Những thói quen xấu có hại cho sức khỏe của bé nên loại bỏ

Có những thói quen tưởng chừng vô hại, thậm chí có thể cảm thấy bé ngoan hơn nên bố mẹ vẫn thường duy trì cho bé. Nhưng thực tế chúng có thể gây ra nhiều tác hại và cần thiết loại bỏ sớm.

1. Trẻ phải được ôm mới ngủ ngon

Nhiều mẹ thấy rằng con ngủ ngoan hơn khi được ôm ấp và không biết rằng đó là một thói quen không hề tốt cho bé. Bởi lẽ, nếu bé có thói quen này bạn sẽ không thể rời khỏi bé nửa bước vì, trẻ “quen hơi” nên khi có người khác lạ, ngủ ở nơi mới sẽ dễ dàng tỉnh giấc, khó ngủ lại và quấy khóc, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bé. Mặt khác, khi bé có thói quen ngủ một mình sẽ thoải mái hơn từ việc duỗi tay, chân với không gian rộng hơn

Vì vậy, ngay từ giai đoạn sơ sinh, đừng ôm ấp bé quá nhiều để bé không “khó tính”, quấy khóc khi không được bế ẵm. Khi bé quen ngủ một mình mẹ cũng phải quá lo lắng về chuyện bé giật mình tỉnh giấc vì không có người thân bên cạnh.

Xem thêm: Chế ăn uống khoa học cho bé từ 0 – 6 tuổi phát triển tốt

Những thói quen xấu có hại cho sức khỏe của bé nên loại bỏ

Những thói quen xấu có hại cho sức khỏe của bé nên loại bỏ

2. Thói quen ăn dong, vừa ăn vừa chơi

Nhiều gia đình đã áp dụng phương pháp cho bé đi ăn dong để trẻ ăn uống nhiều hơn, không quấy khóc. Tuy nhiên, lý do mà trẻ đi ăn dong ăn nhiều hơn không phải vì cảm thấy ngon miệng mà bé trẻ bị thu hút vào những thứ thú vị ở xung quanh, ăn theo phải xạ mà không tập trung cảm nhận hương vị của món ăn, không tư chủ được bữa ăn của mình, và không có khái niệm ăn ngon.

Đồng thời, do trẻ không cảm nhận được món ăn nên thường gây ra tình trạng biếng ăn, không có phản xạ nhai, dễ nôn ói khi không xử lý được với thức ăn thô, giờ ăn kéo dài, rối loạn hấp thu… Mặt khác, việc đi ăn dong (ăn ngoài đường) trẻ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột vì môi trường bên ngoài không thức sự trong lành, thức ăn dễ bị bụi bẩn.

Tốt hơn hết nên rèn cho bé thói quen ăn đúng giờ tập trung vào bữa ăn. Khi ăn hãy tắt hết các thiết bị giải trí trong nhà, cất bỏ những món đồ chơi trẻ em ra khỏi tầm mắt của trẻ và không để trẻ đi ăn dong. Một bữa ăn tiêu chuẩn chỉ nên kéo dài trong khoảng 30 phút, nếu bé không ăn hết cũng không nên ép ăn thêm

Tốt nhất nên tập cho bé ngồi ngay ngắn khi ăn, tắt hết TV, cất đồ chơi và chỉ tập trung vào bữa ăn; bữa ăn chỉ nên kéo dài 30 phút, nếu không hết chén cũng phải chấm dứt để tạo thói quen ăn lâu, đòi hỏi, thiếu tập trung khi ăn uống, giúp bé nhận thức được về bữa ăn, cảm nhận khẩu vị của mình, ăn ngon miệng, hệ tiêu hóa cải thiện tốt hơn.

Những thói quen xấu có hại cho sức khỏe của bé nên loại bỏ

Những thói quen xấu có hại cho sức khỏe của bé nên loại bỏ

3. Thói quen vừa ăn vừa uống

Nhiều bé có thói quen “một miếng ăn một miếng nước” mới có thể ăn và nuốt. Thói quen này hình thành do bé lười ăn, lười nhai nuốt, thích ngậm chứa không phải mắc nghẹn. Đây là một cách thức cho ăn không tốt cho bé, không giúp bé ăn được nhiều hơn mà uống nước trong khi ăn khiến trẻ nhanh no và càng chán ăn. Bên cạnh đó, khi ăn quá nhiều chất lỏng sẽ khiến bé lười nhai, biến ăn dịch vị tiêu hóa giảm và quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại, có thể gây ra một vài triệu chứng như đau bụng, hay ợ hơi.

Hãy cho con ăn xong rồi mới uống nước để cảm giác ăn, tập nhai tốt hơn, bảo vệ sức khỏe của trẻ.

4. Thích ngậm đồ ăn hơn nhai

Thói quen này thức sự không tốt cho đường tiêu hóa vì ngậm thức ăn lâu trong miệng sẽ khiến men tiêu hóa thức ăn ở tuyến nước bọt chuyển hóa thức ăn thành đường, khiến bé ăn lâu hơn, lười nhai. Mặt khác, lượng đường có trong các loại thức ăn bám vào răng trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập và làm trẻ bị sâu răng.

Để trẻ ăn ngon miệng bố mẹ hãy tạo cho bé thói quen ăn uống đúng giớ giấc, tập trung vào việc ăn, chế biết thực phẩm đa dạng. Đồng thời, tăng cường thời gian vui với các món đồ chơi vận động như: đi xe đạp, chơi cầu trượt, bể bơi cho bé … giúp tiêu hao năng lượng nhanh, khích thích thèm ăn. Hoặc bổ sung một số sản phẩm men vi sinh Pinggo Kid, hỗ trợ tiêu hóa và giúp trẻ giảm biếng ăn.

Tật mút tay - một thói quen xấu có hại cho sức khỏe nên loại bỏ

Tật mút tay - một thói quen xấu có hại cho sức khỏe nên loại bỏ

5. Tật mút tay

Nhiều trẻ thèm sức hoặc bước vàog giai đoạn nướu răng nên rất thích cho tay lên miệng ngậm mút tay, giảm ngứa răng lợi. Tuy nhiên, tay trẻ thường nghịch ngợm và không được vệ sinh nên khi ngậm mút tay rất dễ bị nhiễm khuẩn, không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, mút tay quá nhiều có thể khiến làm biến dạng ngón tay hoặc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ mặt. Hàm trên, hàm dưới cũng gặp những tác động, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, và tổng quan là ảnh hưởng đến khuôn mặt của bé.

Vì vậy, khi thấy trẻ cho tay lên miệng ngậm mút hãy kéo tay bé ra hoặc sử dụng một số sản phẩm ngậm nướu răng an toàn, nhưng không nên sử dụng quá thường xuyên mà hãy giúp bé quên ngậm tay.

6. Không chịu ngồi bô

Nhiều trẻ không thích ngồi bô dù đã trên 2 tuổi, khiến cho việc vệ sinh của trẻ không có giờ giấc và nhiều bố mẹ nhọc công bế bé khi đi vệ sinh. Hãy rèn luyện cho bé thói quen ngồi bô, tự lập khi bé biết ngồi ngăn ngắn. Việc cho bé ngồi bô đúng khung giờ trong ngày có thể rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng giờ, mẹ cũng không mất nhiều thời gian, “thăm khám” thường xuyên để nhận biết trẻ đã có nhu cầu hay chưa và cũng giúp hệ tiêu hóa của bé sớm hoàn chỉnh hơn.

Trên đây là một số thói quen có hại cho sức khỏe của con mẹ nên loại bỏ, giúp con khỏe mạnh, ngoan ngoãn mỗi ngày.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: