Trẻ nhỏ sốt quá cao thường gây ra biến chứng gì

Sốt quá cao ở trẻ nhỏ là triệu chứng rất nguy hiểm và dễ xảy ra biến chứng nhất. Do đó nếu không kiểm soát được bạn nên đưa bé ngay tới bệnh viện.

Cơ địa của trẻ nhỏ quá yếu nên rất dễ xảy ra tình huống sốt cao và mất kiểm soát. Ban đầu thường chỉ là những biểu hiện sốt nhẹ do cảm cúm hoặc mọc răng, tiêu chảy. Tuy nhiên có nhiều trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng lên đột biến gây ra những biến chứng nặng nề cho cơ thể. Vì vậy dù là bé sốt nhẹ, mệt mỏi thì lúc nào cũng cần có người lớn ở bên cạnh.

Một biến chứng hay gặp nhất khi bị sốt cao là ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Đây được xem là một trong những tác hại nguy hiểm nhất gặp phải khi trẻ sốt cao. Có thể từ một đứa bé thông minh nhanh nhẹn, nhưng sau cơn sốt trở lên chậm chạp, thậm chí mất luôn ý thức. Nguyên nhân là do loại vi rut lây lan trực tiếp từ cơ thể đến não bộ khiến bé không kịp thời phản xạ.

Trẻ nhỏ sốt cao gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể

Trẻ nhỏ sốt cao gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể

Nếu phát hiện được nhiệt độ cơ thể bé tăng lên bất thường trong vòng 5 tới 10 phút thì phải đưa đến gặp bác sĩ luôn, tuyệt đối không nên tiếp tục uống các loại thuốc hạ sốt thông thường. Hãy đặt bé trên giường thông thoáng thay vì để trong xe đẩy trẻ em. Điều này khiến cho cơ thể thoải  mái và việc lưu thông máu huyết cũng dễ dàng hơn nhiều.

Biến chứng khác của việc sốt cao có thể kế đến như bại liệt, liệt nửa người hoặc mất cảm giác về bộ phận nào đó. Vì vậy trong quá trình điều trị, cha mẹ hãy giám sát thật kĩ và thường xuyên kiểm tra các cảm giác, biểu hiện của cơ thể bé. Có thể kết hợp với việc xoa bóp nhẹ nhàng giúp trẻ giải tỏa căng thẳng và cũng là việc kiểm tra phản xạ của bé.

Cha mẹ cần phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ cơ thể khi bé bị ốm

Cha mẹ cần phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ cơ thể khi bé bị ốm​

Sốt cao còn có thể khiến trẻ bị nôn mửa và gây ra những ảo giác về mặt tinh thần. Vì thế trong thời điểm đó hạn chế khai thác thông tin. Nhất là những vấn đề liên quan tới sức khỏe, bé cảm nhận thường sai nên cha mẹ không nên tin tưởng tuyệt đối vào chúng. Hạn chế tối đa việc vận động mạnh với xe đạp cho bé hay việc bế vác có thể gây ra nguy hiểm.

Ngoài ra còn có rất nhiều những biến chứng khác của việc sốt cao mà bài viết không thể nêu ra hết được. Tất cả các bậc phụ huynh nên chủ động tìm cách kiểm soát nhiệt độ cũng như hạ nhiệt nhanh nhất cho bé. Không nên để khi tình trạng quá tồi tệ mới đưa đến gặp bác sĩ sẽ không còn tác dụng gì nữa.

Xem thêm: Khi chăm sóc bé nên chú ý tới từng chi tiết nhỏ nhất

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: