Phương pháp dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Trong quá trình giáo dục trẻ, những hình phạt là hết sức cần thiết nhưng hầu hết các bậc cha mẹ hiện nay vẫn đang hiểu sai về việc phạt trẻ.

Cha mẹ chính là những người có vai trò định hướng, chỉ dẫn và có tác động lớn nhất đến tương lai của con. Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều muốn con mình thông minh, nhanh nhẹn và ngoan ngoãn, tương lai trở thành người thành công trong cuộc sống. Để làm được điều đó thì cha mẹ cần tìm hiểu những phương pháp dạy con thông minh của các bậc cha mẹ thông thái, đã được kiểm chứng qua những đứa con thành đạt của họ. Cùng tham khảo 8 phương pháp nuôi dạy con thông minh dưới đây để áp dụng cho con mình.

1. Đặt kỳ vọng cao vào con cái

Để có thể nuôi dạy con thành công thì việc kỳ vọng vào chúng  là điều vô cùng cần thiết. Theo các cuộc nghiên cứu, tỷ lệ thi đỗ đại học ở những trẻ có cha mẹ hy vọng con đỗ cao hơn so với những đứa con mà cha mẹ không mong muốn chúng đỗ đại học. Cha mẹ hãy tạo nên những kỳ vọng thật vừa sức với con trong những lĩnh vực nhất định và những kỳ vọng đó sẽ dần tăng lên theo khả năng của con. Cha mẹ tuyệt đối không được đặt kỳ vọng quá sức với sức con hay tạo áp lực lớn lao cho con, điều này sẽ làm trẻ chán nản và có tâm lý buông xuôi.

2. Đưa ra hình thức phạt phù hợp

Trong quá trình giáo dục trẻ, những hình phạt là hết sức cần thiết nhưng hầu hết các bậc cha mẹ hiện nay vẫn đang hiểu sai về việc phạt trẻ. Phạt ở đây không có nghĩa là đánh, là dùng bạo lực hay đòn roi. Phạt có nghĩa là cha mẹ chỉ cho con biết nhận thức về lỗi sai của mình để lần sau có ý thức tự giác tránh mắc phải những lỗi đó nữa. Những hình phạt khắc nghiệt và mang tính chất bạo lực chưa bao giờ là cần thiết, chúng chẳng những không mang lại tác dụng mong đợi mà còn dễ gây cho trẻ tâm lý sợ hãi, luôn ám ảnh và tác động đến tâm sinh lý của trẻ sau này. Một số cách phạt con khoa học có thể đưa ra như phạt không cho con chơi món đồ chơi trẻ em xếp hình yêu thích trong thời gian ngắn hay yêu cầu con ngồi lại một chỗ và suy nghĩ về hành động của mình sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

Phương pháp dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Phương pháp dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

3. Dạy con làm việc nhà

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sẽ có ý thức trách nhiệm,  tự lập hơn khi chúng được cha mẹ phân công việc nhà. Vậy nhưng các bậc phụ huynh cần chú ý giao cho con những việc nhà phù hợp với độ tuổi cũng như khả năng của con. Bạn cũng nên dành một phần thưởng nho nhỏ để khích lệ tinh thần cho con sau mỗi lần con hoàn thành nhiệm vụ nhé! Những đứa trẻ được dạy việc nhà từ nhỏ sẽ dễ trở thành một người nhân viên mẫn cán, có khả năng phối hợp nhuần nhuyễn với đồng nghiệp, hoàn thành tốt công việc một cách độc lập và tự giác.

4. Trang bị kỹ năng xã hội cho con từ sớm

Một cuộc nghiên cứu trên 700 trẻ em đến từ nhiều đất nước trong khoảng 20 năm gần đây đã cho thấy những đứa trẻ được cha mẹ mình dạy cho các kỹ năng xã hội từ sớm sẽ có khả năng rất cao trở thành những người thành đạt sau này. Những đứa trẻ ấy sẽ biết cách hợp tác cùng với những người khác, luôn giúp đỡ những người xung quanh, hiểu rõ về chính mình và biết giải quyết các vấn đề của mình một cách tự lập, quyết đoán. Cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy tỷ lệ những đứa trẻ đó có khả năng học hành tốt, có công việc ổn định nhiều hơn so với những đứa trẻ không được cha mẹ mình dạy các kỹ năng xã hội cần thiết từ bé.

Phương pháp dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Phương pháp dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

5. Rèn cho con tính kiên trì

Cha mẹ có thể tạo ra một vài thử thách có độ khó khăn, yêu cầu cả độ kiên trì và nhẫn nại cao rồi khuyến khích trẻ cố gắng vượt qua bằng khả năng của mình. Việc này sẽ giúp trẻ có một tinh thần bền bỉ, sự kiên nhẫn cao độ. Đây là những yếu tố hết sức quan trọng trước khi một đứa trẻ trưởng thành, có tinh thần chiến đấu thép và chúng sẽ luôn có khả năng để phát huy hết tiềm năng của mình trong tương lai.

Xem thêm: Trẻ thường xuyên đau đầu là dấu hiệu của bệnh lý gì?

6. Dạy con kỹ năng đối phó

Là cha mẹ, bạn cần dạy trẻ cách để kiềm chế tức giận, trì hoàn sự hài lòng cũng như cách tự giải quyết mâu thuẫn có thể xảy ra trong đời sống. Một khi trẻ được học những kỹ năng đối phó này, chúng sẽ dễ dàng tạo ên thành công trong cuộc sống. Chẳng hạn như khi con tập mãi mà không biết cách điều khiển xe đạp trẻ em làm sao, hãy bình tĩnh dạy con từng bước một, nhắc con không nên nổi nóng.

7. Hỗ trợ con phát triển ý thức

Có khá nhiều bậc cha mẹ mắc phải lỗi lớn khi dạy con là quan tâm thái quá. Chính điều này sẽ hạn chế sự sáng tạo, cản trở sự phát triển độc lập của trẻ. Nên nhớ rằng đứa trẻ nào cũng có những thế mạnh và điểm yếu riêng biệt. Do đó, cha mẹ cần có thái độ quan tâm con ở mức vừa phải, ở bên cạnh hỗ trợ nhưng vẫn đảm bảo để con có cơ hội tự khám phá và phát hiện những điều lý thú và mới mẻ trong cuộc sống, từ đó sẽ kích thích sự đam mê, tinh thần hăng say của trẻ.

8. Dạy con đối mặt với thất bại

Phương pháp dạy trẻ thông minh nhất chính là dạy chúng rằng thất bại là một phần quan trọng không thể thiếu của thành công. Chỉ khi thất bại, trẻ mới biết được sai lầm để sửa chữa và dần dần từng bước đến thành công. Cha mẹ cần tìm cách giúp trẻ không nản chí, tự biết đứng lên sau thất bại. Nếu trẻ học được điều này thì chắc chắn chúng sẽ thành đạt trong tương lai. Tham khảo thêm một số mẫu xe đẩy cho bé xếp gọn để giúp bé yêu có những trải nghiệm thú vị và an toàn ngay từ nhỏ mẹ nhé.

Những phương pháp dạy con thông minh và giúp con thành đạt trong tương lai chính là món quà dành cho các bậc cha mẹ vẫn đang loay hoay tìm cách dạy con đúng đắn với kỳ vọng mong chúng thành công về sau. Chúc bạn thành công với những phương pháp nêu trên!

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: