Những yếu tố tác động tới trí thông minh của trẻ bạn nên biết

Con thông minh, thành công là mơ ước chính đáng của các bậc phụ huynh. Nhưng nhiều người cho rằng, trẻ thông minh là do yếu tố bẩm sinh nên rất khó để cải thiện trí não của trẻ.

Đây là quan điểm sai lầm nhiều gia đình thiếu tập trung tạo điều kiện phát triển trí não cho con. Phụ huynh nên nhớ rằng, trí thông minh của trẻ không chỉ có yếu tố di truyền mà còn liên quan tới nhiều yếu tố khác như: môi trường sống, dinh dưỡng, rèn luyện trí não…

Hãy tham khảo những yếu tố tác động tới trí thông minh của trẻ bạn nên biết để có tác động phù hợp giúp con phát triển tốt nhất.

1. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ, nhưng chúng không quyết định hoàn toàn mà chỉ phản ảnh một phần quan hệ huyết thống.. Bởi không phải cha mẹ nào có chỉ số IQ cao cũng sinh con thông minh và ngược lại. Sự ảnh hưởng của các yếu tố di truyền chỉ tác động một phần đến trí tuệ của trẻ mà thôi.

Xem thêm: Những cách đơn giản kích thích phát triển trí thông minh

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ

2. Điều kiệm dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trong cũng góp phần tạo nên cơ hội phát triển trí tuệ cho trẻ. Khoa học đã chứng minh có rất nhiều loại thực phẩm tốt chức hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt cho trí nhớ và trí tuệ của trẻ.

Vì vậy, cần chọn mua những thức phẩm tốt cho trí não như: sữa, các loại ngũ cốc, cá hồi, đậu, đỗ, rau xanh, trừng gà, thịt bò… Cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn tốt, đảm bảo khoa học và giúp bé ăn ngon miệng đủ lượng chính là một trong những cách bạn hộ trợ trẻ phát triển trí thông minh hiệu quả.

3. Yếu tố độ tuổi

Ngoài di truyền trí thông minh của trẻ còn phù thuộc và độ tuổi của bố mẹ khi sinh con. Nếu độ tuổi sinh con của bố từ 40 tuổi thì trẻ có nguy cơ gặp một số vẫn đề về trí não như: mắc các bệnh như tâm thần phân liệt, tự kỷ... cao hơn so với những ông bố có độ tuổi trẻ hơn.

Bên cạnh đó, không chỉ tuổi của bố mà tuổi của mẹ cũng có những ảnh hưởng tương tự. Do vậy, độ tuổi khuyến cáo hạn chế sinh con thường là: nữ không quá 35 tuổi và nam là 40 tuổi.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai nếu mẹ có sử dụng một số loại thuốc là kháng sinh nặng,... có ảnh hưởng tới thai nhi thì rất có thể trí thông minh của trẻ cũng bị ảnh hưởng thêm.

4. Điều kiện sống, sinh hoạt

Các hoạt động ăn, ngủ, vui chơi có tác động tới trí tuệ của trẻ. Do đó, đừng cho rằng trẻ chỉ chơi các loại đồ chơi vận động, trí tuệ như: bể bơi cho bé, xe đạp, cầu trượt, các bộ đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi mô hình, xếp khối… là chỉ để phục vụ mục đích giải trí đơn thuận.

Những yếu tố tác động tới trí thông minh của bé

Những yếu tố tác động tới trí thông minh của bé

Ngược lại, theo khảo sát, chỉ số IQ trung bình của trẻ 3 tuổi là 60,5 nhưng nếu được nuôi dưỡng trong môi trường tốt với chế độ ăn, chơi, ngủ, nghỉ và giáo dục khoa học có thể đạt tới mức 91,8.

Chính vì thế, hãy tạp con những thói quen sinh hoạt, có nền giáo dục tốt và một sân chơi lành mạnh với các món đồ chơi trẻ em an toàn và bổ ích như:

- Đồ chơi vận động: chạy nhảy vui chơi ngoài trời, tham gia các hoạt động tập thể…

- Đồ chơi trí tuệ: xếp hình, hướng nghiệp, nặn vẽ… kích thích trí não hoạt động tốt hơn.

Những yếu tố tác động tới trí thông minh của trẻ bạn nên biết

Những yếu tố tác động tới trí thông minh của trẻ bạn nên biết

5. Yếu tố giáo dục

Trẻ sinh ra vốn không phải là thông minh mà cần phải có những tác động tới trí não phù hợp đối với sự phát triển của trẻ.

Vì vậy, ngoài giúp trẻ vui chơi với những món đồ chơi trí tuệ, tiếp xúc với môi trường xung quanh, tương tác với mọi người nhiều hơn thì trẻ cần có một một trường giáo dục tốt để có điều kiện phát huy khả năng, kích hoạt những kỹ năng tiềm tàng của trẻ một cách hiệu quả.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: