Phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện các giác quan

Để trẻ có thể phát triển toàn diện các giác quan của mình ngay từ khi còn nhỏ mẹ nên áp dụng phương pháp dưới đây cho bé yêu của mình.

1. Nói chuyện với trẻ thật nhiều

Nói chuyện với bé mọi nơi mọi lúc có thể để con có thể nghe tốt hơn vận dụng các giác quan của mình để liên tưởng như mẹ nói chuyện với bé về một món ăn mà mẹ đang ăn  như màu sắc của món ăn đó như thế nào và cho bé xem món ăn mẹ đang ăn, hương vị của món ăn đó ra sao để kích thích thị giác và khứu giác của trẻ. Khi trẻ nghe là bé đã đang tập trung và phát triển được thính giác, còn với xúc giác và vị giác thì sao, mẹ có thể cho bé dùng tay để cảm nhận và cho con nếm thử một chút bé sẽ có cơ hội phát triển đa giác quan qua những việc tưởng chừng như rất đơn giản này.

2. Hát cho bé nghe những bài hát quen thuộc

Hát cho bé nghe hay cho bé nghe những bài thơ, bài đồng dao dành riêng cho lứa tuổi của trẻ nếu được nghe đi nghe lại nhiều lần bé sẽ ghi nhớ được giai điệu, ngôn từ của bài hát, bài đồng dao đó nó sẽ giúp cho trí nhớ của bé được tốt hơn, khả năng ngôn ngữ của con cũng được phát triển.

Nói chuyện với trẻ thật nhiều để kích thích ngôn ngữ và giác quan của trẻ.

Nói chuyện với trẻ thật nhiều để kích thích ngôn ngữ và giác quan của trẻ.​

Trẻ sẽ nhanh chóng ê a theo những giai điệu hoặc có những phản ứng tích cực như cảm thấy phấn chấn khi có cơ hội nghe lại những giai điệu quen thuộc mà mình thích hoặc bé cảm thấy dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn khi được nghe những giai điệu nhẹ nhàng mà bé vẫn từng được nghe. Cho trẻ nghe nhiều, hạn chế cho trẻ xem và nế mẹ hát hoặc đọc thơ, đồng dao cho trẻ sẽ được khuyến khích hơn bởi vì cách này giúp trẻ có thể tương tác với mẹ một cách tốt nhất.

3. Cho bé chơi mỗi ngày một món đồ chơi

Mỗi ngày nên cho một món đồ chơi cho bé chơi ví dụ như mỗi ngày cho bé một chữ cái và cho trẻ cầm chơi cả ngày với chữ cái đó, cần dảm bảo chữ cái hoặc món đồ đủ an toàn cho bé như không phai màu sơn, không bong tróc lớp sơn phủ, không dễ dàng tháo rời các chi tiết để trẻ chơi được an toàn.

Có thể hỏi bé xem chữ cái đó nhìn như thế nào, chữ này được gọi là chữ gì, chữ cái này có màu sắc là gì, và gợi ý bé đưa chữ cái đó cho bố chơi rồi bố đưa chữ cái cho mẹ và mẹ lại tặng chữ cái đó cho bé. Chú ý gọi tên và nêu màu chi tiết cho bé để con không chỉ ghi nhớ được chữ cái mà còn học được cả màu sắc. Mỗi ngày chỉ nên cho trẻ chơi từng món đồ chơi, không cho bé chơi quá nhiều, trẻ sẽ dễ dàng sao nhãng và không thể ghi nhớ tốt như bé chơi với từng món đồ.

4. Cho bé đi chơi nhiều hơn

Với một chiếc xe đẩy cho bé thì mẹ sẽ có thể đưa bé đi chơi thường xuyên để con có thể tăng sự hiểu biết của mình, có cơ hội khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh được nhiều hơn như lắng nghe tiếng chim hót, rồi tiếng động cơ…

Gần gũi trẻ thường xuyên chính là cách mẹ giúp bé phát triển tốt hơn.

Gần gũi trẻ thường xuyên chính là cách mẹ giúp bé phát triển tốt hơn.​

Qua những lần đi chơi này kèm theo sự miêu tả và hướng dẫn chi tiết của mẹ bé sẽ tăng cường sự ghi nhớ, phát triển tất cả các giác quan và bé có được sự hiểu biết nhất định về thế giới xung quanh mình đang sống. Đặc biệt hơn là trẻ sẽ trở nên bạo dạn, không sợ người lạ và có thể hòa nhập tốt hơn, điều này sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều khi bé tới lớp.

Xem thêm: Những trò chơi thú vị bé 2 tuổi có thể tham gia

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: