Những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé trong tháng đầu tiên

Mẹ đừng bỏ qua cơ hội giúp con thông minh và trí tuệ hơn với những trò chơi dưới đây cho bé ngay trong tháng đầu ngay sau khi chào đời nhé.

Sự phát triển của trẻ nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào người mẹ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. Những trò chơi cùng mẹ sẽ là cách tốt nhất giúp phát triển thí tuệ cho bé, vì thế mẹ đừng bỏ qua cơ hội giúp con thông minh và trí tuệ hơn với những trò chơi dưới đây cho bé ngay trong tháng đầu sau khi chào đời nhé.

Với trẻ sơ sinh thì việc chăm sóc bé không chỉ là cho bé ăn, ngủ mà còn phải chơi cùng bé nữa. Việc chơi cùng bé trong giai đoạn đầu đời cũng có vai trò quan trọng như việc chăm sóc sức khỏe cho bé vậy. Không chỉ phát triển thể chất, bé còn cần phát triển cân bằng cả mặt là trí tuệ và thể chất.

Khi chào đời, não của bé đã có sự phát triển vượt bậc hứa hẹn cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên sự phát triển đó phụ thuộc vào bố mẹ rất nhiều, đặc biệt là mẹ bởi mẹ là người chăm lo mua những món đồ cho con như xe đẩy cho bé giá rẻ, đồ chơi, quần áo...và dành hầu hết thời gian để chăm sóc con.

Những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé trong tháng đầu tiên

 

Những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé trong tháng đầu tiên

Dưới đây là trò chơi đơn giản nhất giúp con yêu phát triển trí tuệ ngay từ tháng đầu tiên mẹ có thể áp dụng cho con mình nhé:

1. Trò thè lưỡi

Để chơi trò này mẹ chỉ cần nhìn bé chăm chú, bé cũng sẽ nhìn lại mẹ. Tiếp đó mự thè lưỡi ra khoảng 20 giây rồi lại thụt lưỡi vào, cố gắng làm thật từ từ và chậm rãi, lặp lại nhiều lần. Có thể bé không bắt chước được ngay nhưng chỉ khoảng 2 hoặc 3 phút sau là bé có thể thè lưỡi ra y như mẹ rồi.

2. Trò chơi tập theo dõi

Chính âm thanh và sự chuyển động là thứ dễ dàng lôi cuốn sự chú ý của bé, kích thích não phát triển tốt nhất. Để tăng khả năng thị giác của bé, mẹ hãy cố gắng để bé nhìn theo mặt mẹ, quay đầu từ từ qua hai bên khi bé đang nhìn và chú ý xem bé có đang theo dõi mẹ hay không.

3. Trò phân biệt sáng tối

Thông thường trẻ sơ sinh chỉ nhận biết được 2 khái niệm màu sắc là trắng và đen tức sáng và tối. Do đó bé sẽ chú ý đến những đồ vật có màu sắc tương phản như bức tranh, khuôn mặt mẹ hay cửa sổ...Nắm bắt được điều này mẹ hãy cho bé xem những bức tranh có màu trắng đen rõ ràng và hết sức đơn giản.

Những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé trong tháng đầu tiên

 

Những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé trong tháng đầu tiên

Ngoài ra, hãy chú ý đặt bé ở gần cửa sổ có nhiều ánh sáng vào ban ngày nhưng vẫn trong phòng sẽ tốt hơn là ngoài cửa sổ. Thỉnh thoảng, mẹ hãy đẩy bé ra ngoài bằng xe đẩy dưới bóng cây mát, mẹ sẽ ngạc nhiên vì thất con phân biệt được rằng chỗ mình đang nằm tối hơn so với bên ngoài đấy.

3. Trò phát triển xúc giác

Trò này thì mẹ cần để bé nằm, cho hai lòng bàn chân của bé tiếp xúc với đôi tay của mẹ, theo phản xạ tự nhiên bé sẽ dùng chân để đẩy người lên. Khi chơi mẹ vừa chơi vừa nói chuyện với bé,  khích lệ và động viên bé thì bé sẽ cười rất khoái chí, cả hai mẹ con sẽ có những giây phút chơi đùa vui vẻ.

Vậy mẹ cần chọn đồ chơi gì cho bé trong giai đoạn từ 0 - 1 tháng tuổi?

 Đồ chơi chuyển động: những loại đồ chơi chuyển động như xe đạp cho bé giá rẻ thì bé chưa thể tiếp xúc được mà chỉ có thể chơi với những món đồ chơi chuyển động có vẽ hình ảnh hoa văn màu trắng và đen rõ nét. Ngoài ra thì những hình ảnh có màu sắc đơn giản cũng thu hút được sự chú ý của bé, những vật di động phát nhạc khiến bé nhìn theo chăm chú.

Mẹ nên chú ý treo những đồ vật chuyển động ở trên nôi thì sẽ tốt hơn là treo chúng ngay phía trên bởi bé sơ sinh rất ít khi nhìn về phía trước, bé sẽ chỉ nhìn về một bên trong tuần đầu tiên. Giai đoạn đầu có thể bé không mấy thích thú nhưng dần dần bé sẽ làm quen và thích chơi với chúng ngay thôi nên mẹ không cần lo lắng.

- Gương: nhiều người cho rằng để trẻ soi gương thì trẻ sẽ bị chậm nói nhưng điều này là sai lầm. Trên thực tế, gương là món đồ chơi giúp phát triển trí thông minh cực kỳ hiệu quả. Do đó mẹ hãy chọn cho bé một chiếc gương an toàn dành riêng cho trẻ sơ sinh, để bé ngắm nhìn khuôn mặt mình. Bé sẽ tăng khả năng tập trung và có phản ứng với gương mặt người.

- Nghe nhạc: dù là thể loại nhạc gì thì bé sơ sinh đều thích. Việc cho bé nghe một bản nhạc trong nhiều ngày liên tiếp sẽ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của bé. Mẹ có thể ngừng 2 hoặc 3 ngày rồi lại mở lại bản nhạc đó và xem bé có nhận ra bản nhạc đó hay không, nếu nhớ bé sẽ tỏ ra thích thú với chân tay vẫy đạp liên tục và khuôn mặt hớn hở, vui mừng.

Xem thêm: Những trò chơi thú vị nhưng siêu đơn giản mà bé 1 - 3 tuổi thích mê

 
Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: