Những tuyệt chiêu cần biết để xoa dịu cơn giận của trẻ

Không phải ba mẹ nào cũng biết cách xoa dịu các cơn giận của trẻ, 7 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn xoa dịu cơn giận của trẻ một cách hiệu quả.

Trong sư nghiệp nuôi dạy trẻ chắc chắn bố mẹ gặp không ít tình huống con trở nên giận dỗi với cha mẹ. Những lúc như thế không phải ai cũng biết cách để con mình bớt giận. 7 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn làm nguôi ngoai cơn giận của trẻ một cách hiệu quả.

 

1. Nắm bắt những dấu hiệu cho thấy con đang giận

 

Điều đầu tiên bố mẹ cần làm là phát hiện những dấu hiệu giận dữ ở trẻ như nghiến chặt hàm răng, nhịp thở dồn dập, cơ thể căng thẳng...để kịp thời tìm hiểu và loại bỏ nguyên nhân làm bé trở nên giận dữ.

 

2. Luôn tôn trọng trẻ dù chúng chưa thực sự tốt

 

Bố mẹ hãy cố gắng chỉ ra cho trẻ thấy chúng là đứa trẻ tốt, khi bố mẹ tôn trọng bé ngay cả những lúc bé cư xử chưa tốt thì con sẽ nhận ra những hành vi mà bố mẹ mong đợi từ chúng. Điều này sẽ mang lại cho bé những hành vi tích cực nên cô giáo cũng có thể áp dụng cho bé khi ở trường.

Những tuyệt chiêu cần biết để xoa dịu cơn giận của trẻ

3. Không nên tranh cãi khi trẻ tức giận

 

Đa số cha mẹ đều muốn giải thích cho con hiểu ngay khi con đang tức giận và điều này là không nên bởi có thể dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ hơn từ trẻ. Thay vào đó, bố mẹ nên chờ cho bé tĩnh tâm lại sau đó mới truyền đạt lại những suy nghĩ của mình cho con nghe.

Có như thế bé sẽ dễ dàng tiếp nhận và hiểu những gì bạn đang nói, việc tranh cãi khi chúng tức giận sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn thôi. Sau những lúc tức giận, ba mẹ có thể mua cho con một chiếc xe ba bánh cho bé để bé vui hơn và quên hẳn cơn giận đi nhé.

 

4. Chú ý cách cư xử khi tức giận của chính bạn

 

Chắc hẳn chúng ta đều đã nghe thấy rằng trẻ con thường bắt chước người lớn rất nhanh và cả khi tức giận cũng vậy. Nếu cha mẹ la hét và sử dụng bạo lực khi tức giận thì con bạn cũng sẽ có những hành động tương tự khi chúng tứ giận. Bạn không thể muốn bé thay đổi hành vi của mình nếu bố mẹ không biết kiềm chế bản thân mỗi khi tức giận.

 

5. Gần gũi với bé trong các hoạt động thường ngày

 

Sai lầm thường thấy nhất của cha mẹ là thường tách mình ra khỏi con khi con đang lớn lên bởi họ cho rằng như vậy là giúp bé tự lập hơn. Nếu khi còn nhỏ ba mẹ dành nhiều thời gian bên con, giao tiếp và chơi đùa cùng con với những món đồ chơi trẻ em mà bé yêu thích thì khi con lớn khoảng thời gian này bị thu hẹp đi rất nhiều.

Những tuyệt chiêu cần biết để xoa dịu cơn giận của trẻ

Bố mẹ cần biết rằng bé luôn mong muốn bố mẹ để ý đến những việc bé làm ngay cả khi đã lớn, nếu hiểu những điều này bạn sẽ có thể làm dịu cơn giận của bé nhanh chóng. Do đó bố mẹ đừng tỏ ra khó chịu khi con đề nghị bạn cùng tham gia hoạt động nào đó, hãy coi đây như hoạt động để gắn kết tình cảm gia đình hơn nữa. Tham khảo các loại xe đẩy cho bé phù hợp theo độ tuổi.

 

6. Thiết lập giới hạn từ khi con còn nhỏ

 

Nếu bố mẹ nuông chiều con trong những năm đầu đời và đáp ứng tất cả những yêu cầu của bé thì khi lớn lên, nếu bạn từ chối yêu cầu của trẻ thì trẻ sẽ dễ dàng nổi giận. Do đó bạn cần đặt ra giới hạn cho bé từ nhỏ, nói "không" khi cần để bé biết rõ giới hạn của mình.

 

7. Dạy trẻ cách giao tiếp hiệu quả

 

Bố mẹ nên cố gắng dạy bé thể hiện tình cảm, cảm xúc bằng lời nói thay vì những câu thô tục, việc dạy cho trẻ cách giao tiếp hiệu quả sẽ có tác dụng lớn trong việc làm dịu cơn giận dữ của trẻ sau này.

 

Xem thêm: 4 điều quan trọng cha mẹ cần chú ý khi nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: