Trẻ nhỏ tăng cân quá nhanh có đáng lo ngại hay không

Cân nặng của bé sẽ phát triển theo từng giai đoạn nhất định nên khi bạn thấy trẻ có biểu hiện vượt nhanh quá mức cho phép thì cần phải thận trọng.

Người ta thường hay lấy dấu mốc về cân nặng và chiều cao để đánh giá sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy mọi độ tuổi đều được các giới chuyên gia đưa một mốc cân nặng đạt chuẩn để chúng ta tham khảo. Nó đã thể hiện khá chính sách cả về thể chất và sức khỏe an toàn. Tuy nhiên khi bé tăng cân quá nhanh so với ngưỡng chuẩn đó thì không phải là dấu hiệu tốt.

Một ví dụ rất trực quan để chúng ta hình dung, trẻ 3 tháng tuổi thì cân nặng chỉ dao động từ 6 tới 7 kg là hợp lí nhất và nó vừa vặn trong một chiếc xe đẩy cho bé cỡ nhỏ. Tùy từng trường hợp mà trẻ dao động thấp hơn hay cao hơn một chút nhưng không đáng kể và có sự khác nhau giữa bé trai và bé gái. Nếu bé tăng đến tận 9.10 kg tức là trẻ đang bị béo phì.

Trẻ tăng cân quá nhanh không hề tốt cho sức khỏe như chúng ta vẫn nghĩ

Trẻ tăng cân quá nhanh không hề tốt cho sức khỏe như chúng ta vẫn nghĩ​

Do quan niệm chưa đúng về việc trẻ em khỏe mạnh dẫn đến việc các bà mẹ chăm chút bé quá kí, bổ sung lượng dinh dưỡng ngoài mức cần thiết dẫn đến trẻ quá mũm mĩm và trở thành béo phì. Tăng cân quá nhanh như vậy không bao giờ tốt cho sức khỏe cả. Vì vô hình trung bạn đã bắt các cơ quan nội tạng hoạt động quá nhiều.

Đôi khi vì quá tải, không thể xử lí kịp lượng dinh dưỡng ấy sẽ tồn động lại và khiến cơ thể mắc bệnh. Vì vậy bạn hãy có cho mình một chế độ dinh dưỡng và bảng tiêu chuẩn cân nặng chiều cao để có thể theo dõi bé thật tốt. Khi thấy trẻ phát triển quá xa thì nên tìm nguyên nhân và biện pháp điều chỉnh lại. Đừng để đến khi mọi việc đã quá muốn để thay đổi.

Ở mỗi độ tuổi nhất định trẻ sẽ có một cân nặng đạt chuẩn mà cha mẹ nên điều chỉnh theo nó

Ở mỗi độ tuổi nhất định trẻ sẽ có một cân nặng đạt chuẩn mà cha mẹ nên điều chỉnh theo nó​

Nên trang bị một số đồ chơi an toàn cho bé có xu hướng vận động hơn một chút sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Bé cứ mãi ngồi yên một chỗ thì không thể kích thích hoạt động của các bộ phận khác dược nên việc tiêu hóa cũng kém hơn bình thường. Béo phì không thể hiện trẻ đang hấp thụ tốt mà là thể hiện việc cơ thể bị quá tải, chúng ta đừng nên nhầm lẫn việc này.

Trẻ tăng cân quá nhanh còn dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm ở cả bé trai và bé gái vì lượng hooc-mon sản sinh ra nhiều hơn các bé bình thường. Dậy thì sớm trực tiếp gây ra áp lực cho cơ thể, hệ xương khớp, tuần hoàn. Vì vậy cha mẹ hãy kiểm soát cân nặng của con mình thật tốt, đừng nên quá tham vọng tăng cân thật nhanh, nó không tốt như bạn vẫn tưởng tượng.

Xem thêm: Các loại hình thể thao phù hợp cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: