Tổng hợp những ưu nhược điểm của thuốc kháng sinh cho bé

Hầu hết các căn bệnh của bé đều dùng đến thuốc kháng sinh để điều trị, tuy nhiên việc sử dụng chúng không hoàn toàn chỉ có mặt tốt.

Hiện nay để mua được những viên thuốc kháng sinh khá dễ dàng ở các hiệu thuốc tây nên dẫn đến tình trạng nhiều gia đình đang quá lạm dụng vào nó. Tất cả mọi loại thuốc đều có hai mặt lợi và hại, nếu không nắm chắc được cách sử dụng chắc chắn sẽ gây ra tổn hại cho sức khỏe của bé. Đã có rất nhiều bậc phụ huynh đã mắc phải những sai lầm dưới đây.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh không thể đơn giản như khi chọn lựa đồ chơi cho bé được. Tất cả các loại bệnh dù là nặng hay nhẹ thì cũng cần bác sĩ kê đơn mới được phép uống. Cha mẹ thường có thói quen thuốc dùng không hết để lại cho đợt sau và tự ý mang ra uống vì nghĩ rằng bệnh của trẻ lần nào cũng giống nhau.

Sử dụng thuốc kháng sinh cho bé cần phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Sử dụng thuốc kháng sinh cho bé cần phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ​

Điều này hoàn toàn sai lầm. Dù cùng một loại bệnh nhưng tùy thuộc vào thể trạng, cân nặng ở thời điểm hiện tại mà lượng kháng sinh được dùng cũng phải thay đổi. Nếu bạn tự động cho uống theo liều cũ rất có thể không có tác dụng gì, ngược lại còn khiến tình trạng bệnh của bé tệ hơn rất nhiều.

Thuốc kháng sinh có ưu điểm là trị bệnh rất nhanh và dứt điểm nhưng nhược điểm của nó là hay gây ra tác dụng phụ. Bởi vậy mới cần đến sự kê đơn của bác sĩ. Khi sử dụng không đúng cách sẽ cản trở hoạt động của những cơ quan khác trong cơ thể thậm chí gây ra dị ứng, ngộ độc và sốc thuốc.

Thuốc kháng sinh giống như một con dao hai lưỡi

Thuốc kháng sinh giống như một con dao hai lưỡi​

Để bé dễ uống thuốc thì cần cho bé ngồi yên trên ghế hoặc xe đẩy cho bé - xe đẩy trẻ em cao cấp - xe đẩy em bé giá rẻVới một số căn bệnh nhẹ hơn như cảm cúm, sổ mũi, viêm họng bạn có thể sử dụng các bài thuốc nam rất an toàn cho cơ thể, dù nó tác dụng chậm nhưng nếu dùng sai cũng không gây ra tác hại gì cho bé cả. 

Dùng nhiều thuốc kháng sinh còn khiến cơ thể bị nóng trong, nổi mụn, phát ban, mẩn đỏ. Nên các bé bị uống thuốc nhiều cơ thể rất xanh xao và thiếu sức sống. Vì vậy đi kèm với nó các dược sĩ phải luôn kê thêm một vài loại thuốc bổ và mát gan để hỗ trợ thêm. Nhưng cha mẹ lại không nghĩ việc đó là cần thiết nên tự ý bỏ ra những loại thuốc kê thêm ngoài kháng sinh.

Sử dụng thuốc kháng sinh giống như một con dao hai lưỡi vậy, nếu không cẩn thận chính bạn sẽ không thể lường trước hết tác hại của nó.

Xem thêm: Bạn nên làm gì mỗi khi bé vòi vĩnh trước mặt người lạ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: