Vì sao trẻ thường không nghe lời cha mẹ?

Nguyên nhân vì sao bé lại không nghe lời, không làm theo những gì bố mẹ muốn sẽ được Subin.vn chia sẻ ngay dưới đây!

1. Bố mẹ cũng thường xuyên không lắng nghe bé

Bố mẹ hay những người thân chính là tấm gương để bé nhìn vào, nếu như bố mẹ thường xuyên không nghe trẻ hoặc bận làm các công việc riêng mà phớt lờ những nhu cầu chính đáng của con thì khó làng mà bé học được cách nghe lời và chú ý những gì bố mẹ nói.

Thường thấy trong xã hội hiện nay là tình trạng bố mẹ quá tập trung vào công việc hoặc các món đồ công nghệ mà quên mất bé đang ở bên cạnh, vậy thì tại sao bố mẹ lại đòi hỏi bé phải lắng nghe hoặc tập trung nghe nghe bố mẹ nói khi mà bố mẹ không hề làm như vậy với trẻ mọi ngơi mọi lúc.

Hãy dành thật nhiều thời gian bên con như chơi cùng con  như chơi đồ chơi, chơi nhà bóng cho bé hoặc rất nhiêu món đồ chơi mà bé yêu thích, lắng nghe điều con muốn nói và không ngừng trò chuyện với trẻ như vậy bố mẹ sẽ nhận được sự hợp tác từ trẻ mỗi khi nói chuyện với conữ

2. Bố mẹ sử dụng những từ làm bé cảm thấy sợ

Những từ như “Con” “Nếu” “Tại sao” sử dụng thường xuyên với trẻ sẽ khiến con cảm thấy áp lực có khi bé sẽ cảm thấy rất sợ hãi. Ví dụ như “ Con chẳng bao giờ ngoan và nghe lời mẹ cả” “ Nếu con không làm theo lời mẹ nói thì sẽ…” hoặc “ Tại sao con lại không làm như mẹ nói…” bé sẽ có cảm giác như bé đang bị đe dọa hay buộc bé phải giải thích về những hành động của mình.

Cần nghe và tôn trọng trẻ để con có thể ngoan ngoãn nghe lời.

Cần nghe và tôn trọng trẻ để con có thể ngoan ngoãn nghe lời.​

Thay vì liên tục nói những từ trên bố mẹ có thể hỏi ý kiến con và lắng nghe sự chia sẻ của bé, bố mẹ sẽ nhận được lý do chính đáng từ trẻ. Ví như mẹ có thể nói với bé: “ Theo con thì nên thực hiện lời mẹ nói như thế nào?” hoặc  để cho trẻ lựa chọn thay vì ép trẻ thực hiện “ Con muốn chơi xe đạp cho bé hay là con muốn đi bộ?” chắc chắn bé sẽ cảm thấy thích thú và đưa ra sự lựa chọn bởi bé cảm thấy được tôn trọng và một trong hai cách này đều rất tốt cho hệ vận động của trẻ và mẹ không phải la mắng hay dùng mọi cách để bé có thể vận động.

3. Bố mẹ nói lúc trẻ đang không tập trung

Trẻ cũng bị thu hút bởi một chương trình hoặc một công việc bé đang làm nên rất có thể trẻ sẽ không thể nghe lời bố mẹ nói. Cách tốt nhất là bố mẹ nên ngồi ngang tầm với trẻ để con có thể giao tiếp bằng mắt với mình, sau đó nhẹ nhàng nâng cằm con để bé có thể nhìn thấy khuôn mặt bố mẹ , hãy khiến bé nhìn vào mắt bố mẹ sau đó mới nói chuyện với trẻ như vậy trẻ sẽ tập trung và ghi nhớ lời nói của bố mẹ được tốt hơn.

4. Bố mẹ la hét vì tức giận với bé

Âm lượng khi nói chuyện thực sự rất quan trọng với trẻ, bố mẹ càng cố gắng nói to thậm chí la hét để bé thực hiện môt công việc nào đó thì rất có thể bé sẽ không làm theo thậm chí là phớt lờ bố mẹ. Bố mẹ nên nói chuyện với trẻ bằng giọng điệu nhẹ nhàng, dễ nghe chắc hẳn cũng sẽ làm dịu cơn tức giận của trẻ và khiến bé lắng nghe tốt hơn.

Bố mẹ nói quá nhiều sẽ khiến trẻ không hiểu hoặc không tiếp thu được gì.

Bố mẹ nói quá nhiều sẽ khiến trẻ không hiểu hoặc không tiếp thu được gì.​

5. Bố mẹ nói quá nhiều

Bố mẹ đã bao giờ biêt đến nguyên tắc 10 giây, tức là trẻ chỉ có thể tiếp nhận những câu nói ngắn gọn và đầy đủ ngữ cảnh. Trẻ sẽ chẳng nhớ thậm chí chẳng hiểu gì nếu bố mẹ nói quá nhiều hoặc quá nhanh. Nên nói với trẻ những câu ngắn gọn dễ hiểu để trẻ có thể nhanh chóng thực hiện theo nhất là câu nói phù hợp với độ tuổi của trẻ sẽ làm bé nhanh chóng hiểu được vấn đề bố mẹ nói.

6. Bố mẹ hỏi trẻ thay vì nói chuyện với con

Bố mẹ sẽ nhận được câu trả lời không như mong muốn nếu cứ hỏi bé về những điều bố mẹ định làm cho con như hỏi bé có muốn đi tắm hay không, muốn ăn cơm hay không…thay vì dùng những câu hỏi bố mẹ có thể nói chuyện hoặc thương thuyêt có lợi với trẻ như đã đến giờ đi tắm con nên chuẩn bị quần áo và đi tắm cùng mẹ, bé sẽ rất hào hứng bởi có thể tự lựa chọn đồ cho mình và được mẹ cho đi tắm…

7. Bé đang bị bệnh

Đôi khi bố mẹ nói trẻ không nghe hoặc con không muốn ăn uống, lúc này bố mẹ cần kiểm tra xem bé có bị khó chịu chỗ nào hoặc trẻ đang gặp một vấn đề nào đó, nhất là những bé đi nhà trẻ bố mẹ cần đặc biệt chú ý hơn bởi có thể con đang gặp một trở ngại gì đó có thể là tâm lý hoặc bệnh lý, phát hiện kịp thời sẽ giúp trẻ giải quyết vấn đề được nhanh hơn.

Xem thêm: Cách phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé

Hoàng Kiên

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: