Tuyệt chiêu luyện trí nhớ đơn giản nhất cho trẻ 1-3 tuổi

Trẻ từ 1 - 3 tuổi rất ham học hỏi và khám phá, mẹ hãy ghi nhớ các tuyệt chiêu dưới đây giúp con rèn luyện trí nhớ thật tốt nhé.

Từ 1 - 3 tuổi, trẻ tỏ ra rất thích thú với những điều mới mẻ từ thế giới xung quanh, muốn được làm người lớn và đôi khi còn làm ngược lại vơi snhwngx gì ba mẹ nói. Ở tuổi này bé đã có thể tích lũy được các kiến thức cần thiết nhưng ba mẹ cần làm những gì để con có thể ghi nhớ một cách dễ dàng các kiến thức ấy.

1. Thường xuyên nhắc lại

Ở giai đoạn này, hầu như bé nào cũng không chịu ngồi yên trên xe đẩy trẻ em mà muốn tự mình tìm hiểu mọi thứ và dễ dàng bị thu hút bởi những thứ mới mẻ. Do đó khi muốn bé ghi nhớ những lời người lớn nói, những hành động nên làm hay một thói quen tốt nào đó thì ba mẹ cần lắp đi lặp lại chúng thường xuyên.

Qua những lần lặp lại như thế sẽ kích thích trí não của bé, giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Ví dụ khi mẹ muốn bé biết cách vẫy tay chào khi ra về và kèm theo tiếng ạ thì mẹ cần lặp lại chữ ạ và hành động vẫy tay ấy thường xuyên khi đi gặp ai đó về. 

Tuyệt chiêu luyện trí nhớ đơn giản nhất cho trẻ 1-3 tuổi

Tuyệt chiêu luyện trí nhớ đơn giản nhất cho trẻ 1-3 tuổi

Khi lên 2 hoặc 3 tuổi, bé đã có thể nhận biết một số đồ vật và màu sắc đơn giản nên mẹ có thể nhờ bé tìm giúp mình tìm ra những món đồ đó cũng là cách để bé nhớ được chúng lâu hơn. Ngoài ra, đặt câu hỏi hay gợi ý những việc đã xảy ra cũng có tác dụng tương tự.

2. Đọc truyện, sách cho bé nghe

Mỗi ngày ba mẹ nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để đọc sách, kể những câu chuyện cổ tích cho bé nghe. Những câu chuyện kể cho bé nên là những câu chuyện ngắn, dễ hiểu, có hình ảnh đi kèm thì càng tốt để bé dễ hình dung và ghi sâu vào trí nhớ hơn.

Số lượng câu chuyện tối thiểu mẹ nên đọc cho bé nghe một ngày là 1 và nên đọc đi đọc lại câu chuyện này 2 hoặc 3 lần, vừa đọc vừa giải thích để bé co thể hiểu và nhớ được nội dung câu chuyện. Mẹ có thể chỉ đọc 1 vài câu rồi nhắc bé câu tiếp theo và hỏi những câu liên quan đến câu chuyện để bé trả lời.

3. Đi tìm đồ vật

Đây là một trò chơi đơn giản nhưng lại giúp kích thích trí nhớ của bé rất tốt. Ví dụ khi chơi cùng con, ba mẹ có thể chọn ra 3 món đồ chơi trẻ em như một chiếc xe ba bánh cho bé, một con thú nhồi bông và một chiếc cốc nhựa và yêu cầu bé gọi tên, màu sắc của từng món đồ.

Tuyệt chiêu luyện trí nhớ đơn giản nhất cho trẻ 1-3 tuổi

Tuyệt chiêu luyện trí nhớ đơn giản nhất cho trẻ 1-3 tuổi

Sau khi bé làm được hết những điều đó, mẹ hãy cho bé giấu bớt 1 món đồ và bạn đoán ra những món đồ đó rồi đổi lượt lại cho bé đoán. Nếu bé có thể đoán chính xác thì mẹ có thể tiếp tục tăng số lượng đồ chơi lên hoặc cũng có thể cho bé học số đếm trong khi tìm đồ vật.

4. Cho bé quan sát 

So với lời nói thì trẻ có thể ghi nhớ hình ảnh lâu hơn và dễ dàng hơn nên ba mẹ hãy để cho bé được quan sát càng nhiều càng tốt bằng cách cho trẻ ra ngoài chơi thường xuyên như đi dạo trong công viên, sở thú hay khu vui chơi... Ba mẹ hãy nói cho bé biết những sự việc diễn ra xung quanh, có thể khi về bé sẽ đọc lại vanh vách.

Ba mẹ hãy khuyến khích bé kể lại những gì bé được nhìn thấy và chứng kiến trong ngày hôm đó bằng cách hỏi bé các câu hỏi kiên quan như " hôm nay con thấy những con gì ở sở thú? ", " con đã gặp ai ở công viên vào sáng nay? "...

Một cách nữa để rèn luyện trí nhớ cho bé là ba mẹ có thể sử dụng những bức ảnh và chỉ bé cách gọi tên chúng. Tiếp đó bạn mở ảnh ra và bắt đầu hỏi bé xem những người trong ảnh là ai, nên sử dụng ảnh những người thân tiếp xúc thường xuyên với bé để bé dễ nhớ hơn. Nếu có bạn chơi cùng trò này với bé thì bé sẽ thích thú hơn đấy.

Kỹ năng ghi nhớ là rất quan trọng đối với việc học tập và làm việc sau này của bé, vì thế ba mẹ hãy giúp bé có được một trí nhớ thật tốt ngay từ khi còn nhỏ nhé.

Xem thêm: 3 món đồ chơi sáng tạo mà các bé gái muốn sở hữu nhất

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: