Tham khảo mẹ Nhật cách chọn đồ chơi thông minh cho con

Hãy cùng điểm qua những lời khuyên bổ ích khi chọn đồ chơi thông minh cho con dựa trên kinh nghiệm của các bà mẹ Nhật mà bạn có thể tham khảo dưới đây nhé.

Đồ chơi ở bất kỳ quốc gia nào cũng được coi là công cụ để cha mẹ giao tiếp cùng bé, kích thích trí tò mò, óc tưởng tượng của bé để từ đó giúp bé phát triển trí tuệ, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Đứng trước những lời quảng cáo có cánh về những loại đồ chơi giúp bé thông minh chắc hẳn các mẹ đã không ít lần hoang mang và đắn đo chọn lựa đúng không nào?

Bạn không biết rằng món đồ chơi hay xe đẩy em bé kia có thực sự tốt như những lời quảng cáo kia không hay chúng có phù hợp với con bạn hay không. Bài viết này sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích khi chọn đồ chơi thông minh cho con dựa trên kinh nghiệm của các bà mẹ Nhật mà bạn có thể tham khảo.

1. Tiêu chí khi chọn đồ chơi

Đối với các bà mẹ Nhật thì khi chọn đồ chơi cho con thì chúng phải đảm bảo được 3 yếu tố là:

- Đồ chơi đó có thể cho con chơi cùng người khác để ba mẹ có thể trò chuyện và tương tác với bé thông qua chúng hay không?

Tham khảo mẹ Nhật cách chọn đồ chơi thông minh cho con

Tham khảo mẹ Nhật cách chọn đồ chơi thông minh cho con

- Đồ chơi đó có giúp nuôi dưỡng khả năng tập trung cho bé không, chúng có phản ứng lại khi bé chạm hay tác động vào chúng hay không?

- Đồ chơi handmade luôn được ưu tiên lựa chọn bởi chúng giúp bé cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho bé và giúp lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ cho bé.

2. Những đồ chơi phát triển trí thông minh bao nhiêu là đủ

Những gia đình có điều kiện thường tích cực mua nhiều đồ chơi cho con vì nghĩ rằng càng nhiều đồ chơi thì bé càng thích và con sẽ phát triển trí tuệ tốt hơn. Từ các loại đất sét, bộ xếp hình, xe ba bánh trẻ em, nhạc cụ cho tới các loại đồ chơi rèn luyện ngón tay thêm khéo léo theo phương pháp nổi tiếng thế giới...

Họ không biết rằng ngoài tác dụng kích thích bé khám phá và nuôi dưỡng trí tuệ ra thì chúng làm cho bé rất nhanh chán và không thể tập trung vào một trò nào lâu cả. Cha mẹ cũng gặp không ít khó khăn khi sắp xếp đồ chơi cho con. Vậy cần mua cho bé bao nhiêu đồ chơi là đủ đây?

Bạn không cần mua quá nhiều đồ chơi cho bé mà chỉ cần 1 2 món đồ mà bé thực sự yêu thích và dành sự chú ý tập trung vào đó còn mang lại hiệu quả hơn là tiếp xúc với quá nhiều đồ chơi trong cùng một lúc. Nếu nhà bạn đã có quá nhiều đồ chơi thì nên để bé tiếp xúc với một lượng đồ chơi nhất định trong một ngày.

3. Cách sử dụng đồ chơi như thế nào

Đồ chơi chính là công cụ để cha mẹ tương tác với con cái. Trò chơi không bắt buộc phải ồn ào, náo nhiệt mà chỉ cần làm sao để trẻ tập trung vào là được. Cùng với một món đồ chơi thì bạn hoàn toàn có thể biến hóa thành nhiều trò chơi cho trẻ thậm chí những dụng cụ bỏ đi trong gia đình cũng có thể trở thành món đồ chơi cho bé.

Tham khảo mẹ Nhật cách chọn đồ chơi thông minh cho con

Tham khảo mẹ Nhật cách chọn đồ chơi thông minh cho con

Bạn hãy chọn những bộ xếp hình bằng gỗ phát ra âm thanh để bé lắc hoặc cho một mẩu gỗ vào trong hộp trống lắc cho bé nghe. Bạn cũng có thể cho 1 vài viên bi vào trong chai nhựa để bé lắc. Đây là những ví dụ rất đơn giản minh chứng cho một trò chơi có thể chơi với nhiều đồ chơi và ngược lại.

Điều quan trọng nhất là những món đồ chơi ấy khiến cả bạn và con đều vui vẻ, đem lại cho cả nhà những giây phút vui vẻ. Bạn cũng có thể quan sát cách chơi của bé để nghĩ ra những món đồ chơi mới phù hợp với bé.

Khi bé đã lên 3 tuổi thì hãy để bé tự chọn đồ chơi theo ý thích và chơi cùng bé khi bé muốn nhé. Đây cũng là lúc bạn tìm hiểu và chọn mua một chiếc xe đạp ba bánh cho bé để bé làm quen bước đầu với xe đạp.

4. Chọn đồ chơi ứng với từng lứa tuổi

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thì cứ 3 tháng bé sẽ có sự phát triển nhất định nên bạn cần nắm rõ từng giai đoạn bé phát triển mặt nào để chọn đồ chơi cho phù hợp. Nếu là bé dưới 1 tuổi thì nên chọn đồ chơi giúp bé phát triển ngũ quan nghe, nhìn, nếm, sờ, ngửi. Những trò chơi tốt nhất cho bé giai đoạn này là giọng nói, nụ cười của mẹ,

Trong 6 tháng đầu tiên thì thính giác và thị giác của bé rất phát triển nên cha mẹ có thể cho bé chơi với những món đồ chơi phát ra âm thanh như thú nhồi bông nhiều màu khi lắc phát ra tiếng kêu. Khi lớn hơn bé sẽ thích thú với sự chuyển động nên những hình ảnh quả bóng vừa lăn vừa phát ra tiếng kêu là hợp lý nhất.

Khi bé đã biết ngồi hoặc đi thì cho bé chơi với xe kéo buộc dây để bé kéo hoặc đẩy. Qua hoạt động này bé sẽ nhận thức được quá trình bé kéo làm đồ vật chuyển động. Dưới đây là những gợi ý cụ thể về đồ chơi ứng với lứa tuổi của bé:

- Bé 5 tháng tuổi: để ngón tay bé thêm khéo léo hãy cho bé nhặt chiếc nắp chai nhựa, tập bóc một miếng dán sticker chẳng hạn...

- Bé từ 6 - 12 tháng: hãy làm cho bé một chiếc hộp bí mật để bé thò tay vào lôi đồ bên trong ra, cho bé gõ trống, chơi ú òa, dùng vỏ hộp sữa chua làm thành đồ chơi phát ra tiếng kêu.

- Bé từ 12 - 18 tháng: cho bé tập đi trên đường thẳng, chơi với hộp có dây rút, học cách pha màu nước, di chuyển đồ vật từ thùng này sang thùng khác...

- Bé từ 18 - 24 tháng: cho bé chơi thổi bong bóng, ném vòng vào cột, câu cá, xâu hạt, tập nấu ăn với đồ chơi nấu ăn, tập cách cầm bút vẽ theo các nét đã có sẵn.

- Bé từ 2 - 3 tuổi: cho bé chơi với mô hình tàu điện, xếp hình, ghép hình, vẽ tranh hay nặn đất sét.

Xem thêm: Bí quyết vệ sinh từ A - Z các loại đồ chơi cho bé

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: