Những tác hại không tưởng khi cho bé sử dụng thiết bị điện tử

Trẻ cần giảm bớt thời gian ngồi trước màn hình và tăng thời gian giao tiếp với mọi người giúp xây dựng các kỹ năng xã hội cũng như cách thể hiện thái độ và cảm xúc.

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng mê mẩn và dành nhiều giờ mỗi ngày kết thân với các thiết bị điện tử khiến các bậc cha mẹ ngày nay rất đau đầu vì chưa biết phải xử lý ra sao. Đôi khi, chính phụ huynh là người khuyến khích con cái sử dụng điện thoại, ipad hay ti vi để bản thân mình có thời gian làm những việc cá nhân khác. Tuy nhiên, nếu bạn biết được những tác hại không tưởng mà các thiết bị mang đến cho trẻ thì chắc chắn bạn chỉ muốn để con tránh xa các thiết bị này mà thôi.

Nhiều cuộc khảo sát đã cho thấy cứ 5 bé thì có 4 rất mê xem ti vi và 90% các bé 2 tuổi đã có thể tự sử dụng điện thoại và ipad. Thậm chí các bé còn yêu thích các thiết bị này đến mức làm đủ mọi cách, mọi chiêu trò bao gồm cả khóc lóc, ăn vạ hay năn nỉ bố mẹ để được sử dụng chúng. Nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn không biết có nên cho con mình sử dụng chúng hay không bởi đâu đó có những phần mềm được quảng cáo là rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Những tác hại dưới đây sẽ giúp bạn dứt khoát để con mình tránh xa chúng.

Những tác hại không tưởng khi cho bé sử dụng thiết bị điện tử

Những tác hại không tưởng khi cho bé sử dụng thiết bị điện tử

1. Kỹ năng ngôn ngữ

Các bé dành hầu hết thời gian trước màn hình ti vi, máy tính hay điện thoại luôn có vốn từ ít hơn và cũng biết nói chậm hơn so với những bé khác. Nguyên nhân là do các bé cần nhiều thời gian hơn cho việc sử dụng ngôn ngữ. Các bé này đặc biệt cần người để nói chuyện cùng và có thể hướng dẫn các bé luyện tập việc phát âm với giọng của chính mình. Ngay từ những ngày còn ngồi trên xe đẩy cho bé thì cha mẹ đã cố gắng trò chuyện với bé thường xuyên để kích thích khả năng ngôn ngữ của bé, vậy tại sao giờ đây bạn lại để con mình tiếp xúc với những thứ có thể làm mai một khả năng ấy của con?

2. Thừa cân

Trẻ xem TV nhiều thường có xu hướng thừa cân hơn những bé ít hoặc không mấy khi xem TV. Nguyên nhân là bởi các bé không được tham gia các hoạt động thể chất và hoạt động vận động ngoài trời, do đó việc trao đổi chất sẽ bị ngưng trệ dẫn tới việc tích tụ chất béo trong cơ thể. Về lâu về dài thì những chất béo ấy ngày càng nhiều lên và không có xu hướng được giải phóng khiến bé ngày càng béo hơn, nếu không được cải thiện thì thừa cân chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

3. Phát triển não bộ chậm hơn

Những đứa trẻ trong giai đoạn phát triển mạnh cần được tham gia các hoạt động có tính tương tác và giao tiếp với những người khác để phát triển trí não. Nếu để ý bạn sẽ thấy những bé xem TV nhiều sẽ trở nên chậm chạp, nhút nhát, khuôn mặt ít biểu cảm và có phần thiếu sức sống. Trẻ cần phải giảm bớt thời gian ngồi trước màn hình và tăng thời gian giao tiếp với mọi người để giúp xây dựng các kỹ năng xã hội cũng như cách thể hiện thái độ và cảm xúc.

Những tác hại không tưởng khi cho bé sử dụng thiết bị điện tử

Những tác hại không tưởng khi cho bé sử dụng thiết bị điện tử

Xem thêm: Mách mẹ 5 bài học dạy con nâng cao giá trị bản thân

4. Rối loạn giảm chú ý

Xem TV nhiều dẫn tới chứng rối loạn tăng động giảm chú ý là kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu. Nếu các bé ở độ tuổi 1 - 3 xem TV quá nhiều thì khi tới giai đoạn 7 tuổi sẽ rất khó có thể tập trung vào bất cứ một công việc gì. Chính vì thế mà kết quả học tập ở trường của bé thấp kém là điều dễ hiểu, bé cũng sẽ lười nhác làm việc nhà hoặc nếu có làm thì cũng không đâu vào đâu cả. Chắc chắn không cha mẹ nào muốn con mình rơi vào tình trạng này đúng không nào?

5. Rối loạn giấc ngủ

Xem ti vi có hại vô cùng tới giấc ngủ của các bé, ánh sáng từ các thiết bị gây ra tình trạng ức chế sản sinh melatoin. Đây là một chất quan trọng liên hệ mật thiết tới chất lượng giấc ngủ, nếu cơ thể không sản sinh melatonin thì bé sẽ không cảm thấy buồn ngủ và vì thế ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình sinh học bình thường của cơ thể. Điều này cũng chứng tỏ khi các bé xem ti vi nhiều thường hay gặp ác mộng khi ngủ.

6. Cha mẹ phải làm thế nào khi con cái mình cứ "dán mắt" vào ti vi?
Việc cấm hoàn toàn con em mình không được xem ti vi hay tiếp xúc với các thiết bị điện tử khác là điều không khả thi khi mà chính cha mẹ thường xuyên sử dụng chúng trước mặt con. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo cha mẹ nên giới hạn thời gian cho bé tiếp cận tới các thiết bị điện tử, bố trí cho bé một không gian riêng không có các loại thiết bị điện tử để bé có thể tự do vui chơi với các loại đồ chơi trẻ em khác như xe đạp ba bánh giá rẻ mà không bị thu hút bởi các chương trình giải trí truyền hình. Nếu cho phép các bé xem ti vi, bạn cần quan tâm đến chất lượng và tính giáo dục của mỗi chương trình cho bé xem, hãy xem cùng bé, cùng tương tác và trao đổi các nội dung với bé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: