Phạt trẻ như thế nào là khoa học và giúp trẻ ngoan hơn?

Để những hình phạt giúp trẻ ngoan hơn và không ảnh hưởng đến bé thì nên phạt con như thế nào đây?

Phạt trẻ không có nghĩa là phải đánh đòn hoặc gây ra những đau đớn về mặt thể xác cho trẻ, nhưng xungc không phải là quát mắng để trẻ cảm thấy sợ hãi. Cách phạt trẻ như thế này vừa khiến con không thể ngoan hơn, không biết rút kinh nghiệm mà còn làm cho trẻ trở nên bướng bỉnh và hầu hết trong tiềm thức của các con luôn nghĩ rằng mọi việc chỉ có thể giải quyết bằng bạo lực hoặc những lời quát mắng mà thôi.

Không nên dùng những hình phạt nhưu cấu, véo, đánh đòn, nhốt, không cho trẻ ăn uống cũng không được mắng chửi, chế nhạo sỉ nhục, đe dọa hay bỏ rơi trẻ như vậy sẽ khiến con bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý và khiến bé sợ hãi, không chịu giao tiếp hoặc bé mất tự tin tìm cách để đối phó…

Tùy vào lỗi của trẻ mà có những cách phạt thích đáng dưới đây là một vào gợi ý bố mẹ có thể phạt trẻ mà không gây ảnh hưởng xấu tới bé.

1. Phạt không cho bé chơi món đồ chơi bé thích

Ví dụ như bé có những hành động không đúng như con vứt chiếc xe đạp cho bé hoặc để chiếc xe không đúng vị trí, có thể phá hỏng các chi tiết của chiếc xe nếu như đã có sự cảnh báo của bố mẹ thì bố mẹ có thể phạt trẻ không được chơi món đồ này trong vòng bao lâu để trẻ có thể nhận thức được hành vi của mình là sai và cần sửa chữa. Không đánh mắng hay la hét khi trẻ đã làm hỏng món đồ bởi cách này chỉ làm cho trẻ thấy hoảng sợ và con không rút ra được bài học, cũng chẳng giúp trẻ có thể thay đổi được.

Tịch thu món đồ con yêu thích trong một khoảng thời gian để phạt trẻ.

Tịch thu món đồ con yêu thích trong một khoảng thời gian để phạt trẻ.

2. Phạt bé nhặt bóng

Khi bé mắc lỗi không kiên trì bố mẹ có thể yêu cầu trẻ ngồi nhặt hết những quả bóng trong nhà bóng cho bé và cho chúng vào bao hoặc thùng đến khi nào hết mới được làm các việc khác. Cách này sẽ giúp trẻ học được tính kiên nhẫn và giúp con khéo léo thậm chí là nhiều bé rất thích thú khi được đếm những quả bóng đầy màu sắc. Nếu không có những quả bóng bố mẹ có thể cho bé nhặt đậu trộn cùng lạc hoặc bất cứ thứ gì có thể phân loại để con học được tính kiên nhẫn.

3. Phạt bé làm việc nhà

Nếu như bé vẽ bậy lên tường hay trẻ vứt đồ chơi ra khắp nhà, con lôi hết quần áo trong tủ ra để chơi…bố mẹ có thể phạt bé bằng cách con phải tự tay làm tất cả những việc mà con gây ra như con phải tự xóa những vết bẩn, tự gấp gọn và cất quần áo vào đúng vị trí, thu dọn và cất đồ chơi vào nơi quy đinh…nếu những việc bé gây ra bé không thể tự sửa chữa được thì thay cho bé một công việc nhà khác như cho trẻ một chiếc khăn để con lau nhà hay phụ mẹ nấu cơm…

Phạt trẻ làm việc nhà khi bé phá, hoặc ném đồ ra nhà quá nhiều.

Phạt trẻ làm việc nhà khi bé phá, hoặc ném đồ ra nhà quá nhiều.​

Những hình phạt đưa ra cần đảm bảo phù hợp và trẻ có thể thực hiện chúng. Không nên yêu cầu bé làm những việc quá khó hoặc phạt con làm những việc mà trước đây bé không hề thích thú thì nguy cơ bé không chịu hợp tác sẽ khá cao.

4. Phạt bé ngồi một chỗ

Khi trẻ có xung đột với các anh chị em của mình hoặc bé đòi hỏi bố mẹ những điều quá vô lý không được đáp ứng và bé đang tức giận, rất bức xúc bố mẹ không nên la mắng hay đánh trẻ mà cần yêu cầu con vào phòng của bé hoặc ngồi yên tại một vị trí mà bố mẹ có thể dễ dàng quan sát thấy những hành động của con để suy nghĩ về những việc mình làm. Chỉ khi thấy trẻ thực sự bình tĩnh bố mẹ mới nên phân tích những sai lầm của trẻ và nhắc nhở bé không nên tái phạm, chắc hẳn trẻ sẽ bình tĩnh và cảm nhận được những điều bố mẹ nói với trẻ. Cũng có thể phạt trẻ đứng yên một chỗ để bình tâm suy nghĩ hoặc bé cố ý nhảy từ trên cao xuống…những cách phạt này sẽ khoa học và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bố mẹ quát mắng và đánh bé.

5. Cấm làm những thứ mà bé thích

Cấm làm những thứ mà bé thích khi con không hoàn thành tốt các công việc trong ngày hoặc bé không chịu ăn uống, đánh răng…bé sẽ không được xem ti vi trong vòng bao lâu hoặc không được chơi các món đồ chơi khi đến giờ thậm chí là con còn bị tịch thu các món đồ yêu thích của mình cho đến khi bé hoàn thành tốt các công việc của mình thì hình phạt được bác bỏ như vậy vừa giúp bé có ý thức tốt hơn và con cũng biết được mình cần phải làm gì.

Xem thêm: Cần chú ý những gì khi chọn đồ chơi cho bé dưới 2 tuổi?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: