Trẻ nhỏ chậm nói bao nhiêu lâu được cho là không bình thường

Chậm nói ở trẻ nhỏ là điều hết sức bình thường, nhưng đến một giai đoạn nào đó thì chúng ta cần gặp bác sĩ chứ không thể chủ quan được.

Tùy theo sự phát triển khác nhau của từng trẻ mà thời gian nói sẽ không thể đồng đều. Chênh lệch vài tháng không đáng kể và cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên khi đến một giai đoạn nhất định thì việc chậm nói không còn là bình thường nữa. Rất có thể trẻ đang bị mắc một chứng bệnh nào đó có biểu hiện bởi ngôn ngữ.

Các bé chậm nói nhưng mọi hoạt động khác vẫn bình thường như ăn uống, vui chơi và nhận thức tốt về thế giới đồ chơi trẻ em thì không quá đáng lo ngại. Nhưng khi bé đã chậm biết nói rồi mà nhận thức cũng chậm, hành động không dứt khoát thì chắc chắn trẻ đang có một chút vấn đề về thần kinh não bộ, cần phải tới bệnh viên để kiểm tra chính xác.

Giao tiếp thường xuyên là cách tốt nhất giúp bé nâng cao khả năng ngôn ngữ

Giao tiếp thường xuyên là cách tốt nhất giúp bé nâng cao khả năng ngôn ngữ​

Khi bé từ 18 tháng trở ra cơ bản đã phải có vốn từ thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như gọi tên những người thân, vật dụng xung quanh hay đọc tên những món đồ mà bé muốn. Trước đó trẻ đã có thể ú ớ, nói không rõ những từ ngữ như vậy. Đến giai đoạn này mà trê vẫn chưa thể phát ra rõ ràng thì khá là lo lắng.

Bạn nên phân biệt giữa khả năng nói và ngôn ngữ rất dễ gây nhầm lẫn. Ngôn ngữ là bao hàm khá rộng lớn tất cả sự thể hiện của cơ thể từ cử chỉ, hành động và cả lời nói để biểu đạt ý đồ của mình. Ví dụ như nhìn vào chiếc xe đẩy cho bé có thể trẻ hiểu là vật để làm gì nhưng phát ngôn được ra hay không lại là chuyện khác.

Chậm nói rất có thể là do  nguyên nhân từ cấu tạo khoang miệng

Chậm nói rất có thể là do  nguyên nhân từ cấu tạo khoang miệng

Với các hội chứng dowm, tự kỉ hoặc một số vấn đề về thần kinh gây ra chậm nói ở trẻ nhỏ. Những nguyên nhân đó thường đi kèm với các biểu hiện khác dễ nhận thấy hơn thông qua hành động khác với mọi người. Còn nếu như mọi thứ đều bình thường chỉ có điều trẻ không phát âm được thì có thể là do nguyên nhân cáu tạo khoang miệng gặp vấn đề.

Khi trẻ mới 12, 13 tháng tuổi mà chưa biết nói thì bạn đừng quá lo lắng, thời gian đó vẫn rất bình thường. Chỉ từ lúc 18 tháng trở ra mà bé vẫn giữ nguyên hiện trạng như ban đầu thì mới nên lo lắng. Rất nhiều trường hợp có thể điều trị khỏi được khi được phát hiện sớm, vì vậy đừng nên quá thất vọng mà để đánh mất đi cơ hội cho trẻ.

Song song với việc điều trị thì cha mẹ nên có gắng tăng thêm thời gian giao tiếp, trò chuyện cũng bé để bé có thể học được vốn từ vựng và cách phản xạ ngôn ngữ của mình.

Xem thêm: Thị lực của bé sẽ kém đi nếu bạn làm những việc sau đây

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: