Vì sao trẻ hay bị ốm hơn khi đi học mẫu giáo?

Trẻ đi học mẫu giáo thường dễ bị ốm và thay đổi hẳn tính tình vậy tại sao trẻ lại có những biểu hiện này trong những ngày đầu đi học?

Không quá khó để giải thích cho câu hỏi vì sao trẻ lại dễ bị ốm hơn khi đến trường hay trẻ hay bị ốm hơn từ khi đi học và dưới đây là câu trả lời mà nhiều mẹ mong muốn có được cho câu hỏi này!

1. Trẻ mới đi học bị thay đổi môi trường sống

Trường học và nhà của bé là hai môi trường sống hoàn toàn khác nhau, khi ở nhà bé ít ốm hơn bởi vì bé không tiếp xúc nhiều với các mầm bệnh, bé được sinh hoạt trong môi trường hầu như ít có mần bệnh nhưng khi đến trường bé có thể bị lây bệnh từ các bạn nếu sức đề kháng của trẻ yếu. Bé có thể lây bệnh từ bạn thông qua việc dùng chung khăn mặt, đồ dùng cá nhân như chăn, gối hoặc chơi đồ chơi cho bé. Nếu trường học của bé luôn được vệ sinh sạch sẽ, không khí trong lành, trẻ sẽ ít ốm hơn nhưng nếu phòng học của trẻ bí, lại dùng điều hòa thường xuyên và trong lớp của con có các bạn bị bệnh thì khả năng bé bị ốm là điều không thể tránh khỏi.

Thay đổi môi trường sống trẻ dễ bị ốm hơn.

Thay đổi môi trường sống trẻ dễ bị ốm hơn.​

Cũng có nhiều bé ốm do tâm lý bởi trẻ sợ đến trường, phải xa rời người thân của mình nên bé cảm thấy rất sợ hãi, trẻ khóc nhiều sẽ hay bị các bệnh về đường hô hấp hơn và có thể gây sốt hoặc bé vị viêm họng, viêm phổi…Nhiều trẻ không quen với việc ngồi trong phòng có điều hòa hay bé ngủ trong phòng điều hòa cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị ốm.

2. Trẻ không được chăm sóc tốt như ở nhà

Khi ở nhà cùng người thân có thể trẻ được chăm sóc tốt hơn như chế độ dinh dưỡng hay trẻ được quan tâm nhiều hơn là ở trường, bởi ở trường có nhiều trẻ mà lại ít cô giáo nên các cô không thể chăm sóc từng bé giống như ở nhà bố mẹ hoặc người thân vẫn chăm sóc cho con.

Chế độ sinh hoạt ở trường có thể điều độ hơn nhưng chất lượng bữa ăn có thể không được như ở nhà của con và những ngày đầu đi học bé còn chưa quen với thức ăn ở trường, chưa hòa nhập được với môi trường mới, trẻ khóc nhiều nên bé bị ốm cũng là điều khó tránh khỏi.

Trẻ khóc nhiều những ngày đầu đến lớp cũng rất dễ bị ốm.

Trẻ khóc nhiều những ngày đầu đến lớp cũng rất dễ bị ốm.​

Nhiều trẻ khi mới đi lớp không chỉ bị ốm mà bé còn mắc các bệnh ngoài da, bé bị táo bón do uống ít nước, tâm lý lo lắng khi xa rời người thân và nhiều bé còn có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu bởi con nhịn tiểu không dám đi tiểu. Mẹ có thể nhận thấy biểu hiện khi bé có khả năng bị nhiễm trùng đường tiểu như bé biếng ăn, sốt kéo dài, nước tiểu ít đi màu sắc thay đổi, tiểu ngắt quãng và hay són ra quần, nếu thấy bé có những biểu hiện này bố mẹ nên đưa trẻ đi khám. Tạo thói quen đi vệ sinh cho trẻ hoặc hướng dẫn trẻ có thể ra hiệu hay nhờ cô giáo khi bé muốn đi để con luôn có cơ thể khỏe mạnh, sạch sẽ khi tới trường.

3. Trẻ khi mới đi học thường bị sang chấn tâm lý

Có rất nhiều trẻ khi mới đi học bị sang chấn tâm lý do trẻ bị thay đổi môi trường sống đột ngột, phải xa rời người thân, bé sẽ cảm thấy nhớ bố mẹ nhiều hơn. Con chưa quen với cô giáo, chưa quen các bạn nên cảm giác bất an, lạc lõng và con có cảm giác như mình bị bỏ rơi nên bé sẽ có rất nhiều xáo trộn về tâm lý.

Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi cho trẻ tới trường thì sự ảnh hưởng bởi những ngày đầu đến trường đối với bé sẽ là những ký ức đáng buồn và trẻ sẽ không thể quên những cảm giác lo lắng, sợ hãi mà bé phải trả qua. Trước khi cho trẻ đi học bố mẹ cần nói chuyện với trẻ, hàng ngày đưa trẻ đến bằng xe đẩy trẻ em hoặc các phương tiện khác để con làm quen với khung cảnh trường học, cho bé chơi cùng với cô giáo và các bạn nếu có thể bố mẹ nên cho trẻ ăn thử đồ ăn ở trường để trẻ quen dần với môi trường sống mới.

Men vi sinh Pinggo kid giúp trẻ có được sức đề kháng tốt hơn để đến trường.

Men vi sinh Pinggo kid giúp trẻ có được sức đề kháng tốt hơn để đến trường.

Rèn cho trẻ thói quen sinh hoạt giống như ở trường để bé nhanh thích nghi với lịch sinh hoạt ở trường, luôn nói với trẻ về những điều tốt đẹp ở trường, không lấy việc đến trường để dọa nạt bé. Ngoài ra bố mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng để bé có được sức khỏe và sức đề kháng tốt nhất khi đến trường. Có thể bổ sung các loại men như men vi sinh Pinggo kid tăng cường sức đề kháng cho trẻ và giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Để được Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn miễn phí dinh dưỡng cho bé, quý phụ huynh có thể comment vào facebook: https://www.facebook.com/PinggoKid/posts/972572962798726

Hoàng Kiên

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: