Tại sao nói mua đồ chơi cho con càng nhiều càng dốt?

Việc có quá nhiều đồ chơi có thể gây ra phản tác dụng và mẹ sẽ phải thắc mắc vì sao đồ chơi không mang lại tác dụng như quảng cáo.

Các bậc phụ huynh khi nắm bắt được tác dụng của đồ chơi đối với sự phát triển của trẻ thì thường đổ xô đi mua cho con thật nhiều đồ chơi được quảng cáo là tốt cho trẻ, giúp trẻ học được kỹ năng này kỹ năng nọ. Thế nhưng việc có quá nhiều đồ chơi có thể gây ra phản tác dụng và mẹ sẽ phải thắc mắc vì sao đồ chơi không mang lại tác dụng như quảng cáo.

"Mua ít đồ chơi thôi và đừng ham đồ chơi nhiều nút, nhiều phím làm gì" là chia sẻ của một bà mẹ hai con sau khi đã ôm về cả đống đồ chơi cho con. Thế nhưng mua đồ chơi an toàn cho bé cho con luôn là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng háo hức. Tâm lý chung họ đều muốn thể hiện tình yêu với con mình, hơn nữa họ lại nghĩ rằng thời xưa mình đã thiếu thốn rồi nên có rất nhiều chị em lao vào trận chiến mua thật nhiều những loại đồ chơi đắt tiền và đẹp nhất cho con mình.

Tại sao nói mua đồ chơi cho con càng nhiều càng dốt?

Tại sao nói mua đồ chơi cho con càng nhiều càng dốt?

Họ không biết rằng với trẻ con thì chúng dễ tính lắm bởi đồ chơi càng nhiều thì lại càng ít. Cha mẹ không nên vì thế mà mua đồ chơi cho con một cách vô tổ chức được. Đồ chơi cho bé cũng giống như một con dao hai lưỡi, nếu biết cách tận dụng thì chúng vừa mang lại niềm vui cho con lại vừa kích thích trí não bé phát triển vượt trội hơn.

Những với những bà mẹ vụng thì rất có thể đồ chơi sẽ là thứ khiến con bạn ngày càng u mê và xao nhãng việc học, việc giao tiếp với mọi người mà thôi. Vui chơi là hoạt động quan trọng đối với sự phát triển xã hội, thể chất, tinh thần, tình cảm của trẻ. Đồ chơi trẻ em phải được coi như một công cụ học tập phát triển. Do đó khi lựa chọn đồ chơi cho con thì các mẹ cần cân nhắc các yếu tố:

1. Chọn đồ chơi đơn giản

Bạn đừng ham những con robot biết nhảy mua, biết hát hay biết đi, đừng mê những chiếc máy điện tử có nhiều chức năng bởi chúng vừa tốn tiền lại vừa làm thui chột tính sáng tạo của trẻ. Nếu đồ chơi điện tử chạy bằng pin mà biết làm quá nhiều thứ thì trẻ lại không cần phải làm gì cả. Chẳng bao lâu con sẽ chán ngấy những món đồ chơi như thế.

Tại sao nói mua đồ chơi cho con càng nhiều càng dốt?

Tại sao nói mua đồ chơi cho con càng nhiều càng dốt?

2. Đừng quá coi trọng đồ chơi gắn mác đồ chơi trí tuệ

Kinh doanh đồ chơi giáo dục đang là ngành bùng nổ và ngày càng phát triển bởi chúng dựa trên tâm lý chung của cha mẹ là lo sợ con thua thiệt, thiếu thông minh nếu không có những món đồ chơi trí tuệ. Những món đồ chơi trí tuệ như tai nghe nhạc giao hưởng để bé thông minh từ trong bụng mẹ hay máy học tiếng anh, khối rubic thông minh nghe qua đều rất hào nhoáng.

Thế nhưng bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và tìm mua loại đồ chơi nào thực sự có tác dụng và như phù hợp với lứa tuổi của trẻ thay vì mua chỉ vì quảng cáo tốt. Bên cạnh những món đồ chơi trí tuệ phù hợp thì bạn cũng cần xen kẽ các trò chơi thể chất như đạp xe đạp cho trẻ em, trốn tìm hay đá bóng để cân bằng giữa phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ.

3. Chỉ cho con chơi vài món đồ chơi ở một thời điểm

Bạn không nên cho con chơi quá 5 món đồ chơi cùng lúc. Việc có quá nhiều đồ chơi sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung vào một món đồ chơi nhất định. Nếu có 10 món đồ chơi trước mặt thì con sẽ nhanh chóng chán cả 10 món. Nếu đã lỡ mua quá nhiều đồ chơi cho con thì bạn hãy chọn ra 5 món con thích nhất và để bé chơi cùng, sau một thời gian thì đổi những món khác và trẻ sẽ thấy tất cả đều mới mẻ.

4. Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi

Đây là điều cần quan tâm đặc biệt bởi đồ chơi nếu không phù hợp với tuổi của trẻ nghĩa là chúng cũng không phù hợp với nhận thức của trẻ. Không những khiến trẻ không học hỏi được gì mà còn có thể gây nguy hiểm cho trẻ bởi những tai nạn như hóc dị vật, nghẹt thở... Đã có nhiều tai nạn ở trẻ liên quan đến đồ chơi và không có lý do gì để cha mẹ lơ là cảnh giác.

Xem thêm: Mách mẹ 5 trò chơi giúp trẻ nuôi dưỡng những đức tính tốt đẹp

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: