Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi phát triển ngôn ngữ như thế nào?

Bài viết Subin.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ và có những cách giao tiếp với trẻ phù hợp nhất.

Khi còn ở trong bụng mẹ bé đã có khả năng ghi nhận và xử lý thông tin, bé có khả năng ghi nhớ giọng nói của mẹ kèm theo những chuyển động mà bé cảm nhận được, ngay sau khi sinh ra trẻ cũng đã có thể phân biệt được tiếng của mẹ, giọng nói của mẹ dỗ dành bé.

1. Trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

Khả năng giao tiếp của bé trong thời điểm này không phải bằng lời nói mà là giao tiếp bằng các kỹ năng như bé góc khi bé đói, bé rên rỉ khi muốn khó chịu, muốn thay tã hoặc có trẻ thì giao tiếp thông qua tiếng khóc, nếu như quan sát kỹ mẹ có thể phân biệt các nhu cầu của trẻ thông qua tiếng khóc của bé.

Ở giai đoạn này bé có thể học cách chú ý lắng nghe mẹ và mọi người xung quanh nói chuyện, bé cảm thấy an tâm hơn khi nghe giọng của mẹ, cảm thấy rất thích thú khi được mẹ ấu yếm vỗ về. Những tiếng ồn hoặc những âm thanh lạ cũng thu hút bé, con cũng có biểu hiện rõ ràng như cảm thấy sợ hãi hoặc bé bị giật mình và đã có khả năng ê a đáp lại lời nói của mọi người khi trò chuyện gần cùng bé.

2. Trẻ từ 4 đến 12 tháng tuổi

Bé bắt đầu bập bẹ, phát ra âm thanh nhu con đang muốn nói chuyện với mọi người, khi chơi cùng trẻ có thể mẹ sẽ nghe thấy những âm thanh tíu tít của bé. Trẻ cũng có những phản xạ như nghe thấy những giai điệu quen thuộc, nếu bé muốn một thức gì đó con có thể ra hiệu hoặc la hét để gây sự chú ý, có thể biểu hiện sự vui mừng, phân biệt được giọng nói tức giận hay yêu thương bé thậm chí là trẻ có thể ngừng khóc khi thấy giọng nói quen thuộc của mẹ.

Khi trẻ trên 6 tháng tuổi bé đã có thể bập bẹ một số từ đơn giản như ba ba, ma ma…những từ này là phổ biến và hầu như đều là những tiếng đầu tiên mà bé phát ra nhưng trẻ lại chưa thể nhận thức được bé đang gọi cha mẹ cho đến khi con được một tuổi. Bé cũng đã cảm nhân được tên của mình khi có người gọi tên con như khi bé đang chơi đồ chơi hoặc chơi nhà bóng cho bé con sẽ dừng lại và quan sát, hướng về phía người đang gọi tên của bé. Nếu như là mẹ và người thân trẻ sẽ thể hiện sự vui mừng còn nếu là người lạ bé sẽ vui mừng hoặc la khóc nếu trẻ nhút nhát.

Trẻ từ 4 đến 12 tháng tuổi đã có thể bập bẹ và phát âm nhiều từ đơn giản.

Trẻ từ 4 đến 12 tháng tuổi đã có thể bập bẹ và phát âm nhiều từ đơn giản.

Con cũng có những phản ứng rõ ràng khi nghe thấy chuông điện thoại, tiếng gõ cửa, biết ra hiệu khi trẻ cảm thấy không muốn, có thể làm theo các yêu cầu của bố mẹ hay bé có thể nhận biết các món đồ như nhận biết đâu là chiếc xe đạp cho bé đâu là chiếc xe máy, ô tô…Trẻ có thể lấy các món đồ và đưa đến cho bố mẹ. Chính vì trẻ đã có thể nhận biết và phân biệt nên bố mẹ cần thường xuyên hướng dẫn để trẻ có thể ghi nhớ và phát triển khả năng ngôn ngữ của mình được tốt hơn.

Nói chuyện thường xuyên với trẻ, miêu tả hay gọi tên những món đồ một cách chính xác không nói ngọng hoặc nhại lại những cách phát âm sai để trẻ hiểu lầm mình đang nói đúng. Dạy trẻ phát âm chính xác và uốn nắn trẻ ngay từ đầu sẽ giúp con có được ngôn ngữ hoàn chỉnh hơn.

3. Trẻ từ 13 đến 24 tháng tuổi

Trong giai đoạn này bé có thể nhận biết các thành viên trong gia đình, biết các khái niệm đơn giản như tắt, bật, trong và ngoài, nhận biết các bộ phận trên cơ thể, có phản ứng với các câu hỏi như ở đâu, cái gì?

Trẻ có thể nhìn, chỉ bằng một ngón tay, dùng nhiều phụ âm, lấy được được các đồ vật nằm trong tầm nhìn, có thể hiểu được hơn 50 từ, bé giảm cử chỉ và dùng lời nói nhiều hơn. Vốn từ của trẻ cũng tăng lên đáng kể trẻ đã có thể kết hợp 2 từ để nói câu đơn giửn như mẹ bế, bố bế thậm chí là trẻ có thể nói câu dài 4 từ. Mẹ có thể giúp trẻ ghép nhiều từ hơn bằng những việc làm hàng ngày của trẻ như: “bát ăn cơm”, “con cầm bát ăn cơm”, “ con cầm bát ăn cơm cho mẹ”…

Bé trên 2 tuổi đã có thể nói được những câu dài.

Bé trên 2 tuổi đã có thể nói được những câu dài.​

4. Trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi bé đã có thể mở rộng vốn từ nhiều hơn cảm nhận được rất nhiều lời bố mẹ nói, có thể diễn đạt được những câu hoàn chỉnh và thể hiện những điều mà bé muốn bằng lời nói. Trẻ cũng đã dùng các danh từ riêng, biết các số đếm, đọc thơ, hát cả bải hát…

Thời điểm này trẻ ghi nhớ khá tốt nên bố mẹ cần dạy trẻ thường xuyên, giành nhiều thời gian để trò chuyện và lắng nghe những nhu cầu của bé để con có thể hiểu được, phát triển ngôn ngữ một cách hoàn thiện nhất.

Xem thêm: Nguyên tắc dạy trẻ biết lắng nghe hiệu quả nhất!

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: