Tham khảo cách mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho con

Đồ chơi là công cụ không thể thiếu để cha mẹ có thể giao tiếp cùng trẻ, giúp trẻ phát triển cả về trí tuệ, thể chất và nuôi dưỡng năng lực sáng tạo rất hiệu quả.

Đồ chơi được ví như một công cụ không thể thiếu để cha mẹ có thể giao tiếp cùng trẻ, giúp trẻ phát triển cả về trí tuệ, thể chất, kích thích trí tò mò, óc tưởng tượng cũng như nuôi dưỡng năng lực sáng tạo rất hiệu quả. Thế nhưng đứng trước muôn vàn các loại đồ chơi trông vô cùng bắt mắt với những lời quảng cáo rất hấp dẫn thì không ít cha mẹ phải đau đầu với việc lựa chọn đồ chơi ra sao để phù hợp với sự phát triển của con mình và không biết lời quảng cáo kia có thật hay không.

1. Các tiêu chí khi chọn đồ chơi cho con

Khi chọn mua đồ chơi cho con chơi đùa có 3 điểm quan trọng nhất cha mẹ cần phải lưu tâm đó là đồ chơi có thể chơi cùng người khác hay không, cha mẹ có thể giao tiếp và trò chuyện với trẻ thông qua đồ chơi ấy được hay không? Tiêu chí thứ hai là đồ chơi dù là đồ chơi trẻ em giá rẻ cũng nên có tác dụng nuôi dưỡng khả năng tập trung cho con, chúng cần được biến hóa mỗi khi con trẻ tác động vào chúng. Tiêu chí thứ 3 rất được các mẹ Nhật chú trọng là họ tự làm đồ chơi cho con vui chơi, vừa an toàn lại vừa thể hiện được tình yêu thương của cha mẹ dành cho bé.

Tham khảo cách mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho con

Tham khảo cách mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho con

2. Đồ chơi phát triển trí thông minh bao nhiêu là đủ?

Những gia đình có điều kiện rất tích cực đầu tư đồ chơi thông minh để giúp con phát triển trí tuệ. Từ các loại xếp hình, các bộ đất sét để nặn, nhiều miếng ghép hình, các nhạc cụ phát ra âm thanh, đàn piano cho đến các loại flash card trẻ có đủ cả, thậm chí có cả đồ chơi luyện kỹ năng ngón tay theo các phương pháp giáo dục nổi tiếng hiện nay trên thế giới được chất đầy trong phòng của con. Vậy nhưng ngoài việc kích thích ham muốn khám phá và nuôi dưỡng trí tuệ thì tác dụng phụ của nó là trẻ rất nhanh chán, không chịu tập trung lâu vào một trò cụ thể nào cả.

Thậm chí cha mẹ cũng bị nhiễu loạn không biết nên sắp xếp thời gian để cho con chơi như thế nào cho hiệu quả nữa. Các bà mẹ Nhật chia sẻ rằng bạn không cần mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ bởi đối với trẻ chỉ cần một hai món đồ chơi mà bé thật sự yêu thích và tập trung cao độ vào chúng còn mang lại hiệu quả hơn nhiều so với việc trẻ được tiếp xúc với nhiều đồ chơi nhưng chỉ trong giây lát. Với trẻ em, chúng chỉ cần được xem một bộ phim hoạt hình, chơi với một món đồ chơi yêu thích là đủ bởi món đồ mà trẻ thực sự yêu thích ấy chính là khởi nguồn tạo ra niềm say mê cho trẻ sau này đấy.

Tham khảo cách mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho con

Tham khảo cách mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho con

Nếu bạn muốn mua nhiều đồ chơi cho con nhưng vẫn muốn sử dụng nó hiệu quả thì cách tốt nhất là hãy đa dạng các loại đồ chơi chứ đừng chăm chăm mua đồ chơi phát triển trí tuệ. Bên cạnh những món đồ chơi trí tuệ thì bạn cũng nên đầu tư cho bé tiếp xúc với các loại đồ chơi khuyến khích bé vận động như xe đạp ba bánh giá rẻ, ván trượt, cầu trượt, xích đu, trái bóng… Mỗi ngày hãy chỉ để một số lượng đồ chơi giới hạn nào đó trong phạm vi hai mẹ con có thể dọn nó chỉ trong vòng vài phút chứ không nên bày ra nhiều quá, con không khám phá hết mà mẹ dọn thì mệt. Mẹ cũng có thể lên lịch chơi trong tuần thật cụ thể để sử dụng tất cả các đồ chơi cho hiệu quả nhất.

3. Cách sử dụng đồ chơi như thế nào?

Tác dụng quan trọng nhất của đồ chơi chính là dùng chúng như một công cụ hữu ích để cha mẹ và con cái trò chuyện, tương tác với nhau. Trò chơi đó không nhất thiết phải vui nhộn, ồn ào mà chúng cũng có thể yên lặng để trẻ có thể tập trung tối đa. Với một món đồ chơi cụ thể, cha mẹ có thể biến hóa nó thành nhiều đồ chơi khác nhau theo sự sáng tạo của mình. Thậm chí cũng có thể làm đồ chơi từ những dụng cụ đơn giản trong nhà hoặc từ đồ bỏ đi không dùng đến nữa, đôi khi chỉ cần một chút tinh ý cha mẹ có thể tạo ra niềm vui bất ngờ cho con rồi.

Chẳng hạn với quả bóng có lỗ hổng hình lục giác, bạn có thể nhét con thú bông vào bên trong và lăn cho trẻ xem, bạn cũng có thể xâu dây qua rồi nghiêng đi cho quả bóng lăn theo sợi dây là cách làm rất sáng tạo nhưng vẫn mang đến niềm vui cho con. Thay vì chọn những bộ xếp hình bằng gỗ đơn điệu thì mẹ có thể chọn loại có phát ra âm thanh để trẻ lắc, cho khúc gỗ đó vào hộp trống lắc cho trẻ nghe... Đây là những ví dụ rất đơn giản mà cha mẹ có thể tận dụng chính những dụng cụ xung quanh mình làm đồ chơi sáng tạo cho con.

Điều quan trọng là đồ chơi đó khiến cả cha mẹ và con cái đều vui vẻ, đem lại những nụ cười sảng khoái cho cả nhà. Ngoài ra, bạn hãy dành thời gian quan sát cách chơi của trẻ để từ đó có thể nghĩ ra những ý tưởng mới phù hợp với cách chơi riêng của con nhất. Khi trẻ được tầm 3 tuổi trở đi thì cha mẹ hãy để cho trẻ tự chọn đồ chơi sau mỗi lần chơi xong còn mình chỉ cần ngồi bên để xem trẻ chơi như nào và sẵn sàng tham gia khi trẻ muốn.

4. Chọn đồ chơi phù hợp với từng lứa tuổi

Có thể các mẹ chưa biết rằng cứ mỗi 3 tháng trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau và bố mẹ nên nắm rõ giai đoạn ấy trẻ đang phát triển về mặt nào để tìm đồ chơi cho phù hợp. Giai đoạn 6 tháng đầu tiên do thính giác và thị giác của trẻ rất phát triển nên ngoài giọng nói của cha mẹ hãy cho con chơi những đồ chơi phát ra âm thanh như quả cầu, lục lạc hay con thú nhồi bông có nhiều màu sắc khi trẻ lắc lắc nó sẽ phát ra tiếng kêu vui tai. Khi lớn hơn một chút, trẻ rất thích nhìn những đồ vật chuyển động nên mẹ hãy cho bé nhìn quả bóng vừa lăn vừa phát ra tiếng kêu để kích thích bé.

Xem thêm: Nhà giáo dục Nhật Bản khuyên bố mẹ cách chọn đồ chơi cho con

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: