Những tác dụng phụ của việc cho con bú bình

Ngoài các nguy cơ về đường ruột thì bú bình còn mang lại cho con những gì?

Những trẻ bú sct có nguy cơ tử vong cao gấp hai lần từ bất kỳ nguyên nhân gì trong sáu tuần đầu tiên của cuộc đời. Cụ thể, việc bú sct làm tăng nguy cơ đột tử sơ sinh (SIDS – sudden infant death syndrome) từ hai đến năm lần. Ví dụ, các bé (bú sct) có nguy cơ cao gấp năm lần phải nhập viện vì bệnh đường ruột.

Thậm chí ở các nước phát triển, trẻ bú sct có tỉ lệ tiêu chảy gấp hai lần so với trẻ bú mẹ. Các bé (bú sct) có nguy cơ viêm tai giữa gấp hai lần, nguy cơ bị viêm da cơ địa (chàm, eczema) và hen suyễn nếu có gia đình có tiền sử về bệnh dị ứng, và gấp năm lần nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu. Trong sáu tháng đầu tiên của cuộc đời, bé bú sct có nguy cơ gấp từ 6 đến 10 lần bị bệnh viêm ruột kết dẫn đến hoại tử – đây là một bệnh nhiễm trùng đường ruột khá nặng, dẫn đến hoại tử ở mô ruột – số lần nguy cơ này tăng gấp 30 lần sau thời gian đó.

Xem thêm: Bảng so sánh "sữa mẹ" và "sữa công thức"

Thậm chí còn nhiều căn bệnh nghiêm trọng nữa cũng liên quan đến việc nuôi con bằng sct. So sánh với trẻ bú mẹ hoàn toàn thậm chí chỉ từ ba đến bốn tháng, trẻ bú sct cũng có nguy cơ bị tiểu đường loại 1 khi bước vào thời niên thiếu.  Nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư máu cũng gấp từ năm đến tám lần đối với trẻ dưới 15 tuổi từng bú sct, hoặc bú mẹ ít hơn sáu tháng.

Trẻ bú sct có tỉ lệ tiêu chảy gấp hai lần so với trẻ bú mẹ.
Trẻ bú sct có tỉ lệ tiêu chảy gấp hai lần so với trẻ bú mẹ.

Các nghiên cứu cho rằng về sau, những trẻ bú sct có nhiều xu hướng phát triển những điều kiện như bệnh viêm đường ruột trẻ em, bệnh multiple sclerosis (tạm dịch: bệnh Xơ cứng rải rác), tật răng so le (dental malocclusion), bệnh tim mạch vành (coronary heart disease), tiểu đường, chứng tăng hoạt động (hyperactivity), bệnh về tuyến giáp và bệnh đường ruột.

Đồ chơi gỗ thông minh an toàn cho bé phát triển

Vì tất cả những lý do này, sct không thể xem như là “tốt nhì” khi so sánh với sữa mẹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa sct vào lựa chọn cuối cùng trong việc nuôi trẻ sơ sinh:  Lựa chọn đầu tiên là sm từ người mẹ; lựa chọn thứ hai là sm uống bằng cốc hoặc bình; lựa chọn thứ ba là sm từ ngân hàng sữa mẹ hoặc bú nhờ, và cuối cùng, ở vị trí thứ tư mới là sct.

Và như thế, trẻ trong độ tuổi lẽ ra phải được bú mẹ đang trở thành một giống loài đang gặp nguy hiểm. Tại Anh, tỉ lệ trẻ bú mẹ thấp thảm hại và đã như vậy vài thập kỷ nay. Số liệu cho thấy chỉ có 62% phụ nữ ở Anh đã cố gắng cho con bú (thường là ở trong bệnh viện). Trong sáu tuần sau khi sinh, chỉ có 42% bà mẹ cho con bú. Chỉ có 29% cho con bú tới 4 tháng và con số này giảm xuống chỉ còn 22% vào tháng thứ sáu.

Những con số này có thể đến từ hầu như bất kỳ một đất nước phát triển nào trên thế giới, và cũng nên lưu ý rằng không phản ánh lý tưởng cho con bú mẹ “hoàn toàn.” Thay vào đó, nhiều bà mẹ hiện đã thực hiện việc cho con bú hỗn hợp – tức là vừa cho bú mẹ vừa cho bú sct. WHO ước tính trên toàn thế giới chỉ có 35% trẻ sơ sinh được bú mẹ cho tới bốn tháng, mặc dù không ai chắc chắn điều đó bởi vì nghiên cứu về việc bú mẹ hoàn toàn vừa hiếm hoi vừa dở dang, ước tính chỉ có 1% trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu.

Đặc biệt các bà mẹ trẻ lại là đối tượng ít cho con bú nhất, với hơn 40% bà mẹ dưới 25 tuổi thậm chí chẳng bao giờ thử cho con bú. Tuy nhiên, khoảng cách lớn nhất lại là khoảng cách kinh tế-xã hội. Phụ nữ trong các hộ gia đình có thu nhập thấp hoặc có học vấn thấp lại là những người ít cho con bú nhất, mặc dù điều này có thể đem lại một khác biệt lớn lao đối với sức khỏe của trẻ.

Chọn đồ chơi cho bé nên chọn những món đồ an toàn 

Đối với trẻ trong những gia đình khó khăn, được bú mẹ trong sáu tháng đầu đời có thể giúp gỡ bỏ sự mất cân đối về mặt sức khỏe giữa đứa trẻ được sinh ra trong gia đình nghèo và đứa trẻ sinh ra trong gia đình giàu. Thực chất là việc nuôi con bằng sữa mẹ trong những tháng đầu tiên quan trọng đó sẽ đưa trẻ qua khỏi đói nghèo để có một khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: