Trẻ đi đại tiện khó khăn do những nguyên nhân nào và cách phòng tránh

Bé đại tiện khó khăn chủ yếu do vấn đề dinh dưỡng không cân bằng vì vậy bạn cần phải điều chỉnh lại ngay thực đơn hằng ngày của bé.

Khi thức ăn đi vào cơ thể, sau khi tiêu hóa hết thì tất nhiên phải thải hết các chất cặn bã ra ngoài. Ở trẻ nhỏ quá trình này thường diễn ra nhanh hơn người lớn vì các bé ăn lượng rất nhỏ nên hệ tiêu hóa cũng phải làm việc ít hơn. Mỗi ngày trẻ dưới 1 tuổi có thể đi đại tiện một lần, nếu việc này khó khăn thì cơ thể bé sẽ vô cùng khó chịu.

Không đi đại tiện được tức là trong cơ thể phải chứa thêm những chất cặn bã thừa, làm bé luôn có cảm giác đầy bụng, không ăn uống được và nếu có thì cũng ăn rất ít do cơ thể không kịp tiêu hóa. Trẻ sẽ không vui chơi nhiều cùng đồ chơi trẻ em nữa vì cảm giác nặng nề ở bụng. Do đó bạn cần phải xử lí ngay nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Cơ thể thiếu nước là một trong những nguyên nhân khiến bé đi đại tiện khó khăn

Cơ thể thiếu nước là một trong những nguyên nhân khiến bé đi đại tiện khó khăn

Không đi được đã đành nhưng nếu đi mà từng chút một khó khăn còn gây đau đớn, khiến bé có thể chảy máu hậu môn. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề là do cơ thể thiếu nước, thiếu chất xơ nên chất thải không có môi trường để ra ngoài. Nhiều bậc phụ huynh không chú ý tới việc bổ sung thêm rau củ, hoa quả khiến trẻ bị nóng trong người và khó đại tiện.

Hơn nữa, mặc dù trong thức ăn hoặc canh đã có nước nhung nó vẫn không đủ lượng cần thiết mỗi ngày cho bé. Vì vậy bạn phải chủ động nhắc nhở trẻ uống thêm nước lọc. Thiếu nước không chỉ đi đại tiện khó khăn mà còn gây khô da và cản trở một vài quá trình khác trong cơ thể, gây ức chế hoạt động của nhiều bộ phận khác.

Khi bạn đột ngột thay đổi thức ăn hay sữa cũng có thể là một nguyên nhân của trường hợp này. Dạ dày của trẻ khá nhạy cảm trước những thay đổi lớn, nên khi bạn muốn thử cho trẻ ăn món gì đó thì phải bắt đầu tự số lượng nhỏ rồi mới tăng dần. Phòng trường hợp các bé nhỏ đi đại tiện chưa chủ động được thì bạn phải đóng bỉm mỗi khi ngồi trên xe đẩy cho bé giá rẻ.

Muốn bé đi đại tiện dễ dàng bạn phải tích cực bổ sung thêm hoa quả và rau xanh

Muốn bé đi đại tiện dễ dàng bạn phải tích cực bổ sung thêm hoa quả và rau xanh​

Khi trẻ có biểu hiện không đi được từ hai đến ba ngày bạn cần phải có biện pháp sử dụng ngay. Nếu thức ăn không thay đổi được thì có thể dùng tới men tiêu hóa hay nhờ tới bác sĩ tư vấn. Không nên để tình trạng kéo dài trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa, lúc đó điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều. Hơn nữa, bé không đại tiện được sẽ khá nguy hiểm cho các hoạt động khác của cơ thể
Xem thêm: Đi tìm món quà khác biệt cho bé mùa trung thu năm nay

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: