Nỗi lo lớn đối với các loại đồ chơi cho bé

Có thể thấy đồ chơi trở thành mặt hàng phổ biến tại rất nhiều cửa hàng trong đó đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc chiếm đa số thị phần.

Mỗi khi được hỏi sẽ chọn gì làm quà cho bé nhân dịp lễ hoặc sinh nhật bé thì có đến 90% các bậc phụ huynh lựa chọn đồ chơi trẻ em làm quà. Có thể thấy đồ chơi trở thành mặt hàng phổ biến tại rất nhiều cửa hàng trong đó đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc chiếm đa số thị phần. Liệu những món đồ chơi giá rẻ này có đủ an toàn cho con em bạn hay không?

1. Những nỗi lo lớn từ đồ chơi

Trong nhiều năm qua thì đồ chơi Trung Quốc vẫn luôn chiếm lĩnh thị trường đồ chơi trẻ em ở nước ta, lý do chính là bởi chúng có giá thành rất rẻ so với những món đồ chơi trẻ em chính hãng. Ngay cả các sản phẩm phục vụ cho mẹ và bé như xe đạp cho bé cũng không phải là ngoại lệ.

Từ lâu những tuyến phố nổi tiếng bán đồ chơi trẻ em như Hàng Cân, Chả Cá hay Lương Văn Can đã bày bán rất nhiều loại đồ chơi do Trung Quốc sản xuất, chúng được bày la liệt và treo đầy trên các dãy phố. Dù bạn có ghé vào cửa hàng và hỏi thăm các loại đồ chơi nhập ngoại hay đồ chơi trong nước thì bạn đều sẽ nhận được những cái lắc đầu của chủ quán.

Nỗi lo lớn đối với các loại đồ chơi cho bé

Nỗi lo lớn đối với các loại đồ chơi cho bé

Một chủ cửa hàng đã khẳng định rằng toàn bộ số đồ chơi ở cửa hàng của chị đều là do Trung Quốc sản xuất bởi chị thấy chúng có giá quá rẻ và người dân ta lại thích đồ rẻ. Những đồ chơi trong nước và đồ chơi nhập khẩu từ nước ngoài về thì có giá khá cao và bán không lãi bằng đồ chơi Trung Quốc.

Không chỉ có giá thành quá rẻ, những món đồ chơi này còn có kiểu dáng và màu sắc đa dạng, mới lạ và rất bắt mắt, nhiều chức năng mới đánh vào tâm lý của trẻ em nên rất được các bé yêu thích. Thế nhưng ai dám khẳng định rằng những món đồ chơi rẻ tiền này đủ điều kiện an toàn cho trẻ khi mà ngay cả bao bì cũng không được đóng gói cẩn thận.

Xem thêm: Mẹ cần dạy trẻ những gì để chăm sóc mắt thật tốt?

Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn có thẻ thấy bao bì in mực lem nhem, vật liệu làm đồ chơi rẻ tiền và rất dễ bị hư hỏng, hơn nữa nước sơn bên ngoài cũng không được bền. Hơn nữa còn chưa kể đến các hóa chất độc hại được sử dụng trong quá trình sản xuất những loại đồ chơi này có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Đa số các loại đồ chơi bằng nhựa của Trung Quốc đều được sản xuất bằng nhựa PVC lẫn nhiều tạp chất và đây là thứ không được sử dụng trong sản xuất các mặt hàng cho trẻ em. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy màu công nghiệp có thành phần kim loại nặng trong những món đồ chơi rẻ tiền này. Chúng đều ẩn chứa những mối đe dọa cho sức khỏe của trẻ.

Nỗi lo lớn đối với các loại đồ chơi cho bé

Nỗi lo lớn đối với các loại đồ chơi cho bé

Ví như những món đồ chơi phát ra âm thanh với cường độ lớn có thể làm trẻ bị điếc tai nếu tiếp xúc lâu, những con thú nhồi bông có thể ẩn chứa vi khuẩn và virut gây bệnh. Đặc biệt, đa số đều chỉ có tác dụng giải trí mà không hướng đến mục tiêu giáo dục trẻ, có loại còn mang tính bạo lực như những loại vũ khí thực sự vậy.

2. Lựa chọn nào cho mẹ

Những đồ chơi được sản xuất trong nước và đồ chơi nhập ngoại có giá thành cao hơn đồ chơi Trung Quốc nhưng đi liền với đó là chất lượng được đảm bảo và có tính giáo dục cao. Ngoài ra thì các nhà sản xuất đồ chơi uy tín cũng hướng đến việc làm tăng khả năng tương tác giữa bố mẹ với con cái khi chơi để phát huy hết công dụng của đồ chơi.

Những loại đồ chơi trẻ em an toàn này được thiết kế dựa trên sự tương tác giữa bố mẹ với con cái trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Những đồ chơi mang tính giáo dục hiện nay đang ngày càng đa dạng với nhiều thương hiệu trong lẫn ngoài nước. Chúng được làm từ chất liệu nhựa hoặc gỗ an toàn với trẻ nhỏ kể cả những sản phẩm điện tử hay bộ lắp ghép nhỏ.

Tuy khá đắt nhưng chúng không gây hại cho con và nếu sử dụng hợp lý thì chúng còn trở thành sợi dây liên kết giữa bố mẹ và con cái giúp con phát triển nhân cách lành mạnh và đúng hướng. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể chọn đồng hồ, balo thú bông là những đồ chơi có tính ứng dụng thực tiễn cao để bé có ý thức giữ gìn đồ chơi hơn.

Qua bài viết này hi vọng các bậc phụ huynh đã đưa ra được lựa chọn sáng suốt khi chọn lựa đồ chơi an toàn cho bé. Hãy đến ngay các cửa hàng đồ chơi uy tín và chọn những món đồ chơi làm quà cho bé trong dịp lễ tết sắp tới nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: