Nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con bằng cách nào?

Thói quen đọc sách nên hình thành từ khi trẻ còn nhỏ, vậy nên rèn luyện thói quen này như thế nào cho đúng.

Không cần phải đợi đến khi nhận thức được thì mới đọc sách cho trẻ nghe hay hướng dẫn bé cầm sách mà ngay từ khi con từ nhỏ bố mẹ nên đọc sách cho trẻ nghe thường xuyên và cho bé tự mình sờ, cầm thậm chí là bé có thể xé giấy nếu bé muốn.

Cho trẻ được tiếp xúc, cảm nhận giống như những món đồ chơi trẻ em mà bé vẫn thường chơi, con sẽ cảm thấy thích thú và quen dần với việc cầm sách vở trên tay. Nên chọn những quyển sách, truyện  có nhiều hình ảnh hơn là chữ bởi giai đoạn này bé sẽ quan sát hình ảnh nhiều hơn, cảm nhận câu chuyện qua hình ảnh là chủ yếu.

Cho trẻ chơi với sách như món đồ chơi trẻ em yêu thích của bé.

Cho trẻ chơi với sách như món đồ chơi trẻ em yêu thích của bé.​

Có thể trẻ sẽ chưa thể cảm nhận được giá trị của những quyển sách mà bố mẹ mua cho bé nhưng những câu chuyện mà bố mẹ đọc, chia sẻ với trẻ hàng ngày sẽ giúp con cảm thấy hứng thú với việc đọc sách. Bố mẹ cũng nên nuôi dưỡng thói quen đọc sách của mình vào một thời gian nhất định trong ngày cùng với trẻ, lâu dần trẻ sẽ thành nếp và bé sẽ coi sách như là người bạn và cũng chẳng mất quá nhiều thời gian để con mong muốn được bố mẹ đọc sách cho trẻ nghe, tự lấy những quyển sách mở hình vẽ mà bé muốn xem.

Khi bé chơi ở nhà hay bé ngồi trên chiếc xe đẩy trẻ em để đi chơi cũng có thể cho bé cầm trên tay quyển sách mà bé thích nhất thay vì cầm một món đồ chơi hay bánh kẹo. Thường xuyên hỏi trẻ xem bé có thích quyển sách bé đang cầm trên tay hay không rồi có thể hỏi bé về nội dung quyển sách để con tập trung suy nghĩ, nếu bé chưa nhớ ra được mẹ có thể chỉ cho trẻ thật chậm với giọng điệu nhẹ nhàng để con ghi nhớ thêm lần nữa.

Bố mẹ nên duy trì thói quen đọc sách cùng trẻ hàng ngày.

Bố mẹ nên duy trì thói quen đọc sách cùng trẻ hàng ngày.​

Rèn luyện thói quen đọc sách cho bé ngay từ khi con còn nhỏ là điều cực kỳ quan trọng bởi nếu như bố mẹ không biết cách làm cho trẻ yêu thích sách thì khi trẻ vào tiểu học sẽ rất vất vả. Khi trẻ làm việc tốt hay bé ngoan thay vì thưởng bánh kẹo, đồ dùng thì nên thưởng sách cho bé, dẫn trẻ đi đến các nhà sách để con thấy được sự tuyệt vời từ những quyển sách bé nhỏ.

Trước khi bé vào tiểu học con cần rất nhiều kỹ năng và biết được những điều như tự đọc và nhận biết tên của mình, ghi nhớ các con số, đọc được bảng chữ cái và con có thể ghi nhớ được một câu chuyện ngắn và kể lại…Những kỹ năng này thực sự rát quan trọng đối với trẻ và bố mẹ nên biết cách giúp con có được những điều này càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Những thói quen nào nên tạo cho bé ngay từ nhỏ?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: