Tìm hiểu sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật

Những trẻ em Nhật Bản không chỉ tài giỏi mà còn rất ngoan ngoãn, các đức tính tốt đẹp có được nhờ vào phương pháp nuôi dạy con thông minh của những người mẹ Nhật.

Mẹ đã bao giờ thắc mắc tại sao các bà mẹ Nhật luôn được ngợi ca về khả năng nuôi con và chăm con không? Những trẻ em Nhật Bản không chỉ tài giỏi mà còn rất ngoan ngoãn, chúng có những đức tính tốt đẹp ngay từ khi còn nhỏ là nhờ vào phương pháp nuôi dạy con thông minh của những người mẹ Nhật. Hãy cùng tìm hiểu sự đối lập trong cách nuôi con giữa mẹ Việt và mẹ Nhật để xem họ nuôi con khác mẹ Việt thế nào nhé.

1. Khi chăm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất non nớt và luôn được các mẹ chăm sóc hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh gây những tác động mạnh tới con từ những việc như chọn đồ chơi trẻ em. Vậy nhưng nhiều trẻ sơ sinh ở Việt Nam thường được bảo bọc quá kĩ, đôi khi lại không tốt cho sự phát triển của trẻ chút nào. Theo quan điểm của Nhật Bản nói riêng và các nước khác nói chung, trẻ em khi được sinh ra vẫn nên được thoải mái vận động trong một giới hạn nhất định nào đó.

Tìm hiểu sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật

Tìm hiểu sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật

Ở Việt Nam, các bé thường được bố mẹ quấn chặt tay, chân trong lớp chăn hay tấm vải dày do các bà và các cụ dạy rằng phải quấn chặt để bé không bị giật mình hay đưa tay làm xước mặt. Vậy nên khi đến thăm những mẹ vừa sinh em bé ở các gia đình thì ta sẽ thấy các em được quấn xung quanh một lớp chăn dày. Khi đưa bé ra ngoài chơi trên những chiếc xe đẩy cho bé giá rẻ, bé lại càng được che chắn cẩn thận hơn bởi nhiều lớp vải vì sợ gió.

2. Khi bế trẻ ngủ

Sự khác biệt lớn giữa các ông bố bà mẹ Việt với cha mẹ Nhật là thói quen ngủ cùng con và ôm ấp các bé trong khi ngủ. Trong khi ở nước ngoài, họ thường để các con ngủ riêng và dù muốn hay không thì các bé vẫn tự ngủ một mình. Việc này đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần hình thành nên tính cách tự lập từ nhỏ của trẻ nhỏ nước ngoài. Ngược lại, ở Việt Nam bố mẹ thường ôm ấp con cái khi ngủ khiến đôi khi trẻ bị khó ngủ, ngủ mơ, trẻ quen dựa dẫm vào mẹ từ nhỏ.

3. Đo nhiệt độ nước cho trẻ bằng trực quan

Đối với mẹ Nhật, việc đo nhiệt độ nước khi pha sữa cho con hay nước tắm cho trẻ được các phụ huynh lưu tâm và rất chú ý. Mỗi gia đình có trẻ nhỏ đều có một thiết bị để đo nhiệt độ nước an toàn cho trẻ. Trong khi các bà mẹ Việt lại thường chỉ dùng cảm nhận trực quan để xem nước tắm cho con đã ấm chưa hay khi pha sữa cho con cũng thế.

Tìm hiểu sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật

Tìm hiểu sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật

4. Đo lượng thức ăn cho trẻ

Tương tự như khi đo nhiệt độ nước để pha sữa hoặc pha nước tắm cho trẻ, các bà mẹ Nhật khi chế biến thức ăn cho trẻ thường dùng các dụng cụ đo lượng nước hoặc dung tích một cách chính xác đến từng ml để đảm bảo rằng đồ ăn của con không bị quá nát hoặc quá khô. Thế nhưng các bà mẹ Việt lại coi việc này là không cần thiết và mẹ thường ước lượng bằng chính đốt ngón tay.

Xem thêm: Mách mẹ những đồ chơi phù hợp nhất cho trẻ dưới 3 tháng tuổi

5. Khi chế biến đồ ăn cho trẻ

Các bà mẹ Việt thường mách nhau dùng nước ninh xương để nấu cháo hay nấu những món bổ dưỡng cho con nhưng các mẹ Nhật thì thường chỉ dùng nước rau hay nước luộc củ mà thôi. Đặc biệt là khi nuôi con trong những năm tháng ăn dặm của mẹ Việt và mẹ Nhật cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Mẹ Nhật thường cho bé ăn dặm bằng các loại thức ăn được chế biến riêng biệt giúp cho bé làm quen dần và xem xét bé cảm nhận và thích nghi với mùi vị đặc trưng của riêng từng loại thực phẩm. Ngược lại, mẹ Việt thì thường trộn lẫn tất cả các loại và nấu vì nghĩ rằng càng nhiều thứ lại càng bổ.

6. Quá trình ăn dặm của trẻ

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cũng có nhiều điểm khác biệt so với các bé được ăn dặm kiểu truyền thống ở nước ta. Đặc biệt nhất là các bé ở Việt Nam 12 tháng tuổi vẫn được mẹ cho ăn cháo xay nhuyễn cùng với các loại thức ăn khác thì các bé Nhật đã được mẹ cho tập nhai và tập ăn thức ăn thô hay cháo nguyên hạt với cơm nát cùng rau quả luộc từ khi còn nhỏ hơn.

Việc dạy con tính tự lập cũng được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như con tự đi học đến trường bằng các phương tiện công cộng, nếu bé ngã khi tập xe 3 bánh cho trẻ em thì cũng tự đứng lên mà không khóc lóc, bữa cơm trưa của bé được các mẹ Nhật chuẩn bị cẩn thận từ sáng sớm... Có thể thấy phương pháp nuôi dạy con của mẹ Nhật rất đáng để mẹ Việt chúng ta tham khảo và học tập.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: