Tạo thói quen sinh hoạt cho bé sơ sinh giúp mẹ nuôi con dễ dàng

Để giảm áp lực và bé có những thói quen tốt ngay từ nhỏ bố mẹ nên lập thời gian sinh hoạt cho bé sơ sinh giúp mẹ nuôi con dễ dàng từ việc bé ăn, chơi, ngủ hàng ngày nhé!

Chăm sóc bé sơ sinh trong giai đoạn đầu khiến cả gia đình trở nên bận rộn, làm thay đổi nếp sống sinh hoạt bởi những nếp sinh hoạt của bé đôi khi “khó ưa”. Trẻ ngủ ngày thức đêm, đòi bế trên tay, đi lại… làm mất nhiều công sức mà đôi khi làm cả nhà mất ngủ, mệt mỏi.

1. Thiết lập giờ ăn cho bé

Giờ ăn rất quan trong trong việc cung cấp dinh dưỡng cũng như ổn định bố máy tiêu hóa của trẻ. Do đó, bé, đặc biệt là giai đoạn sơ sinh cần phải có được giờ ăn khoa học nhằm tạo thói quen tốt cho bé. Trong những tuần lễ đầu khi bé mới sinh, việc tạo ra một khuôn thời gian cho bé ăn là rất quan trọng để bé có thể tăng trưởng một cách tốt nhất.

Nếu như bé không có thời gian ăn uống khoa học mà bố mẹ cho ăn theo ngu cầu, theo tiếng khóc thì thường dẫn đến tình trạng trẻ ăn không điều độ, đúng lượng. Việc cho bé ăn uống không đúng giờ giấc sẽ khiến mẹ khó nhận biết khi nào bé đói, khi nào no và khiến bé có cảm giác no đói thất thường, khẩu phần ăn của bé sẽ ít dần và dường như giấc ngủ cũng ít và kém chất lượng do bé phải liên tục thức dậy đòi ăn, hệ tiêu hóa dễ rối loạn.

Mặt khác, khi bé ăn đúng giờ giấc mẹ sẽ chủ động được thời gian không gian, thời gian ra ngoài, nghỉ ngơi riêng, tạo tâm lý thoải mái, bảo vệ sức khỏe bà mẹ.

Để khắc phục tình trạng ăn không theo giờ mà theo nhu cầu của trẻ ở mọi thời gian thì bố mẹ nên cấu tạo thời gian ăn cho bé, lượng sữa, độ ăn dặm nhất định, giúp bé ăn ngon miệng, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Và cố gắng giúp bé ăn tập trung, hạn chế sử dụng các món đồ chơi trẻ em để làm trò dụ bé ăn nhiều hơn vì sẽ làm giảm chất lượng bữa ăn.

Tạo thói quen sinh hoạt cho bé sơ sinh giúp mẹ nuôi con dễ dàng

Tạo thói quen sinh hoạt cho bé sơ sinh giúp mẹ nuôi con dễ dàng

2. Thời gian biểu cho bé sơ sinh vui chơi

Ăn, ngủ, chơi là 3 nhu cầu chủ yếu của trẻ và cần được cấu tạo hợp lý, phù hợp để giúp trẻ hình thành các thói quen tốt, cải thiện sức khỏe. Do đó, các bé sơ sinh cũng cần có không gian vui chơi ở trong nhà và ngoài chơi với các món đồ chơi trẻ em và cùng mẹ khám phá thế giới xung quanh, làm quen với môi trường tự nhiên càng sớm càng tốt (trên 2 tuần tuổi).

Bởi môi trường tự nhiên khi bé được mẹ bế hoặc đặt nằm chơi trên chiếc xe đẩy trẻ em chính là nơi để bé được ngắm nhìn, tiếp thu những điều thú vị từ thế giới bên ngoài, giúp bé vui vẻ, sớm ổn định tâm lý và mạnh dạn hơn. Mặt khác, không gian tự nhiên với loại thời tiết đa dạng sẽ giúp bé sớm làm quen và tăng cường sức đề kháng tốt nhất.

Xe đẩy trẻ em - cho bé sơ sinh dạo chơi thêm khỏe mạnh

Xe đẩy trẻ em - cho bé sơ sinh dạo chơi thêm khỏe mạnh

3. Lập thời gian biểu cho bé ngủ đúng giờ, đủ giấc

Bé sơ sinh có nhu cầu ngủ rất cao khoảng 12h/ngày. Tuy nhiên, bé không ngủ liền mạch mà có thói quen ngủ ngắn, ngủ ngày, đếm thức quấy khóc, chơi đùa. Do đó, ảnh hưởng đếm nhịp sinh học của các gia đình. Vì thế, bố mẹ tạo cho bé lịch ngủ nghỉ đúng giờ giấc sẽ tốt hơn cho quá trình phát triển của trẻ cũng như tạo cho bé có thói quen sinh hoạt tốt.

Xem thêm: Thói quen chăm sóc bé mùa động có thể gây hại đến sức khỏe

Tạo thói quen sinh hoạt cho bé sơ sinh

Tạo thói quen sinh hoạt cho bé sơ sinh

Phụ huynh nên đặt ra lịch trình thích hợp và tuân thủ nghiêm chỉnh tạo sự điều độ sẽ giúp cho bé tự điều chỉnh đồng hồ sinh học trong cơ thể và tạo thành nếp sinh hoạt và nền tảng để bé có thể phát triển khỏe mạnh nhất. Khi lập thời gian ngủ cho bé bố mẹ cần tính toán kỹ vì bé sơ sinh có nhu cầu ăn khoảng 4 tiếng một lần. Do vậy, cần có kế hoạch cụ thể, giờ nào ăn, giờ nào đi ngủ, giờ nào dậy.

- Giai đoạn đầu nếu bé chưa muốn ngủ thì mẹ hay giúp bé có không gian yên tĩnh, không trò chuyện, có thể mở nhạc nhẹ, giảm ảnh sáng thích hợp cho việc ngủ của bé.

- Không nên cho bé vừa bú vừa ngủ, hoặc đung đưa ru bé ngủ vì bé cần phải học cách đi ngủ mà không có sự hỗ trợ bên ngoài.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: