Những thói quen nào nên tạo cho bé ngay từ nhỏ?

Để bé giữ được sức khỏe cũng như tạo cho con được những thói quen tốt nhất bố mẹ nên hình thành cho bé những thói quen dưới đây!

1. Giúp trẻ sống ngăn nắp hơn

Thói quen này không phải chờ đến khi con lớn mới cần hướng dẫn trẻ bởi vì ngay từ nhỏ con đã được sử dụng rất nhiều các món đồ chính vì thế mà hướng dẫn trẻ vui chơi và tự mình thu dọn đồ chơi cho bé sau khi chơi xong là điều cự kỳ cần thiết. Thói quen này sẽ giúp con sống ngăn nắp, biết quý trọng những món đồ mà bé có được và bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn khi chăm sóc, trông coi bé.

Dạy trẻ sống ngăn nắp ngay từ nhỏ là điều cần thiết.

Dạy trẻ sống ngăn nắp ngay từ nhỏ là điều cần thiết.​

Thói quen tốt này cũng giúp cho bé giữ được các món đồ chơi vừa bền đẹp lại tránh việc bé chơi vứt đồ linh tinh sẽ bị mát đi các chi tiết hoặc chúng sẽ rất nhanh hỏng. Với những chiếc xe như xe đẩy cho bé, xe lắc trẻ em hoặc các loại xe khác khi con đưa chúng ra ngoài đường để chơi lúc về để đúng nơi quy định thậm chí là có thể tự vệ sinh chúng sẽ giúp cho môi trường sống của bé thêm sạch sẽ, giữ được độ bền.

2. Hình thành thói quen vệ sinh răng miệng ở trẻ

Giữ vệ sinh răng miệng là một điều vô cùng quan trọng sẽ giúp cho bé có hàm răng trắng, đẹp không bị sâu răng, đau răng và có hơi thở thơm mát. Ngay từ khi bé chưa mọc răng thì bố mẹ nên dùng những chiếc khăn sữa hoặc dụng cụ chuyên dụng vệ sinh cho bé vào các buổi như sáng, tối bằng nước trắng hoặc nước muối sinh lý. Khi bé đã mọc khá nhiều răng hãy thay thế chiếc khăn bằng bàn chải mềm hoặc có thẻ dùng loại bàn chải xỏ ngón để bé quen dần với việc đánh răng.

Thói quen tự vệ sinh răng miệng cần hình thành ngay từ nhỏ cho trẻ.

Thói quen tự vệ sinh răng miệng cần hình thành ngay từ nhỏ cho trẻ.​

Có rất nhiều bé không chịu hợp tác cùng bố mẹ, ngay từ đầu bố mẹ không nên dùng ngay kem đánh răng mà chỉ cho trẻ dùng nước muối và bàn chải chủ yếu là để con tập cầm và bé tập phản xạ như ngậm nước, xúc miệng và nhổ nước ra ngoài. Khi bé thành thạo các kỹ năng này mới cho trẻ dùng kem đánh răng, thay đổi loại kem đánh răng, bàn chải đánh răng để trẻ thêm thích thú với việc vệ sinh răng miệng này nhé.

3. Hướng dãn bé tăm gội, rửa tay

Thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh là điều vô cùng cần thiết mà không chỉ các bé cần có mà cả người lớn cũng nên hình thành thói quen này vừa là để giữ vệ sinh cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Ban đầu có thể chỉ là cho bé tiếp xúc với nước sau đó hãy hưỡng dẫn bé các động tác rửa tay không có nước khi nào cảm thấy bé đã nhuần nhuyễn hãy cho trẻ tự rửa tay của mình, nên xắn cao tay áo hoặc mặc cho bé những chiếc áo ngắn tay, đeo những chiếc yêm chống nước nếu có điêu kiện bởi những lần đầu đa phần bé vui chơi nhiều hơn là rửa tay.

Nên hướng dẫn bé tự tắm gội, ban đầu là mẹ nên tắm cùng với bé, hướng dẫn trẻ cách tự pha nước, tự cởi quần áo và các thao tác tắm gội ra sao. Chắc chắc sẽ phải mất từ 2 đến 3 tuần để các con có thể thực hiện được điều này tốt hơn. Nếu hướng dẫn trẻ tắm gội đừng quên dặn dò bé tắm trong thời gian bao lâu hoặc cần làm gì để tắm gội được an toàn nhất là tránh việc bé thích đùa nghịch trong nước sẽ chơi lau trong nhà tắm hoặc con làm nước bắn tung tóe ra khắp nhà. Cũng đừng quên hướng dẫn bé chuẩn bị quần áo, khăm tắm và lau thật khô người trước khi mặc quần áo.

Xem thêm: Cần những nguyên tắc gì trong việc dạy trẻ?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: