"Phạt" đúng cách để không gây tổn thương cho trẻ

Bé chưa thể nhận thức được đúng sai, hay phải làm thế nào? Nên khi trẻ mắc lỗi bố mẹ hãy "phạt" đúng cách để không gây tổn thương cho trẻ và nhận biết sai lầm và tự sữa chữa.

Trẻ nhỏ là đối tượng đang có những khuyết thiếu về các ứng xử xã hội cần thiết, hạn chế quá trình tự kiểm soát bản thân nên thường hay mắc lỗi.

Tuy nhiên, bố mẹ bé cũng cần hiểu trong trường hợp như vậy không nên nổi nóng mà hãy học cách giữ bình tĩnh để có thể giúp con định hướng hành vị. Tránh những hình thức "phạt" bé không đúng lúc nóng giận gây tổn thương tới các bé.

Xem thêm: Đảm bảo an toàn cho bé bú bình như thế nào?

Phạt đúng cách để không gây tổn thương cho trẻ
"Phạt" đúng cách để không gây tổn thương cho  trẻ

1. Không đưa ra quá nhiều "quy định" cho trẻ

Nhiều ông bố, bà mẹ, khi thấy còn mắc lỗi là ra "lệnh cấm" đối với bé: con không được làm thế này, không được đánh em, đánh bạn... Với quá nhiều quy tắc bố mẹ đặt ra, bé không thể ghi nhớ quá nhiều quy định như vậy.

Thay vì cha mẹ buộc con phải ghi nhớ những "quy tắc" mất đi sức mạnh của việc nhắc nhở, con không biết đâu mới là cách làm đúng, từ chối giải thích thì bạn hãy tập trung giải quyết những thức mắc và củng cố cho hành vi tốt của bé, giúp bé hiểu thế nào là hành vi cư xử chuẩn mực.

2. Hi vọng vào bé quá nhiều sẽ tạo áp lực

Cha mẹ nên học cách đánh giá khả năng của con trẻ từ góc nhìn của chính các bé thay vì bằng những hiểu biết của người lớn. Bởi, khi bạn không đánh giá đúng năng lực của bé về ứng xử rất có thể trong nhiều trường hợp bé mắc lỗi nhỏ, hoặc không đáp ứng yêu cầu của của bạn. Bạn có thể thấy bé không tốt, bé có thể làm được mà không làm theo bạn và nghĩ rằng bé không ngoan.

Ví dụ: bạn yêu cầu bé không làm mất đồ chơi, đặc biệt là những món đồ chơi gỗ hình khối, lắp ráp nếu mất sẽ bị phạt nặng. Tuy nhiên, bạn lại không đánh giá đúng khả năng nhận thức vấn đề này bởi bé còn quá nhỏ tuổi để có thể thực hiệ tốt điều đó.

Hi vọng vào bé quá nhiều sẽ tạo áp lực
Hi vọng vào bé quá nhiều sẽ tạo áp lực

Điều này sẽ tạo áp lực cho bé, thậm chí là những tổn thương tinh thần vì chính những yêu cầu vượt quá sức của bố mẹ. Do đó, đừng đặt hi họng quá nhiều vào bé, để bé không phải gánh chịu thêm áp lực.

3. Không phạt bé vì điều nhỏ nhặt

Bé vui chơi có thể làm phiền bạn, và bạn trách mắng, thậm chí phạt bé. Hành động này, có thể khiến cho bé cảm thấy mất tự tin vào bản thân, hoang mang hơn về cách cư xử của bé. Và trong mắt bé bạn trở thành "người xấu".

Bé sẽ cảm thấy không phục vì chỉ làm phiền bạn chút xíu mà vẫn bị phạt. Thay vì bạn mắng bé, hãy giải thích tại sao bé không nên làm phiền bạn lúc này... để bé hiểu được các ứng xử đúng trong các trường hợp tương tự.

Phạt đúng cách để không gây tổn thương cho trẻ
Không phạt bé vì điều nhỏ nhặt

4. Hãy làm tấm gương soi của trẻ

Bài học tốt nhất cho trẻ chính là thực tiễn. Vì vậy, đừng cho bạn quyền trách phạt trẻ vì bạn là người lớn. Mà trước hết hãy xem bạn đã biết làm gương cho trẻ hay chưa?

Hãy làm tấm gương cho bé và chỉ cho bé thấy những tấm gương hiện hữu xung quanh bé. Bé sẽ cảm thấy hành động của bé là "đơn lẻ" và sẽ dần hình thành thói quen ứng xử mà bé đã nhìn thấy.

5. Đa dạng hình thức phạt với các bé

Đa dạng hình phạt với từng loại lỗi và mức độ sai phạm sẽ giúp bạn có được hiệu quả khi phạt bé.

Đồng thời, bố mẹ cũng cần đa dạng hình thức phát với các bé khi cũng mắc một lỗi. Điều này phụ thuộc vào tính cách, thể trạng, vai trò tham gia của từng bé. Việc đã dạng mức phạt này nhằm tốt ưu hiệu quả của hình phạt đối với từng bé. Bạn không thể sử dụng cung một hình phát đối với các bé khi cùng mắc một lỗi.

Ví dụ: hai chị em tranh nhau những món đồ chơi cho bé mà chúng thích. Thì bạn phải các cách phát khác nhau cho 2 bé.

Phạt đúng cách để không gây tổn thương cho trẻ
Đa dạng hình thức phạt với các bé

Hãy giải thích cho các bé vì sao nhận được hình phạt khác nhau như vậy để tránh các bé không phục và nghĩ rằng bạn thiên vị bạn này, bạn kia. Điều này, sẽ gây tâm lý chống đối và phản tác dụng khi bạn áp dụng hình phạt đối với trẻ.

Tùy từng bé, mà bạn điều chỉnh cách dạy dỗ và hình phạt khác nhau để đạt hiệu quả giáo dục tốt nhất.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: