Tổng hợp kiến thức về bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Chân tay miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em nhất là vào mùa hè, nếu không được điều trị thì sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân chính của căn bệnh này là do sự tấn công của virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Chúng lây lan rất nhanh qua đường miệng, các chất tiết mũi miệng, phân hoặc bọt nước từ trẻ bệnh qua trẻ lành. Đây có thể nói là một bệnh lây lan rất nhanh nếu không kiểm soát tốt. Với những bé bị bệnh không nên cho sử dụng chung đồ chơi tại thế giới đồ chơi an toàn cho bé - đồ chơi trẻ em an toàn - subin.vn sẽ nhanh chóng truyền bệnh sang trẻ khác.

Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời thì căn bệnh thậm chí đe dọa tới cả tính mạng của trẻ nhỏ. Thông thường trẻ phục hồi sau khoảng 7 đến 10 ngày nhưng nếu để quá lâu bệnh biến chứng trở thành viêm màng não virut cực kì nguy hiểm. Biểu hiện dễ nhìn thấy nhất là trẻ bị cứng cổ, đau lưng và sốt cao. Đặc biệt có một số trường hợp nặng hơn trẻ còn chuyển sang bị bại liệt, viêm não và nguy cơ tử vong cao.

Vệ sinh sạch sẽ là cách để phòng chống bệnh chân tay miệng

Vệ sinh sạch sẽ là cách để phòng chống bệnh chân tay miệng

Biểu hiện rõ ràng nhất ở trẻ mắc bệnh là bị sốt nhẹ, đau họng, chán ăn, ăn không ngon. Một vài ngày sau thì thấy xuất hiện vết loét ở khoang miệng, nó sẽ lây lan rộng ra khiến bé đau đớn vô cùng. Sau đó bắt đầu lan sang cả tay, chân với những bọng nước đỏ, có mủ. Khác với những loại bệnh dị ứng là các đốm đỏ này không gây ra cảm giác ngứa cho bé. Khi thấy những triệu chứng này cần đưa ngay đến cơ sở y tế để chắc chắn xem bé đang mắc phải căn bệnh nào.

Bệnh tay chân miệng lây lan rất nhanh qua các con đường trực tiếp như ôm hôn, tiếp xúc với người bị bệnh. Dùng chung đồ vật như ca, cốc, hoặc xe đẩy trẻ em có chứa virus gây bệnh trên bề mặt. Tiếp xúc với phân trong quá trình thay tã, vệ sinh cho bé. Ngay cả người lớn vẫn có khả năng nhiễm bệnh và lây lan virus này, vì biểu hiện ở người trưởng thành không rõ ràng nên càng phải cẩn trọng hơn. Trong tuần đầu tiên mắc bệnh là thời điểm dễ lây lan nhất, còn về sau thì nguy cơ này sẽ giảm dần.

Cha mẹ hãy hướng dẫn bé cách rửa tay đúng cách

Cha mẹ hãy hướng dẫn bé cách rửa tay đúng cách​

Các biện pháp để phòng tránh bệnh đơn giản nhất đang được khuyến cáo là thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng. Trong khi rửa tránh đưa tay lên miệng, mắt. Giữ gìn vệ sinh những vật dụng hàng ngày của trẻ và giữ khoảng cách đối với những trẻ bị bệnh. Tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho bé cũng là một cách đề phòng hiệu quả.

Xem thêm: Một vài gợi ý kết hợp trò chơi thú vị cho bé yêu

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: