Những thói quen nên tập sớm cho bé giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt

Trẻ nhỏ là thời điểm tốt để bố mẹ bắt đầu rèn luyện thói quen cho bé hiệu quả. Hãy tham khảo thói quen nên tập sớm cho bé giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt và áp dụng đạt hiệu quả cao nhé!

1. Tập xi cho bé

“Xi” là khái niệm các mẹ dùng để chỉ biện pháp rèn luyện thói quen, phản xạ sinh lý có điều kiện cho bé. Khi tập x, các bé sẽ dần điều chỉnh vấn đề xin lý theo khi nghe tiếng xi và bạn có thể chủ động giúp bé đi vệ sinh đúng giờ giấc.

- Việc làm này rất có lợi cho sức khỏe của trẻ vì trẻ không phải đóng bỉm cả ngày vừa khó chịu, lại dễ nhiễm khuẩn nếu bố mẹ thiếu để ý và giúp bé chủ động với nhu cầu sinh học này.

- Bạn cũng không lo nhiều phen hốt hoảng khi trẻ đi vệ sinh người hoặc nhiều thời điểm không gian nhạy cảm. Đồng thời, cũng tiết kiệm chi phí mua sắm bỉm cho bé ngay cả khi lớn.

Cách làm: Trẻ khoảng 4 tháng là bạn đã có thể tập xi cho bé, cứ tầm 30 phút bạn xi cho bé 1 lần. Nên kiên trì trong 1 thời gian và cố gắng quan sát để nhận biết các dấu hiệu trẻ sắp chuẩn muốn đi vệ sinh. Khi lớn lên có thể dạy con cách tự ngồi bô, hoặc tự đi vệ sinh theo nhu của mình mà mẹ thì chẳng phải lo lắng nữa nhé.

Xem thêm: Cách hay rèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho bé

Những thói quen nên tập sớm cho bé giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt

Những thói quen nên tập sớm cho bé giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt

2. Giúp bé tự ăn, ăn đúng giờ giấc

Trẻ tự ăn được vừa giúp mẹ nhàn tênh lại khiến trẻ thích thú, ăn ngon miệng hơn.

- Trẻ bú mẹ: cách khoảng 2-3 tiếng cho bé bú mẹ một lần, nếu sữa công thức thời gian có thể dài hơn.

- Trẻ ăn dặm: nên xây dựng cho con lịch ăn trong ngày theo giờ giấc cố định, số lượng bữa ăn đầy đủ

- Trẻ đã biết ngồi và cầm nắm tốt nên rèn luyện thói quen để chúng tự xúc ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn, thích thú với bữa ăn hàng ngày. Trong khi đó, bố mẹ chẳng phải đụng tay hò hét, nịnh bợ cho bé ăn tốn thời gian, công sức mà lại không tốt cho việc rèn luyện ý thức tự lập của bé.

3. Tạo thói quen ngủ đúng giờ

Ngủ đủ giấc, ngủ sớm, đúng giờ là thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe và mẹ khỏi mệt mỏi ru trẻ, hò hét chúng ngừng chơi và đi ngủ. Trẻ cần ngủ đủ giấc trong ngày mới có thể phát triển tốt về thể chất và trí tuệ. Đối với trẻ sơ sinh thời gian ngủ là 15-17 tiếng mỗi ngày, trẻ càng lớn càng rút ngắn thời gian ngr hơn và trung bình từ 12-14 tiếng mỗi ngày là đủ.

- Nên lên lịch thời gian ngủ trưa – tối khoa học và áp dụng nghiêm túc

- Áp dụng chính sách tắt điện, các chương trình giải trí, đồ chơi trẻ em an toàn mà bé đang sử dụng… để giúp trẻ không bị phân tán tư tưởng và không chịu ngủ.

Tạo thói quen ngủ đúng giờ cho bé khỏe, mẹ nhàn

Tạo thói quen ngủ đúng giờ cho bé khỏe, mẹ nhàn

4. Thói quen tự lập

Trẻ cần tự lập càng sớm càng tốt để mẹ không quả mất quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Trong khi đó trẻ sẽ sớm trưởng thành vì tiếp xúc với các công việc thực tế tốt hơn.

Mẹ có thể dạy trẻ tự lập với rất nhiều công việc như: tự thay đồ (bé 3 tuổi), tự mang/cởi giầy dép (bé 3 tuổi), tự bỏ rác (bé 2-3 tuổi), tự rửa tay chân (bé 3 tuổi), tự đánh răng (bé 2-3 tuổi), tự đi vệ sinh (2-3 tuổi), tự ăn uống (2-3 tuổi), tự ngủ (3 tuổi), tự mang cặp xách hoặc đồ dùng cá nhân (3 tuổi)…

Ngoài ra, khuyến khích trẻ tự vui chơi vận động hoặc chơi các trò chơi thông minh như: Bể bơi cho bé hay đi xe đạp, chơi xếp hình, trò chơi đóng vai… để trẻ chủ động trong các hoạt động của mình hơn.

Rèn luyện thói quen tự đánh răng mỗi ngày cho bé

Rèn luyện thói quen tự đánh răng mỗi ngày cho bé

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, đừng vì quá yêu thương con mà bao bọc làm thay trẻ mọi việc vừa khiến con ý lại, thiếu tự lập mà bạn trở nên mệt mỏi khi chăm sóc con hơn.

Hãy là mẹ thông thái rèn luyện cho con những thói quen tốt cho sức khỏe tinh thần và tính cách tự lập mà mẹ lại thoải mái, rảnh thời gian để nhìn con lớn khôn mỗi ngày.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: