Tìm hiểu những lí do khiến trẻ cảm thấy khó thở

Khi bé thấy khó thở cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân và xử lí ngay, nếu không rất dễ ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

Tình trạng khó thở của trẻ xảy ra không nhiều nhưng nếu khi đã gặp phải thì rất nguy hiểm tới tính mạng. Đôi khi việc sơ cứu cần phải tiến hành nhanh chóng trong một vài phút. Nhiều bậc cha mẹ do quá chủ quan khi thấy trẻ khó thở vẫn để ở nhà theo dõi mà không đưa đến bác sĩ ngay. Với tình huống khi có biểu hiệu mà bạn chưa biết được nguyên nhân thì phải đưa ngay đến cơ sở ý tế gần nhất có thể.

Nếu bé đang chơi đùa bình thường, tự nhiên thấy thở gấp kèm theo sắc mặt tím tái, không nói lên lời thì có thể trẻ đã nuốt phải đồ chơi cho bé. Ngay lập tức bạn phải kiểm tra xem trong miệng trẻ có dị vật lạ gì không. Nếu đúng thì phải tiến hình sơ cứu ngay tại nhà bằng cách vỗ mạnh và đột ngột vào phần xương giữa hai bả vai để bé nôn ra. Thực hiện vài lần mà không được thì đưa trẻ đến bệnh viện. Trên đường đi thì thực hiện các động tác hô hấp nhân tạo để duy trì hơi thở cho trẻ nhỏ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra khó thở cho trẻ nhỏ cần cha mẹ chú ý

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra khó thở cho trẻ nhỏ cần cha mẹ chú ý​

Nguyên nhân khác là do trẻ vận động quá sức, máu trong cơ thể không kịp lưu thông dẫn đến tình trạng khó thở. Thường xảy ra nhất là vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng. Với những trẻ sơ sinh chưa vận động nhiều mà gặp trời nắng to hay thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể bị sốc nhiệt. Vì vậy lưu ý hãy sử dụng xe đẩy cho bé có mái che mỗi khi cần ra ngoài. Không nên để trẻ chơi ngoài trời nắng đặc biệt khoảng thời gian từ 12h trưa đến 2h chiều.

Trong không gian quá chật hẹp và thiếu không khí cũng là một lí do. Nguyên nhân này hay gặp nhất là ở siêu trị hay các trung tâm mua sắm. Vào giờ cao điểm lượng người tập trung quá nhiều nếu bạn cho bé đến đó trẻ sẽ thấy ngột ngạt, khó thở. Vì vậy nếu không cần thiết thì hãy hạn chế đưa trẻ đến những nơi công cộng quá đông đúc, đặc biệt vào mùa hè hệ hô hấp của trẻ dễ xảy ra vấn đề.

Hãy để xa các loại đồ chơi có kích thước nhỏ khỏi tầm tay của trẻ em

Hãy để xa các loại đồ chơi có kích thước nhỏ khỏi tầm tay của trẻ em​

Ngoài ra khó thở còn là triệu chứng của các căn bệnh như viêm phổi, viêm phế quản. Những con ho kéo dài không dứt kèm theo sức đề kháng yếu của bé khiến việc thở cũng trở nên khó khăn. Chỉ cần điều trị những căn bệnh trên thì chứng khó thở sẽ dứt điểm được. Đó là trường hợp cha mẹ có thể nắm được bệnh của bé thì mới biết nguyên nhân. Còn một vài trường hợp khác thấy khó thở trong mấy phút sau đó bình thường lại luôn rất có thể là triệu chứng của bệnh về tim mạch. Nên sớm đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Xem thêm: Lí do vì đâu mà trẻ hay bị phát ban đỏ vào mùa hè

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: