Rèn luyện kỹ năng cần thiết cho con khi vào lớp 1 P1

Để con không bị bỡ ngỡ hoặc không thể hòa nhập sớm cùng với các bạn thì mẹ nên rèn luyện cho trẻ có được những kỹ năng dưới đây.

1. Học thuộc bảng chữ cái

Học thuộc bảng chữ cái trước khi vào lớp 1 là điều rất cần thiết và mẹ cần phải dạy để bé có thể thuộc và phát âm chính xác các chữ cái trong bảng chữ cái. Giúp bé phát âm chuẩn một số âm tiết cũng là rất cần thiết và khi bé đã biết được một số kiến thức cơ bản thì việc bé tiếp thu những kiến thức mới sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nên dạy trẻ những kiến thức cơ bản ngay tại nhà chứ đừng đợi thầy cô hướng dẫn trẻ như vậy con sẽ không gặp quá nhiều trở ngại khi bước vào tiểu học.

2. Hãy dạy trẻ biết viết tên của mình

Đọc và viết là những kỹ năng rất khó và trẻ không thể học được trong ngày một ngày hai và ẹm có thể trở thành người giáo viên đầu tiên của trẻ. Dạy trẻ biết nhớ tên, viết tên của mình trước khi con vào lớp một là điều cần thiết, mẹ nên quên những cái tên ở nhà đi bởi có thể nhiều bé khi đến trường sẽ cảm thấy rất ngại khi mẹ gọi tên ở nhà trước mặt các bạn của trẻ và có một số bé thì chỉ quen với tên gọi ở nhà mà không biết tên của mình khi đi học là gì.

Nên dạy trẻ biết tự chăm sóc bản thân trước khi vào lớp một.

Nên dạy trẻ biết tự chăm sóc bản thân trước khi vào lớp một.

Ghi nhớ tên và biết viết tên của mình khi tới trường cũng là một lợi thế để trẻ có thể nhận biết chính bản thân mình sau đó là những món đồ dùng sinh hoạt của trẻ không bị mất hay trẻ không làm thất lạc cùng với các món đồ của mình với các bạn khác.

Dạy trẻ biết tên mình cũng không quá khó, có thể viết tên bé ở khắp mọi nơi như quần áo, xe đạp cho bé, bát đũa, thìa cốc và đừng quên cho trẻ tập tô chữ của mình, sau đó trẻ sẽ biết viết tên của mình như thế nào.

3. Dạy trẻ những kỹ năng giao tiếp cần có

Bắt đầu học tiểu học là bé đã bước chân vào một thế giới hoàn toàn khác so với trường mầm non của trẻ, nếu như bé giao tiếp tốt sẽ nhanh thích nghi với môi trường mới bé nhanh quen thầy cô, bè bạn. Nếu như bé hòa đồng chậm thì khả năng bé chán học, vẫn khóc lóc mỗi khi đi học mặc dù con đã vào lớp một là điều rất dễ xảy ra. Chính vì vậy mẹ nên dạy cho trẻ kỹ năng giao tiếp để con có thêm nhiều bạn mới hơn, trẻ năng động và có thể tham gia các hoạt động ở trường lớp được tốt nhất có thể.

Dạy trẻ biết cách chia sẻ là điều cần thiết để con có thêm những người bạn.

Dạy trẻ biết cách chia sẻ là điều cần thiết để con có thêm những người bạn.​

Ngay từ khi học mẫu giáo mẹ nên cho bé chơi với các bạn thường xuyên, cùng các bạn chơi các trò chơi tập thể sau giờ học tại trường như chơi nhà bóng trẻ em, chơi cầu trượt và tất cả những món đồ chơi tập thể ở trường để con hình thành kỹ năng giao tiếp được tốt nhất ngay từ nhỏ.

4. Dạy trẻ biết cách chia sẻ với người khác

Dạy bé biết cách chia sẻ cần phải dạy con ngay từ nhỏ chứ không phải bé vào tiểu học rồi mẹ mới dạy như thế thì hơi muộn tuy nhiên với nhiều bé ích kỷ do được bố mẹ quá nuông chiều thì khi trẻ vào lớp một sẽ gặp nhiều trở ngại hơn. Bởi các bé ích kỷ thường hay bị cô lập, khó tiếp thu bài vở hơn các bạn khác và trẻ sẽ có rất ít bạn bè.

Có thêm nhiều bạn bè, biết cách chia sẻ không chỉ là đồ dùng mà còn biết cách chia sẻ những vui buồn sẽ khiến con cảm thấy cuộc sống thú vị hơn rất nhiều và bé luôn mong muốn được đến trường để gặp gỡ bạn bè, việc học của con cũng thu hút trẻ hơn rất nhiều.

5. Dạy bé biết cách chăm sóc bản thân

Khi con vào lớp một rồi bé sẽ phải tự làm tất cả mọi việc từ vệ sinh cá nhân đến việc ăn uống. Nếu như trẻ không có những kỹ năng này thì việc bé vào lớp một sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi môi trường tiểu học hoàn toàn khác lạ so với trường mầm non của trẻ. Những kỹ năng này mẹ nên hình thành cho trẻ ngay từ khi con đang còn học mẫu giáo, nó sẽ giúp trẻ có được một cuộc sống bình thường như bao bạn khác.

Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng cần thiết cho con khi vào lớp 1 P2

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: