Tìm hiểu các hình thức vui chơi phổ biến của trẻ nhỏ

Cha mẹ cần nắm bắt được các hình thức vui chơi phổ biến ở trẻ nhỏ theo từng giai đoạn để tạo điều kiện thuận lợi cho con vui chơi.

Vui chơi là hoạt động cần thiết đối với sự phát triển của trẻ, nó không chỉ góp phần hình thành tính cách của bé sau này mà còn là con đường dẫn bé khám phá thế giới rộng lớn xung quanh một cách tự nhiên nhất.

Cha mẹ nắm được lợi ích của việc vui chơi đối với trẻ và tạo điều kiện thuận lợi cũng như khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động vui chơi bổ ích. Để có thể tạo điều kiện vui chơi phù hợp với bé thì trước hết cha mẹ cần nắm rõ các hình thức vui chơi của trẻ.

Các bé sẽ phát triển về nhiều mặt khác nhau như xã hội, trí tuệ, tình cảm và cả thể chất thông qua các chuỗi trình tự của nhiều giai đoạn. Những hình thức vui chơi của trẻ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi và mức độ phát triển của từng bé. Có thể nói các hoạt động vui chơi của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển.

1. Trò chơi khám phá hoạt động

Đây được coi là hoạt động vui chơi đầu tiên đối với trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi. Ở giai đoạn này bé tìm hiểu về môi trường xung quanh thông qua các giác quan như thị giác, xúc giác, vị giác, khứu giác và thính giác. Nếu nhận được những kích thích đúng và được tiếp xúc với những món đồ chơi trẻ em phù hợp thì việc khám phá ban đầu của bé sẽ không có gì khó khăn.

Tìm hiểu các hình thức vui chơi phổ biến của trẻ nhỏ

Tìm hiểu các hình thức vui chơi phổ biến của trẻ nhỏ 

Ví dụ như bé được chơi những đồ chơi cho bé di động phát triển thị giác, đồ chơi có phát ra âm thanh để rèn luyện thính giác, học cách lắng nghe hay các loại đồ chơi để bé khám phá bằng tay hoặc ngậm vào miệng. Không chỉ nhìn, bé còn có thể sờ, ngậm hay dùng mũi để ngửi đồ chơi.

Thông qua những hoạt động này, các giác quan của bé được kích thích phát triển đầy đủ. Khi đã lớn hơn một chút, bé sẽ có thể học được cách sử dụng các giác quan này như điều khiển cử động của mắt, tay, chân...Bé có thể hướng mắt về phía đồ vật và rướn người để nắm lấu chúng.

Khi đã chập chững bước đi, bé sẽ thích chơi với các loại đồ chơi chuyển động như ô tô hay quả bóng bay, bé sẽ tỏ ra phấn khích với các trò chơi vận động hay khi được đưa đến các trung tâm vui chơi nhộn nhịp với các loại trò chơi phát ra tiếng nhạc vui nhộn.

2. Trò chơi xây dựng

Trò chơi xây dựng chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy kỹ năng lên kế hoạch và sử dụng đồ chơi một cách có ý thức. Thông qua việc xây dựng các mô hình như tòa tháp từ các khối hình khác nhau, bé sẽ nắm được các khái niệm cơ bản về kích cỡ và hình dạng. Bé cũng rất thích thú với việc làm đổ tòa tháp rồi tự mình xây dựng lại.

Tìm hiểu các hình thức vui chơi phổ biến của trẻ nhỏ

Tìm hiểu các hình thức vui chơi phổ biến của trẻ nhỏ ​

3. Trò chơi vận động

Loại trò chơi này phù hợp với các bé biết bò hay biết đi bởi khi đó bé trở nên hiếu động hơn, linh hoạt hơn, thích được di chuyển và sờ vào mọi vật xung quanh mình. Ba mẹ sẽ gặp khó khăn khi quản lý bé ở giai đoạn này bởi bé khá nghịch ngợm và thích khám phá mọi thứ quanh mình.

4. Trò chơi giả đóng vai

Hành động dễ thấy nhất khi trẻ chơi trò này là chúng bắt chước các hành động của những người hàng ngày bé được tiếp xúc, chăm sóc bé. Qua đó phần nào bé nắm được vai trò của những người này trong cuộc sống. Có thể bé sẽ theo mẹ khắp nơi và đòi làm theo những hành động bạn đang làm.

Bạn có thể chuẩn bị sẵn một ít bắt đũa đặt trong ngăn kéo đặc biệt để hai mẹ con cùng nấu ăn hay rửa bát, chuẩn bị quần áo khô và đặt chúng lên sàn rồi hai mẹ con cùng gấp và xếp chúng vào ngăn kéo cũng không phải là ý tồi.

5. Trò chơi tưởng tượng

Khi tham gia trò chơi này, hầu hết các bé đều có khả năng tự phân biệt đâu là thế giới tưởng tượng và đâu là thế giới thực. Bé có thể tưởng tượng chiếc ghế biến thành chiếc xe hơi hay chiếc xe đạp trẻ em bỗng hóa thành phi thuyền, bé có thể xếp những chiếc ghế lại gần nhau và nghĩ chúng chính là một đoàn tàu còn bé là người lái tàu.

Thông qua các hoạt động này, bé nhận biết được các vai trò khác nhau và mọi thứ đang diễn ra quanh mình ở ngoài đời sống thực. Óc sáng tạo của bé cũng được tự do phát huy để tạo ra những tình huống mới và bé tự học cách làm chủ các tình huống ấy khi được vui chơi tự do.

6. Trò chơi giao tiếp

Giao tiếp trở nên cần thiết với bé khi bé đi học tiểu học. Khi đó bé trở thành một thành viên trong lớp, sinh hoạt và học tập cùng một tập thể và việc được giữ một vai trò nào đó trong tập thể có ý nghĩa rất quan trọng đối với bé. Bé sẽ thấy vị trí của mình khi làm thử và phạm lỗi nào đó.

Thông qua việc tham gia các câu lạc bộ hay các hoạt động tương tác theo nhóm sẽ giúp kỹ năng giao tiếp của bé phát triển và được tiếp xúc nhiều hơn với những người khác trong nhiều bối cảnh khác nhau. Qua đó bé sẽ hiểu biết hơn về vai trò của mỗi cá nhân cũng như sự chấp nhận của xã hội.

7. Trò chơi cần khéo léo

Cũng chính trong giai đoạn tiểu học, bé phát triển và hoàn thiện các kỹ năng làm việc thông qua các hoạt động đòi hỏi các kỹ năng cụ thể như sáng tạo, khéo léo, và thủ công. Cha mẹ hãy nắm rõ các hình thức vui chơi của trẻ theo từng giai đoạn cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho bé phát triển.

Xem thêm: Mách mẹ 11 bí kíp giúp bé thông minh khi vừa lọt lòng

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: