Những thói quen của bố mẹ giúp trẻ thông minh hơn rất nhiều

Không phải thói quen nào của bố mẹ cũng không tốt cho trẻ, những thói quen của bố mẹ dưới dây sẽ giúp con thông minh hơn rất nhiều.

1. Không ép trẻ gọn gàng quá mức

Hình thành thói quen ăn sạch, uống sạch, ở cũng phải sạch cho trẻ ngay từ khi con còn nhỏ là điều rất cần thiết. Thói quen này sẽ giúp con có được nhân cách tốt, có trách nhiệm với những gì mình làm, giúp cho bố mẹ không phải tốn quá nhiều thời gian sắp xếp đồ cũng như những món đồ chơi cho bé sau khi chơi. Thói quen sống ngăn nắp, sạch sẽ còn giúp trẻ  có sức khỏe tốt nhất tránh được các loại virut, vi khuẩn gây bệnh.

Thói quen trò chuyện thường xuyên với trẻ sẽ giúp con thông minh hơn.

Thói quen trò chuyện thường xuyên với trẻ sẽ giúp con thông minh hơn.​

Nếu như cứ mãi bắt trẻ sạch sẽ, sống ngăn nắp theo một khuân mẫu quá mức thì vô hình bố mẹ đã làm cho bé mât đi khả năng sáng tạo, luôn sống theo những thứ chuẩn mà bố mẹ đặt ra thì con mãi chỉ là một đứa trẻ biết nghe lời bố mẹ, sống trong sự xắp xếp mà không biết tự lo liệu, tự tìm đường đi riêng cho mình, con cũng không thể có được những tuy duy tốt như những bạn khác. Chính vì thế đôi khi bố mẹ cũng nên để cho bé có thể bày bừa tự do, để trẻ ở bẩn một chút để con thỏa sức khám phá. Ví dụ như thay vì bắt trẻ đi dép, bắt trẻ ngồi trên chiếc xe đẩy trẻ em để đi khắp nơi thì cho bé tự đi bằng đôi chân trần sẽ giúp con cảm nhận được rất nhiều điều thú vị từ thế giới xung quanh.

2. Bố mẹ trò chuyện với con thường xuyên

Không ai là không muốn có những người bạn tri kỷ, ngay cả trẻ nhỏ cũng vậy, bố mẹ nói chuyện với trẻ thường xuyên không chỉ giúp con cảm thấy an toàn hơn, có thể hiểu được những tâm tư tình cảm của trẻ, giúp con phát triển ngôn ngữ tốt nhất. Trò chuyện thường xuyên với bé chính là cách mà bố mẹ giúp trẻ hiển hơn về thế giới xung quanh và con có thể chia sẻ với bố mẹ bất cứ điều gì từ những thắc mắc nhỏ nhất của trẻ đến những vấn đề xã hội mà bé đang gặp phải, đôi khi nó sẽ giúp con được an toàn hơn với những vấn nạn của xã hội mà bé chưa hề có kinh nghiệm giải quyết.

Trò chuyện với bé mọi lúc, mọi nơi về những điều mình làm và đừng ngại nếu trẻ muốn cùng được tham gia các công việc đó như bé muốn cùng nấu ăn, cùng dọn cơm, thu dọn bát đũa sau khi ăn hay dọn dẹp nhà cửa. Thói quen cho trẻ tham gia trải nghiệm những công việc hay những món ăn của bố mẹ vẫn đang diễn ra hàng ngày giúp con cảm thấy mình được tôn trọng, học hỏi được rất nhiều điều thú vị.

3. Không bắt trẻ chơi theo ý bố mẹ

Thay vì ép buộc trẻ chơi theo ý của bố mẹ hay phải chơi theo đúng cách mà bố mẹ đề ra thì bố mẹ chỉ cần hướng dẫn con cách chơi an toàn và gợi ý bé có thể tự sáng tạo ra những cách chơi mới theo sở thích, suy nghĩ của con. Tự tìm ra cách chơi mới sẽ tạo cho trẻ thói quen sáng tạo, luôn mong muốn tìm ra lối suy nghĩ, hướng đi riêng cho mình mà không bị lệ thuộc vào người khác, đừng quên dành tặng con những lời khen ngợi hoặc cái ôm âu yếm trước những thành quả mà bé đạt được, bé sẽ cảm thấy mình luôn được bố mẹ quan tâm, ở bên trẻ. Sự tin tưởng sẽ là cách giúp bé mạnh mẽ, tự tin và phát triển trí tuệ tốt nhất.

Để trẻ tự chơi cũng là cách giúp bé thông minh, sáng tạo.

Để trẻ tự chơi cũng là cách giúp bé thông minh, sáng tạo.​

Đừng quên dành thời gian chơi cùng bé mỗi ngày để tăng tình cảm cũng như sự vui vẻ cùng nhau giữa các thành viên trong gia đình. Ngay từ khi con còn nhỏ bố mẹ đã nên lưu ý chơi cùng con, bởi chính những năm đầu đời mới là những bước khởi đầu quan trọng mà bố mẹ cần dành cho trẻ.

4. Thói quen ôm ấp, âu yếm trẻ

Bố mẹ sẽ giúp con có được tâm hồn cũng như trẻ sống giàu tình cảm hơn rất nhiều nếu như được bố mẹ âu yếm, ôm hôn trẻ mỗi ngày. Thay vì quát mắng bố mẹ có thể nhẹ nhàng âu yếm, ôm trẻ vào lòng, con sẽ sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ hơn là việc mắng bé sẽ chỉ làm cho trẻ sợ hãi, lì hơn và không thèm trả lời bất cứ một câu hỏi nào từ phía bố mẹ. Đừng quên những câu chuyện kể về những nhân vật tốt bụng, ngoan ngoãn dành cho bé khi con vui vẻ và ngoan nhé, nó sẽ có tác dụng rất tốt cho các bé đấy ạ.

Xem thêm: Đồng dao giúp trẻ phát triển trí tuệ toàn diện

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: