Những tình huống chúng ta cần giúp bé đưa ra quyết định

Kể từ lúc bắt đầu nhận thức được nhiều vấn đề xung quanh, có đôi khi trước những sự lựa chọn cha mẹ cần phải giúp trẻ đưa ra quyết định.

Cha mẹ luôn là người dõi theo từng chặng đường phát triển của trẻ và nắm được tâm lí trong từng giai đoạn là yếu tố tiên quyết tạo nên sự giáo dục thành công hay không? Từ những quyết định nhỏ trong cuộc sống, khi bé thấy phân vân thì cha mẹ nên hỗ trợ và có thể giúp gợi ý những quyết định sáng suốt cho trẻ làm theo.

Có thể chỉ đơn giản là việc chọn đồ chơi trẻ em phù hợp với mình nhất. Bé mới chỉ nắm bắt được hình dáng và màu sắc nên hay chọn lựa theo hai tiêu chí đó. Còn độ an toàn và tính nắng trẻ hoàn toàn không thể hiểu được. Do vậy trong tình huống này, cha mẹ hãy phân tích những điều tốt hoặc không tốt để giúp trẻ lựa chọn đúng đắn hơn.

Cha mẹ hãy giúp bé trong những lựa chọn nhỏ nhất như chọn đồ chơi

Cha mẹ hãy giúp bé trong những lựa chọn nhỏ nhất như chọn đồ chơi ​

Tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ ràng việc giúp đưa ra quyết định khác với quyết định thay như thế nào. Đừng để rơi vào tình trạng áp đặt và luôn có xu hướng gạt bỏ mọi quan điểm, suy nghĩ cá nhân của bé. Việc cha mẹ cần làm làm đưa ra lời khuyên, kiến nghị sau đó kết quả cuối cùng vẫn là do trẻ lựa chọn. Điều đó sẽ hình thành nên tính tự lập, chủ động ngay từ nhỏ

Có thể áp dụng cả phương pháp này trong cách ăn uống cho bé. Giữa rất nhiều món ăn khác nhau, trẻ chỉ lựa chọn theo cảm tính và có thể chọn phải một loại không hề tốt cho sức khỏe. Khi đó cha mẹ nên đưa ra một vài ví dụ cụ thể để trẻ hình dung được rằng đâu mới là món ăn thật sự cần thiết. Dù đó là lựa chọn từ ban đầu của cha mẹ, nhưng bé sẽ đưa ra câu trả lời.

Dần dần, trẻ sẽ hình thành thói quen suy nghĩ, đắn đo nhiều hơn trước mỗi quyết định của mình. Đây là một thói quen tốt mà không phải bé nào cũng có được. Đơn giản hơn là hãy để trẻ chứng kiến những lần ra quyết định của cha mẹ, từ việc lựa chọn xe đẩy cho bé giá rẻ hay mua thức ăn hàng ngày, có thể đó là một bài học vô cùng đáng quý.

Nếu được hỗ trợ từ phía cha mẹ bé sẽ thấy tự tin hơn với quyết định của mình

Nếu được hỗ trợ từ phía cha mẹ bé sẽ thấy tự tin hơn với quyết định của mình​

Tiếp đến cha mẹ sẽ còn phải giúp trẻ quyết định sự lựa chọn môn học, chọn trường hoặc theo đuổi đam mê của mình. Là những người có kinh nghiệm hơn trong cuộc sống nên cha mẹ nhất thiết phải đồng hành cùng con. Có như vậy trẻ mới tự tin hơn trong những quyết định của minh. Ngay cả đến khi trưởng thành, vai trò của cha mẹ vẫn không có gì thay đổi.

Xem thêm: Cách để cha mẹ cùng bé vượt qua giai đoạn khủng hoảng lên ba

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: