Những thói quen dễ khiến trẻ thấp, lùn

Có những thói quen vô tình đã khiến trẻ trở nên thấp, lùn mẹ nên chú ý để trẻ không mắc phải sai lầm đáng tiến này.

1. Cho trẻ ở trong nhà quá nhiều

Cứ tưởng rằng cho trẻ ở trong nhà nhiều sẽ giúp bé tránh được cái nắng gió, trẻ khỏe mạnh ít ốm đâu hơn nhưng thực tế lại không phải như vậy bởi khi trẻ ra ngoài trời bé sẽ có sức đề kháng tốt hơn rất nhiều, nhanh thích ứng với sự thay đổi của thời tiết nhất là mỗi buổi sáng mẹ cho bé ra ngoài nhiều trẻ sẽ có cơ hội hấp thụ Vitamin D yếu tố cực kỳ cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Nhiều bà mẹ cứ nghĩ rằng trẻ không ra ngoài có thể cho bé bổ sung bằng các loại thực phẩm nhưng sự hấp thu này diễn ra khá chậm và cách hấp thụ qua da khi cho bé ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sớm là tốt nhất. Tùy vào điều kiện thời tiết và khí hậu của từng vùng mà có chế độ sinh hoạt, cho bé ra ngoài tắm nắng sao cho thích hợp nhất để trẻ vừa có sức khỏe tốt lại có thể phát triển chiều cao lý tưởng nhất.

Trẻ ở trong nhà quá nhiều cũng có nguy cơ bị thấp lùn nhiều hơn.

Trẻ ở trong nhà quá nhiều cũng có nguy cơ bị thấp lùn nhiều hơn.​

Có thể cho trẻ ra ngoài vui chơi chạy nhảy nhưu đá bóng, chơi xe đạp cho bé hoặc đơn giản chỉ là ngồi chơi ở ngoài chơi, nhưng nếu bé hoạt động nhiều sẽ có ích cho hệ vận động của bé nhiều hơn nhất là giai đoạn bé đã biết đi vững.

2. Bổ sung quá nhiều canxi cho trẻ

Canxi rất cần thiết cho sự hình thành xương của trẻ tuy nhiên nếu bổ sung bừa bãi hoặc bổ xung quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng bé bị thấp, lùn do thừa canxi. Tại sao lại như vậy, bởi hàm lượng canxi quá cao làm cứng xương sớm, kìm hãm sự phát triển của xương và trẻ có thể bị thấp lùn hoặc ngừng phát triển chiều cao vì cốt hóa xương sớm. Bất cứ thứ gì quá đều không tốt chính vì vậy mà bố mẹ nên chú trọng khi bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ.

3. Ngồi một chỗ quá lâu

Việc bé ngồi một chỗ quá lâu hay ngồi sai tư thế đều kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ. Nếu trẻ ngồi khoảng 4-8 tiếng liên tục một chỗ để xem ti vi, chơi trò chơi điện tử hay chỉ ngồi không một chỗ…bởi máu không được lưu thông thường xuyên, trẻ ngồi sai tư thế rất dễ làm cong vẹo cột sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương.

Bé ngồi một chỗ quá lâu cũng rất dễ bị thấp, lùn.

Bé ngồi một chỗ quá lâu cũng rất dễ bị thấp, lùn.​

Khuyến khích trẻ thường xuyên vận động, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các giờ học hay vui chơi. Có thể cho bé ra ngoài trời vui chơi, tập thể thao hoặc tham gia các trò chơi tập thể như chơi nhà bóng cho bé, leo trèo…vừa là để tăng chiều cao cho trẻ, giúp trẻ luôn được năng động và làm cho bé giao tiếp tốt hơn.

4. Cho trẻ uống quá nhiều nước có ga

Nước ngọt, đồ uống có ga ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trong cơ thể của bé, làm hệ xương yếu đi và là nguyên nhân gián tiếp gây nên sự thấp, lùn ở trẻ. Các loại đồ uống có ga này còn gây nên hượng tượng béo phì ở trẻm hoặc dễ gây đầy bụng, biếng ăn khiến bé không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng nhất là các chất cần thiết để hệ xương được phát triển. Vì vậy nên hạn chế thức uống có ga, thay vào đó cho trẻ uống các loại nước trái cây nguyên chất theo mùa, ăn các loại rau quả và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn có dầu mỡ trong bữa ăn của trẻ.

5. Trẻ thức khuya có thể thấp, lùn

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng khi chỉ phát triển chiều cao mà nó còn giúp bé phóng năng lượng dư thừa, giúp não bộ phát triển hoàn thiện, giấc ngủ góp phần tạo nên một cơ thể với chiều cao lý tưởng và một thân hình cân đối.

Ngủ muộn, ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân trẻ thấp, lùn.

Ngủ muộn, ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân trẻ thấp, lùn.​

Theo kết quả nghiên cứu thì 90% sự phát triển xương của trẻ diễn ra trong lúc bé đang ngủ đặc biệt từ khoảng thời gian 10 -12 giờ đêm hàng ngày nhất là giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Do đó việc trẻ đi ngủ muộn hoặc thiếu ngủ dẫn đến hiện tượng thấp, lùn là điều hiển nhiên.

Mỗi độ tuổi cần có sự quy định về thời gian ngủ khác nhau: Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ mỗi ngày.  Trẻ từ 4-11 tháng: 12-15 giờ mỗi ngày. Trẻ từ 1-2 tuổi: 11-14 giờ mỗi ngày. Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi): 10-13 giờ mỗi ngày. Trẻ tiểu học (6-13) : 9-11 giờ mỗi ngày. Thanh thiếu niên (14-17 tuổi): 8-10 giờ mỗi ngày.

Xem thêm: Mẹo chọn đồ chơi cho bé vừa khỏe lại nhanh cao lớn

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: