Nuôi dạy trẻ lớn lên độc lập ngay từ hoạt động vui chơi hàng ngày

Nuôi dạy trẻ lớn lên độc lập ngay từ hoạt động vui chơi hàng ngày với những món đồ chơi trẻ em, không gian vui chơi phù hợp.

Để giúp còn tự lập và nhanh trong lớn lên vững vàng thì bố mẹ nên tạo cho bé không gian vui chơi, học lấp và có một thói quen giáo dục bé thật tốt. Khi trẻ trở nên tự lập thì chắc chắn rằng bé sẽ vững tâm hơn để bé tự bước đi trên đường đời.

Bố mẹ có thể giúp bé độc lập hơn bẳng cách trao cho bé quyền tự có tránh nhiệm về mình, dành cho bé không gian riêng để vui chơi học tập và khẳng định bản thân. Hãy cùng giúp bé lớn lên chín chắn hơn bằng những hành đồng nhỏ này ngay từ đầu nhé.

Xem thêm: Giúp bé lên 3 giỏi xử lý tình huống thông qua hoạt động vui chơi

1. Tạo cho bé không gian vui chơi thoải mái và tự do

Không gian vui chơi là nơi bé có thể chơi, học hỏi, tự do thể hiện cá tính, phát triển kỹ năng của bản thân. Do vậy, một không gian vui chơi tự do, vận động, khám phá tư duy sẽ giúp bé hình thành thói quen tự lập. Bố mẹ đừng nên giám sát mọi hành động của bé mà chỉ nên quan sát để bảo vệ an toàn và điều chính đúng hướng nếu bé bước đi lệnh lạc.

Đối với trẻ sự bao bọc, che chở của người thân là rất cần thiết những nếu quá nhiều sẽ khiến bé mất đi cơ hội vàng để thể hiện bản thân, để tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân và tất nhiên bé sẽ mất tự tin và luôn ỷ lại vào người khác.

Do vậy, ngoài việc dành cho bé những món đồ chơi trẻ em an toàn, đồ chơi cho bé trai và đồ chơi cho bé gái phù hợp với sở thích, giới tính, năng lực nhận thức, không gian vui chơi phù hợp thì bố mẹ hãy quan sát thôi và ngừng giám sát, áp chế và quản lý bé mọi lúc mọi người để con tự mình bước đi và có trách nhiệm với bản thân mình, tạo cơ hội cho con được sống tự lập.

Nuôi dạy trẻ lớn lên độc lập ngay từ hoạt động vui chơi hàng ngày
Đồ chơi cho bé gái và bé trai thoải mái vui chơi và rèn luyện thói quen tự lập

2. Hãy để bé tự chăm sóc bản thân mình

Bé cũng cần có khoảng thời gian riêng, tự học cách chăm sóc mình và hay dành hết thời gian rảnh rỗi cho con để chăm sóc cho bé, cướp đi cơ hội “có việc làm”, trải nghiệm thực tế của con. Mẹ nên khuyến khích bé làm việc nhà những việc bé có thể làm và làm tốt mà không nhất thiết mẹ phải làm thay bé.  Việc làm này không những rèn luyện thói quen tốt cho bé mà còn có thể giúp bé hiểu được các giá trị cuộc sống và trở nên tự lập có trách nhiệm với bản thân và tự chăm sóc cho mình và cho người thương yêu.

Ví dụ: bé nhỏ có thể thu dọn đồ các loại đồ chơi trẻ em của bé khi đã chơi xong, bé lớn hơn có thể phụ mẹ dọn nhà, làm việc vặt trong bếp, tự vệ sinh cá nhân, mặc quần áo…

Nuôi dạy trẻ lớn lên độc lập ngay từ hoạt động vui chơi hàng ngày
Để con tự do chơi đồ chơi trẻ em và tự tìm phương án giải quyết vấn đề

3. Khích lệ tinh thần cho bé làm việc tự lập

Thay vì suốt ngày người lớn chạy theo trẻ, không trao cho bé cơ hội sống có trách nhiệm  thì hãy khích lệ tinh thần con chủ động trong công việc. Việc làm này sẽ giúp bé hiểu đấy là việc bé nên làm, cần làm và phải làm mà không cần thiết để bố mẹ phải nhắc nhở.

Mẹ không thể chạy theo bé nhắc bé làm bài tập, vệ sinh trước khi ngủ và bé hoàn toàn có thể tự giác làm vì bé luôn được khích lệ làm điều này.

4. Khơi dậy ý tưởng cho bé mà không bày “phương án ăn sẵn”

Hướng dẫn bé làm việc, vui chơi hay làm bất cứ việc gì thường xuyên cũng cướp đi cơ hội tư duy độc lập của trẻ. Vì vậy, đừng để trẻ làm theo ý tưởng, quyết định của bạn mà hãy trao cho bé cơ hội suy nghĩ, tư duy và tự hành động. nếu vấn đề quá khó, người lớn có thể hỗ trợ gợi mở tư duy mà không hướng dẫn từng chi tiết để giúp bé tự tin, và hào hứng hơn với cách chơi, quyết định của mình.

Không tỏ ra thương cảm khi bé thất bại mà hãy nên khuyến khích bé làm lại và thể hiện sự cố gắng của mình trong những hành động sau này.

Hãy là những ông bố, bà mẹ thông thái, giúp con có cơ hội rèn luyện và trải nghiệm bản thân thay vì chiếm đoạn cơ hội vui chơi, làm việc tự chủ của bé. Để Nuôi dạy trẻ lớn lên độc lập ngay từ hoạt động vui chơi hàng ngày.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: