Thế giới đồ chơi trẻ em - không nên phân định giới tính

Cha mẹ lại đang là người đánh mất sự hồn nhiên của con trẻ gián tiếp bằng việc gán nhãn giới tính cho các loại đồ chơi của con.

Trong thế giới đồ chơi trẻ em, những đứa trẻ được mặc sức sáng tạo, thỏa sức tưởng tượng và vui chơi với những món đồ chơi gợi nhiều cảm hứng nhất cho bé. Việc các bé trai thích chơi búp bê hay bé gái thì quan tâm bộ sưu tập nhân vật phim siêu nhân cũng chẳng sao. Cha mẹ lại đang là người đánh mất sự hồn nhiên của con trẻ gián tiếp bằng việc gán nhãn giới tính cho các loại đồ chơi của con. Điều này là hoàn toàn không nên. Theo như lối suy nghĩ lối mòn trước đây thì thế giới đồ chơi trẻ em góp phần trong việc định hình giới tính của các bé. Chẳng hạn như bé gái thích chơi búp bê, bộ đồ chơi nấu ăn hay may vá. Các bé thì thích hợp với các loại đồ chơi xây dựng, trò chơi có tính chất mạnh bạo và nam tính hơn. Chính lỗi suy nghĩ lạc hậu này sẽ làm ảnh hưởng đến niềm vui con trẻ.

 

1.Con trai chơi búp bê lớn lên sẽ ẻo lả như con gái?

 

Những suy nghĩ lạc hậu này làm cho các bậc phụ huynh có định kiến giới tính rất rõ ràng mỗi khi chọn mua đồ chơi cho con mình. Chẳng hạn như khi thấy con trai chơi với búp bê, chắc chắn ai cũng e sợ bé lớn lên sẽ bị dịu dàng quá mức, có phần ẻo lả và không phù hợp với tính cách nên có ở các bé trai. Tương tự, nếu con gái chơi dao kiếm cũng sẽ bị cấm đoán bởi cha mẹ sợ rằng con lớn lên thiếu nữ tính và không được dịu dàng. Thế nhưng trong thời đại hiện nay, nhiều chuyên gia tâm lý khẳng định rằng đồ chơi cho bé không nên nhìn nhận theo định kiến giới tính xưa cũ bởi điều này không tốt cho sự phát triển của các bé.

 

Bằng chứng là tại các cửa hàng đồ chơi hiện đại ngày nay, bạn sẽ không còn nhìn thấy cách phân chia rõ ràng đâu là khu vực đồ chơi cho bé trai hay khu vực đồ chơi cho bé gái như trước. Ngược lại, người ta sẽ chia thành các khu vực theo tính năng đồ chơi bao gồm:

 

+Đồ chơi nghệ thuật: là những đồ chơi phục vụ môn trang trí khung ảnh, vẽ tranh, thêu crossstick như giấy, bút màu, bút chì, vải…

Thế giới đồ chơi trẻ em - không nên phân định giới tính

Thế giới đồ chơi trẻ em - không nên phân định giới tính

+ Đồ chơi bắt chước: là búp bê, đồ chơi nấu ăn, làm thợ may, bộ đồ chơi làm vườn hay đồ chơi siêu nhân.

+ Đồ chơi xếp hình: đồ chơi lego, đồ chơi lắp ráp các khối vuông, ghép hình, xếp hình nhiều mảnh.

+ Đồ chơi xây dựng: xe tải, xe cứu hỏa, xe công nông, máy bay trực thăng…

+ Đồ chơi vận động: xe tập đi, xe ba bánh trẻ em, xe đạp, cầu trượt, nhà hơi...

 

Chuyên gia tâm lý trẻ nhỏ và thanh thiếu niên,Katie Hurley và cũng là tác giả cuốn  sách “The Happy Kid Handbook” chia sẻ rằng chính cha mẹ đã gán nhãn cho món đồ chơi chứ không phải bản thân trẻ. Không có phân định giới tính nào hết trong thế giới đồ chơi trẻ em. Mọi đứa trẻ có thể chơi với đồ chơi được gán nhãn cho bé gái lẫn bé trai. Những món đồ chơi này sẽ thể hiện thế giới tuổi thơ cũng như tâm hồn của con trẻ. Nếu chúng ta mang định kiến vào trong những món đồ chơi rồi sau đó tỏ ra khó chịu khi con cái thích đồ chơi mà theo họ là không thuộc giới tính như họ đã định có nghĩa là chúng ta đã vô tình bóp nát sự vô tư, hồn nhiên của trẻ về món đồ chơi này.

 

Búp bê không chỉ đơn thuần là tượng trưng cho bé gái, chúng còn có thể là rất nhiều thứ khác như một người mẹ mới đi chợ về,một cô giáo khó tính, người chị gái dịu dàng hay người dì xinh đẹp,... Điều này còn tùy thuộc vào trí tưởng tượng bay bổng của mỗi đứa trẻ. Cách tưởng tượng như vậy cũng là cách để trẻ học hỏi và bộc lộ hết hiểu biết của bản thân mình về thế giới mới mẻ xung quanh. Các chuyên gia tâm lý khuyên cha mẹ nên gỡ bỏ những định kiến lỗi thời liên quan đến vấn đề đồ chơi cho bé trai, bé gái. Đừng la rầy con bằng những câu như: “Con trai không được chơi búp bê” hoặc “Con gái không được chơi súng đạn”.

Thế giới đồ chơi trẻ em - không nên phân định giới tính

Thế giới đồ chơi trẻ em - không nên phân định giới tính

Cách tốt nhất là hãy để trẻ tự chọn đồ chơi con thích, cho con thỏa sức chơi đùa và tưởng tượng ra mọi thứ cùng với những món đồ chơi đó. Trường hợp cha mẹ lựa chọn đồ chơi cho bé nhà mình thì chỉ nên lựa chọn theo cá tính của con, chất lượng của món đồ chơi cũng như lứa tuổi sử dụng mà thôi. Chỉ cần đảm bảo được những yếu tố này là bé đã có thể yên tâm chơi với món đồ chơi mẹ chọn rồi. Việc các bé trai chơi búp bê sau này có thể trở thành những chàng trai chu đáo,dịu dàng và biết quan tâm đến những người khác khi trưởng thành.

 

2.Chọn đồ chơi cho con dựa theo cá tính

 

+ Nếu bé nhà bạn có cá tính trầm và hơi hướng nội: đồ chơi phù hợp cho trẻ có thể là đồ chơi nghệ thuật, vườn thú hoặc đồ chơi không gian.

+ Nếu bé nhà bạn có cá tính sôi nổi, hay ầm ĩ: đồ chơi phù hợp cho bé là các loại nhạc cụ như bộ trống, đàn các loại hay các trò chơi đánh trận giả.

 

Nếu có điều kiện thì bạn hãy dành một góc riêng biệt trong nhà để cho trẻ vui chơi và cha mẹ không nên xâm phạm vào thế giới riêng của con, tuyệt đối tránh việc phán xét và cười cợt sở thích của bé. Chẳng có gì đáng lo nếu cô con gái của bạn thích chơi với các nhân vật mô phỏng trong bộ phim siêu nhân hay các cậu bé thích những chú ngựa nữ tính nhiều màu trong Pony đáng yêu cả. Sự thật là trẻ con thường rất nhanh chán, điều này cho thấy sở thích chọn đồ chơi không giống với xu hướng giới tính của những đứa trẻ, cha mẹ không cần quá lo lắng làm gì.

 

Việc cha mẹ chọn đồ chơi phù hợp với tính cách của trẻ sẽ gợi cho trẻ được hứng thú tối đa, sự tưởng tượng và khả năng sáng tạo, điều này là quan trọng hơn cách chọn đồ chơi theo giới tính. Các chuyên gia khuyên rằng đồ chơi tốt nhất là món đồ chơi giúp bé phát huy tối đa sự khéo léo và sức sáng tạo. Ngoài ra, những món đồ chơi phi giới tính được coi là tốt nhất cho trẻ chính là các khối vuông để bé có thể lắp ráp, bộ sưu tập nhân vật, xe cộ, những con thú đồ chơi,… Đây đều là những món cần có trong thế giới đồ chơi trẻ em dù là bé trai hay bé gái.

 

Trẻ khám phá thế giới theo cách riêng của chúng, cha mẹ chỉ nên là người hướng dẫn, khuyến khích chứ không nên định hình sẵn cho bé, hãy để bé phát triển theo cách riêng của chúng. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức trong việc lựa chọn loại đồ chơi phù hợp nhất cho bé nhà mình.

 

Xem thêm: Cách nhận biết đồ chơi trẻ em chất lượng và cách bảo quản

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: