Vì sao bố mẹ không nên so sánh con mình với các trẻ khác?

So sánh bé với các trẻ cùng trang lứa không phải là điều hiếm gặp nhưng điều này lại ảnh hưởng rất lớn tới trẻ và bố mẹ không nên thực hiện.

Tại sao bố mẹ lại không nên so sánh bé với những đứa trẻ cùng trang lứa khác khi mà nhiều bậc phụ huynh luôn cho rằng bé phải đạt được những mốc nào đó hoặc phải phát triển tốt hơn bạn bè của chúng mà không hề quan tâm tới trẻ ví như bé hàng xóm đã đi rất tốt, nói rất rõ ràng hay chơi các loại xe như xe đạp cho bé, xe chòi chân…nhưng bé yêu của mình lại luôn nhút nhát. Mỗi bé có sự phát triển khác nhau, sự so sánh này vô tình đã làm tổn thương trẻ và khiến bé cảm thấy mình kém cỏi, dễ rơi vào trạng thái bị trầm cảm. Dưới đây là những lý do mà bố mẹ không nên so sánh con mình với bất kỳ bé nào khác nhất là trước mặt trẻ.

1. Mỗi đứa trẻ có sự phát triển khác nhau

Ngay từ khi bé ở trong bụng mẹ hay con sinh ra thì sự phát triển của mỗi bé là hoàn toàn khác nhau cả về thể chất lẫn trí tuệ nên bố mẹ không nên so sánh bé với những trẻ khác quá nhiều. Ví dụ như bé yêu chưa biết lẫy hoặc chưa biết bò thì mẹ cũng đừng quá lo lắng bởi nhiều trẻ phát triển sớm nhưng cũng nhiều bé phát triển muộn thậm chí bỏ qua giai đoạn. Thay vì cứ mải so sánh bé với các trẻ khác thì bố mẹ có thể cho con tập luyện hàng ngày khi chơi với trẻ, cho trẻ ra ngoài dạo chơi nhiều hơn để con cứng cáp.

So sánh bé không đúng lúc sẽ khiến con cảm thấy tự ti mặc cảm.

So sánh bé không đúng lúc sẽ khiến con cảm thấy tự ti mặc cảm.​

Cho trẻ ngồi xe đẩy cho bé Seebaby cho bé đi phơi nắng, hấp thụ thêm vi chất cần thiết giúp cho trẻ cứng cáp, đừng quên các bài tập giúp trẻ thích bò, trườn về phía trước. Với mỗi giai đoạn nếu cảm thấy bé yêu phát triển chậm hơn trẻ khác bố mẹ có thể theo dõi, tìm thêm phương pháp cho trẻ tập luyện thay vì cứ mải so sánh bé với các trẻ khác vừa khiến bé cảm thấy mình khác biệt với các bạn lại khiến cho tâm lý của bố mẹ bất an.

2. So sánh làm bé bị tổn thương

Việc bố mẹ so sánh bé với các bạn của mình hay so sánh với chính anh chị em của bé cũng khiến con cảm thấy bị tổn thương rất lớn ví dụ như việc trẻ bị điểm kém hoặc trẻ không có những năng khiếu mà bố mẹ mong muốn cũng thường xuyên bị bố mẹ nói ra sẽ khiến trẻ cảm thấy mình thua kém bạn bè rất nhiều, lâu dần sẽ làm cho con bị mặc cảm, xa lánh bạn bè bởi con luôn có ý nghĩ thắng thua hay mình thấp kém.

Nhiều trẻ bị bố mẹ so sánh nhiều quá nên sống mặc cảm hạn chế giao tiếp, với những trẻ vị thành niên thì việc bị so sánh hay chê bai trước mặt nhiều người còn khiến con cảm thấy rất bị sốc và có những hành vi không đúng. Chính vì thế thay vì những lời chê bai so sánh bố mẹ có thể chọn những hình thức như động viên hoặc tìm cơ hội thích hợp để nói chuyện với trẻ như vậy vừa đạt được hiệu quả mà không khiến bé cảm thấy con thua kém bạn bè của mình nhiều quá.

Việc so sánh diễn ra quá nhiều sẽ làm cho bé bị khủng hoảng tâm lý.

Việc so sánh diễn ra quá nhiều sẽ làm cho bé bị khủng hoảng tâm lý.​

Nhiều bậc cha mẹ không muốn bé yêu của mình kiêu ngạo, tự cao nhưng cũng đừng nên làm trẻ cảm thấy chúng vô dụng và không có giá trị. Nên giúp bé nhìn nhận mọi vấn đề được tốt thay vì khiến cho trẻ phải trải qua những cảm giác như thắng thua, hơn thiệt.

3. Trẻ sẽ bị ám ảnh

Trẻ sẽ bị ám ảnh, oán giận khi cứ bị sống trong cảnh luôn bị so sánh với những đứa trẻ khác. Đôi khi nhiều bé còn làm ngược lại những gì cha mẹ nói bởi vì trẻ cảm thấy mình quá kém cỏi hay con gét những người được so sánh, nhiều trẻ tìm mọi cách để thỏa mãn bố mẹ của mình và đánh mất đi ước mơ và con không có được tuổi thơ giống như bao bạn khác. Lời nói sẽ ám ảnh trẻ rất lâu chính vì thế mà bố mẹ không nên so sánh trẻ quá nhiều.

Xem thêm: Những yếu tố tác động tới trí thông minh của trẻ bạn nên biết

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: