Những trò chơi giúp trẻ dưới 1 tuổi thông minh hơn rất nhiều

Để trẻ dưới 1 tuổi thông minh hơn bố mẹ không nên bỏ qua những trò chơi Subin.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé.

1. Cho bé chơi với gương mặt của bố mẹ

Hầu hết các bé đều rất thích thú khi được nhìn vào những khuôn mặt nhất là mặt của bố mẹ, trẻ phần nào có thể cảm nhận được những cảm xúc trên khuôn mặt của người đối diện nếu như bé được tiếp xúc gần. Bố mẹ có thể dùng những chiếc mặt với nhiều cảm xúc khác nhau bằng giấy để làm đồ chơi cho bé hoặc bố mẹ dùng chính mặt của mình để miêu tả cảm xúc của mình như nói với bé bố mẹ đang rất vui vẻ, bố mẹ đang khóc chẳng hạn. Tìm các bộ phận trên khuôn mặt như mắt, mũi, miệng…để miêu tả chi tiết cho bé thấy, có thể kèm theo số đếm và chỉ các bộ phận trên khuôn mặt của bé rồi hỏi ngược lại trẻ để kích thích trẻ tư duy và giúp cho não bộ của bé hoạt động. Lặp đi lặp lại những hành động này nhiều lần sẽ giúp bé phát triển trí nhớ, sự liên tưởng và cả ngôn ngữ của bé cũng dần hoàn thiện.

2. Gọi tên trẻ thật nhiều

Hãy gọi tên trẻ thật nhiều với những giọng điệu khác nhau, ở trong những hoàn cảnh khác nhau như khi thay tã cho bé, khi tắm cho bé hoặc đơn giản chỉ là vỗ về ôm ấp trẻ. Việc gọi tên của bé sẽ dần hình thành cho bé biết nhận ra mọi người xung quanh đang nói chuyện với mình, con nhớ được tên mình là gì và có những phản xạ khi nghe thấy tên của mình được gọi lên. Khi trẻ lớn hơn một chút có thể gọi tên con và nhờ con làm giúp các việc như lấy đồ, dọn dẹp các món đồ con vừa chơi xong như cất chiếc xe đẩy vào chỗ cũ, bỏ đồ chơi vào thùng…Trẻ sẽ có những thói quen tốt và bé sẽ nhận biết đồ vật tốt hơn khi thường xuyên được nghe tên chúng.

Gọi tên trẻ cũng giúp con phát triển khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Gọi tên trẻ cũng giúp con phát triển khả năng ghi nhớ tốt hơn.​

3. Cho bé chơi nhiều với đồ vật có màu sáng

Tầm nhìn của bé dưới một tuổi vẫn còn bị hạn chế nên bố mẹ nên để trẻ chơi với những món đồ vật màu sáng ví dụ như bố mẹ nên chơi với bé ở khoảng cách gần nhất có thể, cho bé tiếp xúc với những món đồ chơi có màu sắc tươi sáng để trẻ có thể ghi nhớ chúng một cách dễ dàng hơn.

Đồ dùng và quần áo của trẻ cũng nên chọn những màu sắc sáng và có những họa tiết vui nhộn như vậy nhìn trẻ vừa đáng yêu mà bé cũng cảm thấy thoải mái, thậm chí là nhiều bé rất thích ngắm nhìn những họa tiết trên quần áo hoặc đồ dùng mà bé đang sử dụng nó sẽ tăng tính tập trung ở trẻ.

4. Cho con chơi cùng với gương

Nhiều bậc phụ huynh kiêng không cho trẻ chơi với gương vì một số thói quen kiêng cữ tuy nhiên nếu cho trẻ chơi với những chiếc gương an toàn từ nhỏ sẽ giúp trẻ có nhận thức rất tốt. Hàng ngày có thể cho bé trước gương, dạy bé vẫy tay, cười hay chỉ cho bé thấy đâu là bé, đâu là mẹ ở trong gương, cũng có thể chỉ cho bé thấy sự khác biệt giữa hành động của trẻ và hình ảnh ở trong gương để giúp con có sự phân biệt tốt nhất.

Nên cho trẻ chơi với những món đồ chơi có màu sắc tươi sáng.

Nên cho trẻ chơi với những món đồ chơi có màu sắc tươi sáng.

5. Trò chơi tìm đồ cùng màu sắc

Các bé từ 6 đến 1 tháng tuổi đã bắt đầu phát triển khả năng ghép những đồ vật tương xứng lại với nhau trong khi khái niệm hình khối và màu sắc của trẻ vẫn còn chưa thật rõ ràn. Bố mẹ có thể cho trẻ chơi những trò chơi như tìm màu giống nhau cho chúng cùng vào một nhóm, dần dần trẻ sẽ hình thành được khái niệm màu sắc rõ ràng nhất. Đây cũng là cách giúp trẻ khéo tay tinh mắt hơn rất nhiều.

6. Cho trẻ chơi trò chơi xuất hiện và biến mất

Hãy lấy những món đồ vật mà bé vô cùng yêu thích để chơi trò này ví dụ như đưa cho bé một món đồ mà bé vô cùng thích rồi nói mẹ sẽ làm cho món đồ này biến mất và có thể dấu chúng đi ngay sau lưng bé hoặc lưng của mẹ rồi cùng bé tìm kiếm. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi cùng mẹ tìm ra được món đồ này hoặc chơi cùng trẻ tay không tay có để trẻ đoán cũng giúp bé nhanh mắt, rèn tính kiên nhẫn và cho trẻ cảm nhận đầy đủ cung bậc cảm xúc.

Xem thêm: Cách dạy trẻ ghi nhớ màu sắc nhanh và chính xác nhất

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: