Tầm quan trọng và phương pháp giáo dục trẻ qua đồ chơi

Chơi đùa là cách tốt nhất và cần thiết nhất để con học hỏi hiệu quả nhất khi trẻ được chơi đúng cách. Bố mẹ cần nắm được cách giáo dục con thông qua đồ chơi.

Đa số người lớn chúng ta đều cho rằng việc chơi đùa là vô bổ, do vậy mà các bậc cha mẹ luôn mong muốn con em mình dẹp việc chơi đùa qua một bên và tập trung vào những việc có ích khác như học hành hay giúp đỡ cha mẹ việc nhà. Thế nhưng chúng ta lại không biết một điều quan trọng rằng chơi đùa là cách tốt nhất và cần thiết nhất để con học hỏi hiệu quả nhất khi trẻ được chơi đúng cách.

1. Trẻ học được những gì khi chơi đùa

Các chuyên gia đã đưa ra khẳng định rằng chơi đùa giúp trẻ học được rất nhiều điều, không chỉ về mặt vận động thể chất mà còn làm tăng khả năng nhận thức, cảm xúc và cả các kỹ năng xã hội cần thiết. Ví dụ đơn giản là trò chơi đóng vai với bộ đồ chơi cho trẻ em đóng vai như đồ chơi nhà bếp, bé sẽ được phát huy trí tưởng tượng phong phú của mình.

Bé sẽ được đóng vai vào một nhân vật nào đó mà bé tưởng tượng ra, đó có thể là mẹ - người hàng ngày nấu ăn cho bé hay một đầu bếp chuyên nghiệp để tạo ra những món ăn theo ý thích của bé. Qua trò chơi này, bé thực hiện những hành động và thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân sao cho phù hợp với nhân vật đó.

Tầm quan trọng và phương pháp giáo dục trẻ qua đồ chơi

Tầm quan trọng và phương pháp giáo dục trẻ qua đồ chơi

Sau mỗi lần chơi như vậy bé sẽ học được cách nhận biết cảm xúc của những người cùng chơi, học được các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm bằng lời nói và hành động. Với hoạt động vẽ trên giấy, bé có thể thể hiện tố chất nghệ sĩ của mình thông qua những nét vẽ và màu sắc, điều này cũng phần nào cho thấy cảm xúc và suy nghĩ của bé khi thực hiện những bức vẽ ấy.

Hoặc những trò chơi mà cha mẹ rất lo ngại và không muốn cho con chơi như nghịch cát, đào đất hay luồn lách trong các khu vườn bởi chúng làm quần áo con lấm lem, bẩn thỉu. Thế nhưng chính những trò chơi này sẽ giúp các bé trở nên cởi mở hơn, mạnh dạn hơn và bé cũng có cơ hội được tiếp xúc và hòa mình vào thiên nhiên để khám phá bản thân và môi trường xung quanh mình.

Có không ít các bậc cha mẹ đã thấy rằng khi chơi đùa con sẽ vui vẻ hơn, có khả năng hình thành những mối qua hệ tích cực giúp cho việc làm việc nhóm hiệu quả hơn. Bé cũng có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức trong sách vở hơn khi bé không còn lo sợ sự thất bại kèm chân bé. Đó là kết quả của việc bé được thử và sai trước đó, chơi đùa một cách vui vẻ và thoải mái nhất để học những điều mới mẻ.

2. Cha mẹ nên chơi với con để vui chơi phát huy hiệu quả tối đa

Những cuộc nghiên cứu về sự phát triển sinh lý thần kinh của não bộ đã nêu lên tầm quan trọng của hoạt động vui chơi cũng như những khám phá và trải nghiệm, cho thấy sự tương tác giữa những đứa trẻ cùng trang lứa với nhau và giữa trẻ với cha mẹ của chúng. Các chuyên gia đã khuyến khích các bậc phụ huynh nên thường xuyên tham gia vào các hoạt động vui chơi của bé.

Tầm quan trọng và phương pháp giáo dục trẻ qua đồ chơi

Tầm quan trọng và phương pháp giáo dục trẻ qua đồ chơi

Nếu phụ huynh khéo léo tham gia trò chơi của bé thì sẽ hỗ trợ rất hiệu quả cho sự phát triển não bộ, kích thích các giác quan, khuyến khích các tương tác xã hội, gợi mở thách thức và tư duy tích cực hơn. Qua đó ta có thể nhận thấy rằng sự tham gia của cha mẹ vào hoạt động vui chơi của bé có vai trò quan trọng.

Cha mẹ hãy là người cùng chơi với con, nghĩ ra các trò chơi cùng bé và tham gia vào các trò chơi mà bé sáng chế ra. Mỗi ngày hãy dành thời gian cùng con chơi trò chơi, tham gia các hoạt động thể thao như đạp xe đạp trẻ em giá rẻ hay đánh cầu lông, đá bóng. Những hoạt động này có tác dụng tốt đối với sức khỏe của cả cha mẹ và các bé.

Bạn cũng nên để cho con có cơ hội tự mình chọn điều mà bé muốn học. Hãy để con thoải mái lấm bẩn, sáng tạo trong vui chơi, không nên để các rào cản thông thường hạn chế con. Đừng để nỗi sợ bẩn ngăn cản con chơi những trò chơi khám phá vận động bổ ích và cần thiết đối với sự phát triển của bé. Cha mẹ hãy tạo điều kiện và tạo dựng một môi trường an toàn, tăng cường sức khỏe cho con.

Trong những cuộc chơi của con, cha mẹ có thể tham gia và theo sát con, ghi nhận những gì quan sát được và lên kế hoạch cho những hoạt động vui chơi kế tiếp. Việc của trẻ là chơi đùa còn việc của cha mẹ là tham gia và hỗ trợ để con phát huy tốt nhất những tiềm năng của bản thân qua hoạt động vui chơi. Bạn hãy tạo ra sự khác biệt bằng cách đệm những viên gạch vững chắc cho tương lai của con mình.

Xem thêm: Mẹ đừng bao giờ mua cho con 6 loại đồ chơi Trung Quốc cực độc này

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: