Phát triển chỉ số EQ cho bé sớm thành công

EQ là chỉ số thể hiện khả năng đánh giá, nhận thức, kiểm soát cảm xúc của con người. Đây là một yếu tố quan trọng và cần phát triển chỉ số EQ cho bé sớm thành công.

Nhiều phụ huynh chú trong đến việc phát triển trí thông minh (IQ) cho bé mà xem nhẹ việc phát triển trí tuệ cảm xúc của trẻ (EQ). Tuy nhiên, theo tính toán thì tỉ lệ thành công trong tương lại được tăng lên 20 %  nếu trẻ có IQ cao, nhưng là 80% nếu trẻ có EQ vượt trội.

Hãy tìm hiểu tác dụng cơ bản và cách nâng cao chỉ số EQ cho bé dưới đây:

Xem thêm: Làm thế nào để trẻ luôn khỏe mạnh và năng động?

Phát triển chỉ số EQ cho bé sớm thành công

Phát triển chỉ số EQ cho bé sớm thành công

1. Tác dụng của chỉ số EQ đối với thành công của trẻ

Trẻ có EQ cao sẽ thể hiện khả năng đáng giá nhận thức xã hội, kiểm soát cảm xúc tốt nên hoàn toàn có thể làm chủ bản thân và ổn định tâm lý nhanh khi gặp khó khăn nên dễ dàng trong việc đưa ra các xử lý tình huống nhanh, chính sác và linh hoạt.

- Trẻ làm chủ được cảm xúc và khả năng tự điều chỉnh tâm lý tốt nên không bị ảnh hưởng nhiều khi có áp lực

- Khả năng giao tiếp xã hội, hòa nhập nhanh, thân thiện, biết các chia sẻ. Vì vậy, kỹ năng xã hội phát triển tốt ở mọi môi trường dù là khi chơi đồ chơi trẻ em với các bạn hay cả trong quá trình học tập. Qua đó giúp các bé vừa chơi, mở rộng quan hệ lại có thể thu thập nhiều kiến thức bổ ích, tốt cho trí thông minh.

- Khả năng quan sát và nhận thức sự biến đổi cảm xúc của mọi người xung quanh tốt nên dễ dàng hơn trong việc nắm bắt, di trí mối quan hệ hay chuẩn bị tâm lý sớm ứng phó tốt với các tình huống mà bé dự đoán được qua sự thay đổi cảm xúc.

Tác dụng của chỉ số EQ đối với thành công của trẻ

Tác dụng của chỉ số EQ đối với thành công của trẻ

2. Một số biện pháp giúp trẻ phát triển chỉ số EQ hiệu quả

- Thường xuyên trò chuyện cùng con

Đây là cách dạy bé nhận biết các cung bậc cảm xúc của con người từ vui – buồn – mệt mỏi – sảng khoái… Thông qua những câu chuyện, tâm sự hay các biểu đạt cảm xúc của người lớn qua nét mặt, cử chỉ đều giúp trẻ nhận thức được các biểu đạt cảm xúc cá nhân và sử dụng chúng thành đúng lúc, đúng chỗ. Đồng thời, đọc được ý nghĩ, tâm trạng của người khác, kiểm soát vấn đề hiệu quả.

- Phát triển ngôn ngữ: không chỉ dừng lại ở việc nói rõ ràng, đúng mà còn phải có kho ngôn ngữ đa dạng và sử dụng linh hoạt. Ngôn ngữ tốt sẽ cho bé cơ hợi giao tiếp thuận lợi, thể hiện cảm xúc, suy nghĩ và của mình và tiếp nhận những thông tin của đối tượng tương tác hiệu quả nên tốt cho cuộc sống và công việc của bé.

Hãy bắt đầu cho bé vui chơi với những món đồ chơi vận động, trò chơi tập thể như: chơi đá bóng, đi xe đạp, nhà bóng, cầu trượt, bể bơi cho bé và các trò chơi nhóm như: xếp hình lắp ráp, đồ chơi hướng nghiệp… Khi hoặc động vui chơi công đồng, chắc chắn việc giáo tiếp của trẻ trở nên hiệu quả, tính cách hòa đồng cũng như mạnh dạn, tự tin và bản thân hơn.

Một số biện pháp giúp trẻ phát triển chỉ số EQ hiệu quả

Một số biện pháp giúp trẻ phát triển chỉ số EQ hiệu quả

- Dạy trẻ bày tỏ cảm xúc và tạo sự đồng cảm: Hãy giúp bé thể hiện cảm xúc nhiều hình thức như: lời nói, hành động. Đồng thời thể hiện sự thấu hiểu những điều bé chia sẻ và cùng chia sẻ quan điểm đồng tình. Trong trường hợp phản đối hãy cho bé hiểu rõ lý do.

Về giúp bé biểu lộ cảm xúc sẽ giúp trẻ hòa đồng và học cách lắng nghe – thấu hiểu, giúp quá trình nhận thức tâm lý xã hội của trẻ hiệu quả hơn.

- Hướng dẫn, khuyến khích bé tự giải quyết vấn đề: thông qua những tình huống thực tế hoặc giả định để trẻ tự chủ hơn trong tự duy, hành động, sớm trưởng thành hơn.

Bên cạnh đó hãy luôn là người đi đâu: lời nói hay không thuyết phục trẻ bằng hành động. Vì vậy, hãy là người làm cha mẹ gương mẫu để bé học theo. Tạo cho con sân chơi và học tập bổ ích, giúp con hòa nhập công động, phát triển cân bằng.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: