Tác hại khôn lường khi cho bé chơi đồ chơi công nghệ quá sớm

Một số tác hại khôn lường khi cho bé chơi đồ chơi công nghệ quá sớm sẽ giúp mẹ có được cái nhìn đúng đắn lựa chọn đồ chơi cho bé vui chơi an toàn và bổ ích.

Sự phát triển của khoa học công nghệ có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, đây là mặt tích cực nếu như con người ta biết cách sử dụng các sản phẩm công nghệ một cách đúng đắn và  hiệu quả. Trong trường hợp, đồ chơi công nghệ được sử dụng sai phương pháp, nhầm đối tượng thì chắc chắn rằng chẳng có một kết quả tốt cho sự phát triển con người đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ là những đối tượng có khả năng tiếp thu tốt, nhưng lại không và chưa đủ khả năng tự bảo vệ mình, loại bỏ các mối nguy hiểm trong cuộc sống cũng như hoạt động vui chơi. Do vậy, đồ chơi cho bé bằng những sản phẩm công nghệ đôi khi mang lại nhiều tác hại khôn lường khi để bé sử dụng quá sớm và thời lượng sử dụng quá dài.

Xem thêm: Hướng dẫn bé cách chơi và tận hưởng lợi ích của đồ chơi công nghệ

Một số tác hại khôn lường khi cho bé chơi đồ chơi công nghệ quá sớm sẽ giúp mẹ có được cái nhìn đúng đắn về việc nên hay không nên để bé sử dụng đồ chơi công nghệ.

Tác hại khôn lường khi cho bé chơi đồ chơi công nghệ quá sớm
Đồ chơi cho bé - đồ chơi công nghệ không nên cho bé sử dụng quá sớm và quá nhiều

1. Những ảnh hưởng về sức khỏe

Đồ chơi công nghệ như một thế giới ảo, trẻ chỉ cần ngồi một chỗ trước các loại màn hình máy tính, smartphone là có thể bắt đầu trải nghiệm những điều xa lạ mà không nhất thiết phải bước ra thế giới bên ngoài học những bài học thực tế. Do đó, nếu trẻ hạn chế chơi các trò chơi, đồ chơi cho bé trên thức tế mà ham mê đồ chơi công nghệ có thể khiến những đứa trẻ lười vận động hơn và hậu quả về sức khỏe chắc chắn bé sẽ nhận được:

Tác hại khôn lường khi cho bé chơi đồ chơi công nghệ quá sớm
Đồ chơi cho bé vui chơi vận động tốt cho sự phát triển thể lực và trí tuệ

- Ngồi máy tính, chơi đồi chơi công nghệ nhiều làm tăng nguy cơ béo bụng ở trẻ vì trẻ không vận động, quá trình trao đổi chất và tiêu hao năng lượng chậm nên dẫn đến tình trạng bép phì và tim mạch…

- Khi cho trẻ ngồi một chỗ quá lâu, lười vận động sẽ khiến bé có nguy cơ gặp phải những nguy cơ mắc các bệnh về cột sống như cong vẹo, lệch cột sống…, suy giảm hệ miễn dịch và sức khỏe yếu.

- Ảnh hưởng tới thị lực: vì trẻ ham chơi nên rất tập trung vào trò chơi, trong khi đó, đồ chơi công nghệ lại thường xuyên biến đổi âm thanh, màu sắc và dẫn đến tình trạng trẻ có thể bị căng mỏi mắt, nhức mắt, đau đầu bị cận thị, loạn thị…

Ngoài ra, sóng điện từ của các trò chơi công nghệ có thể gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe của trẻ.

2. Ảnh hưởng tới tâm lý và tư duy của bé

- Bị hạn chế sự phát triển tư duy: đồ chơi công nghệ thường khiến các mẹ nhầm tưởng giúp bé phát triển tư duy. Nhưng thông thường chỉ có một số loại đồ chơi công nghệ phù hợp với năng lực của trẻ mới có thể giúp bé phát triển tư duy. Trong khi đó, đồ chơi công nghệ sẽ khiến các bé thụ động hơn, vui chơi thiếu sự sáng tạo và làm giản chức năng tư duy của bộ não nên khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ hơn. Nếu như bé chơi các loại đồ chơi giáo dục thông minh như đồ chơi bằng gỗ lắp ráp xếp hình thì có thể tạo nên không gian vui chơi, tư duy tự do, khiến bé phải chủ động trước như suy nghĩ, đưa ra các phương án giải quyết vấn đề.

Tác hại khôn lường khi cho bé chơi đồ chơi công nghệ quá sớm
Đồ chơi bằng gỗ là món đồ chơi an toàn và giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt

- Đồ chơi công nghệ kiến trẻ bị hạn chế giao tiếp xa hội: Trẻ chơi đồ chơi công nghệ thường ngồi một mình để tự do trong thế giới đó và hạn chế tương tác với đời sống xã hội thức. Vì thế bé sẽ bị hạn chế giao tiếp, phát triển ngôn ngữ, học hỏi thêm các kiến thức bổ ích hộ trợ bé phát triển ngoài đời. Lối sống không cần giao tiếp với bên ngoài sẽ khiến bé không phát triển cảm xúc, tư duy xã hội và trở thành áp lực khi bé bắt đầu gia nhập công đồng.

Bên cạnh đó đồ chơi công nghệ sẽ khiến các bé bị ảnh hưởng tâm lý vì thiếu giáo tiếp, tương tác xã hội và ảnh hưởng của nhiều lối sống, văn hóa, trò chơi không phù hợp với trình độ nhận thức của trẻ khi mẹ thiếu khiếm soát.

Vì những tác hại trên, tốt nhất bố mẹ nên hạn chế cho bé nhỏ sử dụng đồ chơi công nghệ và kiểm soát các từ các tiện ích, trò chơi, thời gian chơi và khuyến khích bé chơi đồ chơi vận đông, trí tuệ ngoài thức thế để trẻ phát triển tốt, cân bằng thể chất và trí tuệ.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: