Những thói quen của bố mẹ đang làm trẻ suy dinh dưỡng

Liệu bố mẹ có đang chăm trẻ đúng cách hay lại đang khiến trẻ suy dinh dưỡng do chăm bé bằng những kiến thức của mình.

1. Chỉ ưu tiên những thức ăn giàu đạm

Việc cho trẻ ăn những thực phẩm giàu đạm tưởng chừng như giúp bé khỏe mạnh nhưng lại đang làm cho trẻ suy dinh dưỡng. Chỉ ăn những thực phẩm nhiều đạm mà không chú trọng đến khẩu phần ăn của trẻ hay thay đổi các món ăn cũng khiến cho trẻ chán ăn. Khi nấu ăn nhất là những bé đang ăn cháo bố mẹ thường cho rất nhiều các loại đạm như thịt, cá trứng nhưng lại quên không bổ sung các chất như rau xanh, tinh bột cho phù hợp sẽ làm cho bé có nguy cơ béo phì hoặc trẻ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa. Nhiều bé vì mải chơi các món đồ chơi an toàn cho bé nên mẹ cho ăn gì trẻ cũng ăn và con có thể bị ngộ độc nếu như bố mẹ kết hợp các loại thực phẩm không đúng cách.

2. Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Nhiều mẹ luôn cảm thấy con mình bé, nhẹ cân không được to béo như những bé đã ăn dặm nên ngay từ khi con mới được chỉ vài tháng tuổi đã chế biến đủ loại cháo và ép trẻ ăn bằng mọi cách như cho bé đi ăn dong, ngồi lên xe đẩy cho bé đi khắp nơi để mong con ăn hết khẩu phần ăn của mình.

Cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm cũng khiến bé dễ bị suy dinh dưỡng.​

Cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm cũng khiến bé dễ bị suy dinh dưỡng.​

Trẻ cần bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau đó mới cho trẻ ăn uống các loại thực phẩm khác, thời gian này nếu như cho bé ăn uống quá nhiều chất đạm, hoặc các loại thức ăn dặm sẽ không chỉ làm tổn thương hệ tiêu hóa của bé mà còn khiến trẻ dễ bị dị ứng, dễ bị rối loạn tiêu hóa như bé bị đi ngoài…Chính những thói quen này sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng và không lớn được.

3. Chỉ cho những món ăn con thích

Những trẻ đang trong giai đoạn tập ăn thì phải ăn thử ít nhất 10 lần mới nhận ra được rằng bé thích hay không thích. Thực đơn củ trẻ cần đa dạng nhưng tránh làm quá nhiều món cùng một lúc, bởi nếu như trẻ ăn quá nhiều các chất bổ cùng một lúc thì chỉ làm cho bé khó hấp thu chất dinh dưỡng, khó tiêu hóa hơn mà thôi, trẻ cũng khó mà cảm nhận hương vị của các món ăn nếu phải ăn chúng quá nhiều cùng một lúc.

4. Cho cho bé ăn theo khẩu vị giống như người lớn

Có nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ cũng có thói quen ăn uống như người lớn nên những món ăn của bé cũng cho gia vị như muối, mì chính và các loại gia vị khác giống như người lớn, điều này hoàn toàn sai lầm nhất là bé đang trong độ tuổi ăn dặm.

Cho bé ăn cháo ăn liền quá nhiều cũng khiến trẻ suy dinh dưỡng.

Cho bé ăn cháo ăn liền quá nhiều cũng khiến trẻ suy dinh dưỡng.​

Thận của trẻ còn rất yếu, nếu như bé nhận được lượng muối quá lớn sẽ gây hại cho trẻ và khiến thận của bé phải làm việc quá sức và gây ra những hậu quả đáng tiếc. Thói quen cho bé ăn mặn không hề tốt và mẹ nên chú ý khi nấu đồ ăn cho trẻ để không chỉ hệ tiêu hóa mà sức khỏe của trẻ luôn được khỏe mạnh.

5. Không cho trẻ ăn dầu mỡ

Cho trẻ ăn muối nhưng lại sợ cho bé ăn dầu mỡ vì sợ bé không tiêu hóa được hay sợ bé dễ bị béo phì mà nhiều mẹ lại không cho bé ăn dầu, mỡ trong các món ăn của mình. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến làm cho trẻ bị thiếu năng lượng, trẻ bị suy dinh dưỡng, không hấp thụ được vitamin D, A dẫn đến còi xương, chậm lớn.
6. Cho bé ăn cháo ăn liền

Nhiều mẹ bận rộn hay ngộ nhận cháo dinh dưỡng thì sẽ mang lại nhiều chất bổ cho bé hơn là việc tự nấu ở nhà nên luôn có xu hướng mua các loại cháo này về nhà cho trẻ ăn. Những loại cháo này thường chứa nhiều muối, mì chính và những chất nguy hại đến thận của trẻ mà bố mẹ không thể biết được. Ngoài ra với chất đạm, rau ở trong những loại cháo này cũng rất ít bé không nhận được đủ chất dinh dưỡng nên không thể phát triển tốt như những bé ăn cháo tự nấu nên mẹ nên thay đổi thói quen để trẻ phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Thực đơn dành cho bé biếng ăn ngon và bổ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: