi các món đồ chơi vận động, chạy nhảy nhiều cơ thể ra nhiều mồ hôi cũng cần lau khô ngay, tránh để mồ hôi của bé ra nhiều gây lạnh cho trẻ.

2. Triệu chứng thường gặp ở trẻ bị viêm phổi

Đối với trẻ thì sốt là hiện tượng thường gặp khi bị viêm phổi kèm theo đó là mệt mỏi, ăn kém, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, ho khan hoặc ho có đờm xanh, khó thở. Nếu bé sốt cao kéo dài cần đưa ngay tới các cơ sở y tế gần nhất để được tham khám.

Trẻ bị viêm phổi nhịp thở nhanh hơn so với trẻ bình thường, co rút ngực.

Trẻ bị viêm phổi nhịp thở nhanh hơn so với trẻ bình thường, co rút ngực.​

Nhịp thở của trẻ nhanh hơn so với lứa tuổi: dưới 2 tháng tuổi ≥ 60 lần/phút, từ 2 tháng đến 12 tháng ≥ 50lần/phút, từ 1-5 tuổi  ≥ 40lần/phút, từ 5 tuổi trở lên > 30 lần/phút.

Trẻ thở rút lõm lồng ngực: nếu trẻ có triệu trứng thở rút lõm lồng ngực thì đây là triệu trứng của bệnh viêm phổi nặng, có thể quan sát thấy phần dưới lồng ngực khi trẻ hít vào, chỉ phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là hiện tượng rút lõm lồng ngực của bệnh viêm phổi.

Cơ thể của trẻ tím tái: có thể nhận biết triệu chứng ở mặt, chân, tay cho đến toàn thân có biểu hiện nhợt nhạt, tím tái lại thì đây chính là dấu hiệu của rối loạn hô hấp. Trẻ có hiện tượng này có nghĩ là đang viêm phổi nặng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngoài ra trẻ còn có các biểu hiện khác như khó thở, khò khè, đau ngực, có thể dau ít hay nhiều tùy vào mức độ của bệnh, môi của trẻ khô, bé chán ăn và có thể nằm nhiều hơn, sức đề kháng và sức khỏe của trẻ suy giảm nhanh.

Xem thêm: Viêm họng cấp ở trẻ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: