Phòng ngừa và sử dụng thuốc hạ sốt cho bé như thế nào?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chính vì vậy thay vì dùng mọi biên pháp hạ sốt cho trẻ bố mẹ nên có những cách giúp bé ít bị sốt hơn.

1. Làm thế nào để hạn chế bé bị sốt?

Điều này không phải quá khó nhưng không hẳn là quá dễ dàng với những bậc phụ huynh mới nuôi con lần đầu và Subin.vn xin được chia sẻ một vài bí quyết giúp bé ít bị sốt hơn.

- Tăng cường sức đề kháng cho bé: Thay vì cho trẻ thường xuyên ở trong nhà thì bố mẹ cần có thời gian hợp lý đưa trẻ ra ngoài vui chơi bằng các phương tiện như địu trẻ, cho bé ngồi trên chiếc xe đẩy trẻ em Seebaby hoặc bế bé ra ngoài hít thở không khí trong lành. Nếu gió quá lớn hoặc thời tiết quá nóng, lạnh thì cần lựa chọn thời gian thích hợp cũng như trang bị cho bé những món đồ cần thiết để con ra ngoài được an toàn, thoải mái.

Cho bé vui chơi đúng cách cũng như tăng sức đề kháng để trẻ ít bị sốt hơn.

Cho bé vui chơi đúng cách cũng như tăng sức đề kháng để trẻ ít bị sốt hơn.​

Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm cho bé dùng nhiều loại thực phẩm, rau củ giúp con tăng sức đề kháng, rau củ quả theo mùa nhất là các loiaj trái cây như cam, quýt, bưởi, chuối…để hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn và bé cũng có được làn da sáng mịn. Kết hợp chế độ vận động cho trẻ thường xuyên, hạn chế không cho trẻ chạy nhảy ngoài trời hay chơi các loại xe như xe đạp trẻ em giá rẻ hoặc các loại xe khác khi thời tiết bất thường, trẻ có thể ra nhiều mồ hôi, nếu không được lau khô kịp thời rất có thể điều này sẽ làm bé bị ốm, sốt.

- Hạn chế nguồn lây nhiễm siêu vi và vi khuẩn cho bé: Cần rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với trẻ, hướng dẫn bé cách vệ sinh răng miệng, cơ thể cần vệ sinh tay trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh để hạn chế lây bệnh. Tai của trẻ cần được giữ khô và sạch tránh bị ướt kéo dài dễ dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ. Khi bé ngủ cần mắc màn và phát quang bụi rậm quanh khu vực bé ở.

- Bảo vệ cho bé đúng cách: Không nên cho trẻ vui chơi quá nhiều ngoài trời nắng, khi trẻ có mồ hôi không nên tắm ngay hoặc ngồi ngay trong phòng điều hòa. Trẻ đang ngồi phòng điều hòa cũng không nên cho bé chạy ra chạy vào hoặc cho trẻ ra ngoài đột ngột mà không có sự điều chỉnh hợp lý. Không nên ủ ấm cho trẻ quá mức hoặc lau khô mồ hôi cho bé kịp thời khi con ra nhiều để tránh việc bé bị cảm lạnh.

- Chuẩn bị trước khi cho bé đi tiêm chủng: Có một số mũi vacxin của trẻ sẽ gây ra hiện tượng sốt hoặc vét tiêm trai cứng bố mẹ cần tìm hiểu trước để có cách giúp trẻ hạ nhiệt nhanh và được an toàn sau khi tiêm.

2. Cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ an toàn hiệu quả

Khi trẻ bị sốt thông thường có thể dùng các biện pháp hạ sốt cho trẻ thông thường như chườm mát hoặc hạ sốt bằng các biện pháp dân gian và cuối cùng nếu thân nhiệt của trẻ vẫn cao hoặc tăng liên tục thì cần dùng ngay thuốc và đưa bé đến các cơ sở y tế nếu trẻ có biểu hiện co giật.

Các loại thuốc có thành phần Paracetamol là sự lựa chọn để hạ sốt cho trẻ an toàn và ít gây tác dụng phụ, có thể dùng đườn uống hoặc viên đạn nhét hậu môn cho trẻ. Ngoài ra các loại thuốc Ibuprofene và Aspirin cũng được sùng nhưng cần có sự tư vấn của bác sĩ bởi đôi khi những thành phần này sẽ có tác dụng phụ.

Để sử dụng thuốc hạ sốt cho bé được hiệu quả và an toàn bố mẹ không nên tự ý cho trẻ dưới 3 tháng tuổi dùng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, cần tính liều lượng đúng với cân nặng của trẻ, thuốc hạ sốt cần đảm bảo còn trong thời hạn sử dụng và đừng quên đọ kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi cho bé dùng.

Kiểm tra nhiệt độ và cho bé dùng thuốc đúng cách để con nhanh chóng hạ nhiệt.

Kiểm tra nhiệt độ và cho bé dùng thuốc đúng cách để con nhanh chóng hạ nhiệt.​

Với mỗi loại thuốc hạ sốt đều có quy định sử dụng riêng nên bố mẹ có thể tham khảo:

- Paracetamol: Nên dùng khi trẻ cần đến thuốc bởi tính an toàn của sản phẩm. Liều dùng 60mg/kg/ngày hoặc 15mg/kg mỗi 6 giờ hoặc 10mg/kg mỗi 4 giờ. Trường hợp trẻ bị suy thận, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ. Thông dụng nhất là các dạng uống,  đặt hậu môn, ngoài ra còn có dạng tiêm truyền nhưng chỉ được sử dụng ở bệnh viện.

- Aspirin: Liều dùng 60mg/kg/ngày hoặc 15mg/kg mỗi 6 giờ. Chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ và không được dùng khi trẻ bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, sốt xuất huyết.

- Ibuprofene: Liều dùng 20-30mg/kg/ngày hoặc 7-10mg/kg mỗi 6-8 giờ đường uống. Chỉ dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Ở trẻ nhỏ, Ibuprofene thường gây nhiều tác dụng phụ, nhất là ở trẻ bị thủy đậu. Chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ và không được dùng khi trẻ bị lóet dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, sốt xuất huyết.

Xem thêm: Những nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: