Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi phát triển ngôn ngữ như thế nào?

Bài viết Subin.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ và có những cách giao tiếp với trẻ phù hợp nhất.

Khi còn ở trong bụng mẹ bé đã có khả năng ghi nhận và xử lý thông tin, bé có khả năng ghi nhớ giọng nói của mẹ kèm theo những chuyển động mà bé cảm nhận được, ngay sau khi sinh ra trẻ cũng đã có thể phân biệt được tiếng của mẹ, giọng nói của mẹ dỗ dành bé.

1. Trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

Khả năng giao tiếp của bé trong thời điểm này không phải bằng lời nói mà là giao tiếp bằng các kỹ năng như bé góc khi bé đói, bé rên rỉ khi muốn khó chịu, muốn thay tã hoặc có trẻ thì giao tiếp thông qua tiếng khóc, nếu như quan sát kỹ mẹ có thể phân biệt các nhu cầu của trẻ thông qua tiếng khóc của bé.

Ở giai đoạn này bé có thể học cách chú ý lắng nghe mẹ và mọi người xung quanh nói chuyện, bé cảm thấy an tâm hơn khi nghe giọng của mẹ, cảm thấy rất thích thú khi được mẹ ấu yếm vỗ về. Những tiếng ồn hoặc những âm thanh lạ cũng thu hút bé, con cũng có biểu hiện rõ ràng như cảm thấy sợ hãi hoặc bé bị giật mình và đã có khả năng ê a đáp lại lời nói của mọi người khi trò chuyện gần cùng bé.

2. Trẻ từ 4 đến 12 tháng tuổi

Bé bắt đầu bập bẹ, phát ra âm thanh nhu con đang muốn nói chuyện với mọi người, khi chơi cùng trẻ có thể mẹ sẽ nghe thấy những âm thanh tíu tít của bé. Trẻ cũng có những phản xạ như nghe thấy những giai điệu quen thuộc, nếu bé muốn một thức gì đó con có thể ra hiệu hoặc la hét để gây sự chú ý, có thể biểu hiện sự vui mừng, phân biệt được giọng nói tức giận hay yêu thương bé thậm chí là trẻ có thể ngừng khóc khi thấy giọng nói quen thuộc của mẹ.

Khi trẻ trên 6 tháng tuổi bé đã có thể bập bẹ một số từ đơn giản như ba ba, ma ma…những từ này là phổ biến và hầu như đều là những tiếng đầu tiên mà bé phát ra nhưng trẻ lại chưa thể nhận thức được bé đang gọi cha mẹ cho